AE. Racing Club
27 มกราคม 2021 10:52:06 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [«10] [«5]  «  1 ... 67 68 [69] 70  »    ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ท่อVCEลิ้นแปรผันติดเพิ่มเฉยๆก็เร่งดีขึ้นไวตั้งแต่ออกตัวDynoครั้งที่1,2และ3  (อ่าน 127557 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1360 เมื่อ: 28 กรกฎาคม 2020 20:54:33 »

[/url]


/////


ทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ข้าพระพุทธเจ้า ท่อไอเสีย VCE/////
ว่าด้วยลำโพงไฮเอ็นด์ต่อ

แผ่นซีดี ที่เหมาะสำหรับใช้ทดสอบประเมินคุณภาพของเครื่องเสียง ก็คือ แผ่นซีดีที่คุณมีความคุ้นเคยกับเสียงของมันมากที่สุดครับ

เพราะ แผ่นที่คุณฟังอยู่บ่อยๆ หากมีเสียงอะไรที่แตกต่างออกไป (ทั้งในทางบวกและในทางลบ) คุณจะรับรู้ข้อมูลเหล่านั้นได้ง่าย เร็ว และค่อนข้างมั่นใจได้ว่าหูไม่ได้ฝาดไปครับ

แต่ถ้าให้ผมแนะนำ แผ่นที่ผมแนะนำ ก็ควรจะมีทั้งแผ่นประเภทเพลงบรรเลง (หรือ มีร้องประกอบด้วย) จากวงซิมโฟออร์เคสตร้า เหตุผล เพราะทำให้ประเมินคุณภาพเสียงในหลายๆด้านได้ง่ายมากครับ


แผ่นต่อไปก็เป็นเพลงร้อง (ไทยก็ได้เทศก็ดี/ แต่ส่วนมากถ้าเอาให้ครอบคลุมทุกด้านก็คงจะเป็นเพลงจากต่างประเทศเป็นส่วนมาก) จากนักร้องชาย และหญิง (เลือกแผ่นที่นักร้องมีเสียงลูกคออิ่มชัดเจน และมีรายละเอียดเสียงลูกคอสั่นกระเพื่อมเยอะๆ /แนะนำ Janis ian/) เหตุผลที่เน้นเสียงมีลูกคออิ่มๆ เพราะเครื่องเสียงที่ดีจะมีเสียงในย่านนี้ที่อิ่มและมีรายละเอียดชัดเจนมาก (เครื่องส่วนใหญ่มักจะบกพร่องส่วนนี้ไปครับ มากน้อยลดหลั่นกันไป) และยิ่งเป็นแผ่นที่บันทึกมาดีเก็บรายละเอียดพวกแอมเบี๊ยน (เสียงสะท้อนด้านหลังเวที/อันนี้เป็นเสียงโดยอ้อม หากสงสัยว่าทำไมจึงเรียกว่าเสียงโดยอ้อม ถ้าท่านอ่านข้อความถัดไปท่านก็จะทราบเองครับ) รายละเอียดพวกประกายเสียง (เสียงที่เปล่งประกายออกมาจากชิ้นดนตรีต่างๆโดยตรง) ได้ครบถ้วนก็จะยิ่งดี


ชุดที่ให้เสียงได้ลงตัว (คุณภาพเครื่องรวมทั้งการจัดเซ็ทอัพ) เสียงโดยตรงและเสียงโดยอ้อมจะบาล๊านซ์กันครับ


อ้อ เกือบลืม และลืมไม่ได้เลยคือ เพลงไทยลูกทุ่งครับ เน้นเพลงลูกทุ่งเก่าๆที่นักร้องมีลีลาการร้องที่เสียงพลิ้วไหวเยอะๆ และใช้เครื่องดนตรีที่ให้เสียงพลิ้วไหวมากๆ (เช่น..เซนเซอร์..บเพลงแอคคอเดี้ยน/ไม่แน่ใจว่าเรียกถูกหรือเปล่า ให้เสียงพลิ้วหวานมากๆ) และมีการใช้เครื่องดนตรีที่ปัจจุบันไม่เห็นมีใครใช้กันแต่ให้สีสันที่จะแสดงรายละเอียดต่างๆได้มาก (เช่นเครื่องเป่าประเภททรัมเปทแต่มีการใช้อุปกรณ์บางอย่างที่มาปิดเปิดแง้มๆบริเวณปากแตรของมัน/ผมเรียกไม่ถูกเช่นกันว่าอะไร/ ) ซึ่งการที่นักดนตรีทำแบบนั้นจะทำให้ได้ยินรายละเอียดเสียงที่ออดอ้อนพลิ้วไหวมากครับ

เพลงไทยลูกทุ่งดังกล่าวก็ใช้ในการประเมินรายละเอียดในเสียงย่านกลางทั้งหมดไปจนจรดปลายเสียงสูงสุดได้เลยครับ ว่ามีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน อิ่มชัด ชุ่มฉ่ำ หรือว่าเบลอ บาง ทื่อ หรือพลิ้วหวานหยดย้อยมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ฯลฯ

นอกจากนั้นก็คงเป็นเพลงประเภท rock อาจจะไม่ต้องหนักมากๆก็ได้ แนะนำมาร์ค นอฟเฟลอร์ (จะได้ฟังเสียงกีตาร์ไฟฟ้า ที่ตาคนนี้มักจะเลือกใช้ดิสทอร์ตที่ผสมลงไปอย่างเหมาะสม ใช้ทดสอบน้ำเสียงในเสียงกลางด้านสูงต่อกับแหลมด้านล่างได้ดี ประกอบกับเสียงร้องของแกที่มีเสียงย่านกลางที่ดีด้วยครับ). /พี่พร 0851423903
บันทึกการเข้า
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1361 เมื่อ: 04 สิงหาคม 2020 21:38:03 »

[/url]//////

สนใจท่อ VCE ติดต่อ โทร 0851423903/////


เรื่องลำโพง ไฮเอ็นด์ต่อครับเครื่องเสียงไฮไฟ ลำโพงไฮไฟ คุณภาพเสียงก็ระดับหนึ่ง

เครื่องเสียงไฮเอ็นด์ ลำโพงไฮเอ็นด์ก็จะให้คุณภาพเสียงดีขึ้นมาอีกระดับ

แต่ ใช่ว่าเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ทุกเครื่อง ลำโพงไฮเอ็นด์ทุกคู่ จะให้เสียงถึงระดับไฮเอ็นด์ได้เสมอไปนะครับ คุณต้องพิจารณาให้ดีๆ ครับ

ซึ่ง สิ่งที่ใช้ประเมินคุณภาพของมัน อยู่ที่คุณภาพเสียงครับ หาใช่รูปร่างหน้าตาภายนอกไม่ แต่เครื่องเสียงไฮเอ็นด์ (รวมทั้งลำโพงไฮเอ็นด์) ก็ควรจะมีรูปโฉมภายนอกที่ดูดีพอสมควรครับ


สิ่งที่ใช้ประเมินคุณภาพเสียง ก็แผ่น CD ที่ดีๆ (หรือแหล่งข้อมูลเสียงอื่นๆ ตามแต่จะประสงค์ครับ)
เลือกแผ่นที่บันทึกมาดีและคุณคุ้นเคยเสียงของมันครับ

เหตุที่เลือกแผ่นที่บันทึกมาดีก็เพราะ มันเหมาะที่จะใช้ฟังประเมินคุณภาพเสียง เครื่องเสียงไฮเอ็นด์ (หรือ ลำโพงไฮเอ็นด์) นั้นๆ ครับ คล้ายๆ คุณจะทดสอบความสามารถทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนระดับมัธยม ถ้าคุณใช้ข้อสอบบวกลบเลขพื้นๆ คุณก็จะไม่สามารถวัดรายละเอียดลงลึกได้ แต่ถ้าใช้ข้อสอบที่ยากกว่านั้น เช่นเลขสมการหรืออะไรที่ยากๆกว่านั้น คุณก็จะสามารถวัดความสามารถของแต่ละคนได้ดีกว่า

เช่นเดียวกัน ในการทดสอบเครื่องเสียง ถ้าคุณจะวัดความสามารถที่ต้องการเฟ้นหาเครื่องที่เหนือกว่าธรรมดามากๆ คุณก็ต้องเลือกแผ่น CD ที่บันทึกเก็บข้อมูลมาได้ละเอียดซับซ้อนมากที่สุด ซึ่งในที่นี้ ไม่ใช่รายละเอียดจำนวนบิทเรทหรืออะไร แต่คือ รายละเอียดเสียงที่มีความซับซ้อนมากๆตัวอย่างเช่น แผ่น CD ที่บรรเลงโดยวงซิมโฟนี่วงใหญ่ใช้เครื่องดนตรีหลายชิ้น ซึ่ง อย่างที่ทราบกันดี วงประเภทนี้ใช้เครื่องดนตรีหลายชิ้นมาก และตำแหน่งนั่งของนักดนตรีแต่ละคนก็กระจัดกระจายกันไปบนเวที ทั้งกว้างใหญ่และลึกเป็นชั้นๆ เสียงที่ได้จากการบรรเลง อุดมไปด้วยเสียงโดยตรงและเสียงสะท้อน ทั้งเสียงจากเครื่องดนตรีหลายๆชิ้นเหล่านั้น ทั้งลีลาการเล่นที่มีพลิ้วไหว แผ่วเบาและโหมกระพือ รวมทั้ง เสียงบรรยากาศความกว้างความโอ่อ่ากว้างใหญ่ของเวทีเสียง และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความลึก ระหว่างแต่ละแถวแต่ละแนวของกลุ่มเครื่องดนตรีที่กระจัดกระจายกันอยู่เป็นแถวเป็นแนว และลดหลั่นความลึกถัดๆเข้าไปเป็นลำดับชั้นในเวทีเสียงเหล่านั้น ซึ่ง มันง่ายมากที่จะคัดเครื่องที่ให้เสียงคลุมเครือกว่า เบลอกว่า โปร่งใสน้อยกว่า ให้บรรยากาศความกว้าง และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความลึกเป็นชั้นๆ ยิบย่อย น้อยกว่า ออกไป และ ในขณะเดียวกัน เครื่องที่เหนือชั้นจริงๆ ก็จะแสดงตัวออกมาอย่างแจ่มชัดเลยทีเดียวครับ

และ อย่างที่ผมได้บอกไปแล้ว แผ่น CD ที่ควรจะใช้ (น่าจะเรียกว่าขาดไม่ได้มากกว่า) คือแผ่นเพลงร้องเพลงลูกทุ่งของไทยเรานี่แหละครับ (ท่านอาจจะใช้เพลง Blue ก็ได้ครับ) เหตุที่ใช้เพลงลูกทุ่ง ก็เพราะโดยพื้นฐานเพลงลูกทุ่ง (ลูกทุ่งดั้งเดิมนะครับไม่ใช่ลูกทุ่งสมัยใหม่ที่หลายๆเพลงจะคลายความพลิ้วลงไปอย่างมากแล้ว) ลีลาการร้องของนักร้องลูกทุ่งจะใช้วิธีการร้องที่พลิ้วไหวเต็มที่ (ในขณะที่ลีลาแบบลูกกรุงจะออกไปทางเสียงเรียบๆมากกว่า /บางท่านไม่เข้าใจว่าหมายความว่าอย่างไร ก็ขอยกตัวอย่างก็แล้วกัน เช่น ให้นักร้องลูกกรุงมาร้องเพลงของศรคีรี ศรีประจวบอย่างนี้ หรือ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รุ่งเพชร แหลมสิงห์ ซึ่งเสียงพลิ้วไหวมากๆ จะเป็นเช่นไร มันก็จะออกมาค่อนข้างเรียบๆไม่พลิ้วไหวเท่าที่ควรใช่ไหมครับ/)

ซึ่งเสียงที่พลิ้วไหวมากๆ นี้ (ทั้งจากเสียงร้อง และอาจจะรวมเสียงของเครื่องดนตรีด้วย บางอัลบั้มจะใช้เครื่องดนตรีที่ให้เสียงพลิ้วไหวมากๆ ให้เข้ากับเสียงร้อง เราก็จะได้ยินรายละเอียดเสียงที่พลิ้วไหวนั้นจากความพลิ้วของนิ้วที่นักดนตรีบรรเลง) ที่ทำให้เราแยกความสามารถของเครื่องเสียงไฮเอ็นด์แต่ละเครื่อง /หรือ ลำโพงไฮเอ็นด์แต่ละคู่/ ออกง่ายดายมากๆ เช่นกันครับ )/ พี่พร ลำโพง ไฮเอ็นด์ 0851423903
บันทึกการเข้า
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1362 เมื่อ: 12 สิงหาคม 2020 21:59:48 »

[/url]

/

12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติ

ทรงพระเจริญ ยิ่ง ยืนนาน

บันทึกการเข้า
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1363 เมื่อ: 18 สิงหาคม 2020 22:41:04 »

วันนี้วันพระ


///

ในระบบเสียงไฮไฟ (และไฮเอ็นด์) แหล่งต้นทาง โบร่ำโบราณที่สุดคือเครื่องเล่นแผ่นเสียง (โบร่ำโบราณกว่านั้นอีกคือ เครื่องเล่นโอเพ่นรีล) นำสมัยขึ้นมาคือเครื่องเล่นซีดี และล้ำสมัยที่สุดก็จะเป็นพวกไฟล์เสียง

ถัดจากแหล่งต้นทางคือ ปรีแอมป์และแอมป์ โบราณที่สุดคือเครื่องหลอด นำสมัยขึ้นมาคือ โซลิตสเตท (ทรานซิสเตอร์และมอสเฟตตามลำดับ)


เอาแค่สองอย่างข้างต้น แหล่งต้นทาง กับภาคปรีแอมป์และแอมป์ ถ้าคัดเอาเฉพาะเครื่องสุดยอดก็จะพอๆกันกินกันไม่ลงระหว่างของโบราณกับของล้ำสมัย แต่ถ้าว่ากันโดยพื้นๆทั่วไป ของโบราณอย่างเครื่องเล่นแผ่นเสียงกับเครื่องหลอดก็จะมีภาษีดีกว่าเครื่องเล่นซีดีและเครื่องประเภทโซลิตสเตทโดยมากครับ

เสียงมันฟังดูมีน้ำหนัก อิ่ม และเป็นธรรมชาติกว่ามีบรรยากาศมากกว่า  ลื่นไหล และพลิ้วดีกว่าค่อนข้างชัดเจนครับ (ยกเว้นจุดดีของเบส ไดนามิค และ เสียงรบกวน)


ข้างบนนั่นว่าด้วยเรื่องเครื่องเสียง


วันนี้นั่งดูลูกนกบนรังนกใกล้ๆบ้าน ลูกนกแรกเกิดยังไม่ลืมตายังบินไม่ได้ ต่อมาก็จะค่อยๆหัดบินจนปีกกล้าขาแข็งบินได้ในที่สุด
มาดูลูกคนเด็กทารกบ้าง แรกเกิดยังลุกนั่งเองก็ยังไม่ได้ก่อนจะหัดนั่งหัดเดินในลำดับถัดๆมา ยังไม่เคยเห็นเด็กคนไหนผิดไปจากนี้ (ยกเว้นพระพุทธเจ้า)

ที่เป็นเช่นนี้ทำให้เรารู้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างควรจะค่อยๆดำเนินไปอย่างมีขั้นมีตอนหาใช่ก้าวข้ามขั้นตอนแต่อย่างใดไม่


/// ขอให้คิดดี ทำดี และพูดดีต่อไปเรื่อยๆนะครับ อยู่ห่างๆ การคิดชั่ว ทำชั่วพูดชั่ว (ประเภทเหยียดหยามเย้ยหยันดูแคลน ขอให้ท่านห่างๆไว้ อย่ากระทำเช่นนั้นนะครับ)

บันทึกการเข้า
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1364 เมื่อ: 26 สิงหาคม 2020 22:24:25 »

วันนี้วันพระ


/////


สนใจท่อ VCE ติดต่อที่ 0851423903ผมให้ข้อคิดคุณวันนี้แต่ใช้ได้ตลอดไป


หลายๆคนคล้อยตามกระแสคิดว่าคนหมู่มากคงจะไม่หลอกกัน เห็นสินค้าอะไรที่คนซื้อกันเยอะๆคิดว่าคงจะไม่ถูกหลอก เลยทำให้มีโฆษณาที่อ้างว่ามีคนซื้อกันเยอะๆ ซึ่งการที่คิดอะไรแบบง่ายๆ หรือ ไม่คิดเยอะโดยมัวแต่จะฟังคนอื่นไม่คิดจะค้นคว้าหาความจริง (ให้รอบด้านจริงๆ) ด้วยตนเองเช่นนี้ก็จะทำให้ถูกหลอกกันได้ง่ายๆเลยทีเดียว


////


พูดถึงลำโพงไฮเอ็นด์ต่อครับ

ลำโพงถ้าคุณภาพถึงขั้นจริงๆ ก็จะเหมือนกับ ปรีแอมป์ หรือแอมป์ไฮเอ็นด์ เวทีเสียงจะมีความเปิดเผยมาก ทุกๆที่ในเวทีไม่ว่าใกล้ไกล อิมเมจจะมีความชัดเจน อิมเมจจะมีความกลมกลึง มีบรรยากาศรายรอบที่ชัดเจน (ให้นึกถึงภาพต้นไม้ที่คุณมองเห็นในธรรมชาติจริงๆ ซึ่งไม่ใช่ต้นไม้ที่มีรูปทรงแบนๆ แต่ทรงของพุ่มไม้จะมีลักษณะกลม) อิมเมจชิ้นดนตรีในเวทีเสียงก็เช่นกัน ซึ่งอิมเมจที่คุณจะฟังว่าไม่แบนๆนี้ ย่อมให้เสียงที่ไม่เน้นขอบจนเกินไป ย่อมไม่ให้เสียงที่คมแข็งจนเกินไป ไม่เป็นเหลี่ยมมุม คุณจะได้ยินต้นโน๊ตที่ชัดเจน ถ้าเสียงเครื่องดนตรีนั้นเกิดจากการกระทบก็จะได้ยินเสียงกระทบ (ซึ่งเป็นต้นโน๊ต) นั้นชัดเจนมาก ประกายก็จะเด่นชัด (ถ้าเป็นทรงพุ่มต้นไม้ก็หมายถึงภาพทรงพุ่มด้านหน้า คุณจะเห็นหมดว่า ใบไม้แต่ละใบเรียงตัวกันเป็นอย่างไร) คุณจะได้ยินเสียงสะท้อนไปทางด้านหลังของเวทีอย่างชัดเจนเปิดโปร่ง (เปรียบภาพทรงพุ่มไม้ด้านหลัง ที่คุณจะมองเห็นกิ่งก้านและใบไม้แผ่ไปทางด้านหลัง)

ลำโพง (หรือเครื่องเสียงไฮเอ็นด์อื่นๆ) ที่คุณภาพด้อยลงมา อิมเมจก็จะมีลักษณะเป็นวงรีมากขึ้นๆ (รีไปทางด้านข้าง) และความชัดเจนของอิมเมจ (ชิ้นดนตรี) ยิ่งห่างจากตรงบริเวณกลางเวทีมากแค่ไหน ก็จะยิ่งมีความมัวของอิมเมจ มากขึ้นๆเท่านั้น/วันนี้ขออธิบายแค่นี้ก่อนครับ พี่พร 0851423903บันทึกการเข้า
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1365 เมื่อ: 02 กันยายน 2020 19:12:37 »

วันนี้วันพระ
และวันสารทจีน
พรุ่งนี้เป็นวันทำบุญต้อนรับญาติที่เสียชีวิตไปแล้ว (แรม 1 ค่ำ เดือน 10)
บันทึกการเข้า
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1366 เมื่อ: 10 กันยายน 2020 22:21:28 »

วันนี้วันพระ


////ได้ฟังคำพระเทศน์ ว่าคนเรานี้ เกิดมาเพื่อตายเป็นผี หมั่นทำความดีไว้ให้ติดตัวไปยังภพหน้า ดังนั้น ขอให้เราทุกๆคนหมั่นทำความดีกันเถิดนะครับ////แวะมาที่ลำโพงไฮเอ็นด์ต่อครับลำโพงไฮเอ็นด์ที่มีคุณภาพไฮเอ็นด์อย่างแท้จริง ตัดสินด้วยคุณภาพเสียงครับ อย่างอื่นแค่เป็นส่วนประกอบครับ


และลำโพงไฮเอ็นด์ที่คุณภาพถึงระดับชั้นไฮเอ็นด์จริงๆ จะมีคุณสมบัติเหมือนอุปกรณ์อื่นๆ ที่คุณภาพได้ระดับชั้นไฮเอ็นด์เช่นกัน


กล่าวคือ ต้องมีคุณภาพเสียงที่ดีมาก มีความเป็นดนตรีสูงมาก คือ น้ำเสียงที่มีความเป็นธรรมชาติสูงมากนั่นเอง (น้ำเสียงที่มีความเป็นธรรมชาติสูง เกิดจาก เนื้อเสียงที่มีความถูกต้องมากที่สุด โดยดูจากองค์ประกอบของฮาร์โมนิคนั่นเอง /ฮาร์โมนิคคู่จะต้องเด่นกว่าฮาร์โมนิคคี่ที่ความแตกต่างแถวๆ 15 DB ใกล้เคียงกันครอบคลุมระดับความดังต่างๆ/ มีฮาร์โมนิคลดหลั่นกันไปอย่างราบรื่น/)

โทนัลบาลานซ์ดี ไม่มีความถี่ใดๆโด่งหรือเด่นเป็นช่วงแคบๆหรือเจิดจ้าจนเกินไป หรือ มีช่วงความถี่ใดจมหายเป็นช่วงแคบๆ สมดุลทุ้มกลางแหลมถูกต้อง (ส่วนปลายทางด้านทุ้มจะยืดลงต่ำได้มากแค่ไหน หรือ ปลายความถี่สูงยืดขยายไปได้สูงมากแค่ไหนไม่ได้เป็นประเด็นสำคัญมากนัก)


เวทีเสียงมีความกว้างใหญ่และลึกเป็นชั้นๆอย่างถูกต้องสมบูรณ์ (เครื่องหรือลำโพงที่คุณภาพยังไม่ถึงระดับไฮเอ็นด์อย่างแท้จริงมักจะมีปัญหากับเวทีเสียงทางด้านลึก ซึ่งปัญหานี้จะมีความเกี่ยวเนื่องทั้งเรื่องฮาร์โมนิคลำดับคู่/ที่ต้องเด่นกว่าฮาร์โมนิคลำดับคี่/ Time alignment และ Phase alignment )

อิมเมจชิ้นดนตรีมีรายละเอียดสูง มีความชัดเจน แม่นยำ มีความกลมกลึง (เช่นกัน ปัญหานี้จะข้องเกี่ยวทั้งเรื่องฮาร์โมนิคลำดับคู่ที่สัมพันธ์กับฮาร์โมนิคลำดับคี่, Time alignment และ Phase alignment) มีความละเอียดอ่อนอย่างยิ่ง และ มีความเพี้ยนต่ำมากๆ

และแน่นอนครับว่า ต้องถึงพร้อมทั้งบรรยากาศและความโปร่งใสของเวทีเสียง ครับ /พี่พร ลำโพงไฮเอ็นด์
บันทึกการเข้า
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1367 เมื่อ: 17 กันยายน 2020 21:08:32 »

วันนี้ ตรงกับวันสารทเดือนสิบของไทย
เป็นวันส่งตายาย คุณแม่ (หรือคุณพ่อ) รวมทั้งญาติทั้งหลายที่สิ้นขีวิตไปแล้วกลับไปยังภพภูมิที่จากมา//ท่อไอเสีย VCE ติดต่อ 0851423903
// ลำโพงไฮเอ็นด์ ก็ทำนองเดียวกันกับอุปกรณ์หรือเครื่องเสียงต่างๆ ในระบบเสียง ถ้าคุณภาพถึง จะตอบสนองทางด้านเวทีเสียงที่ถูกต้องสมบูรณ์ คือมีความลึกที่ลึกมาก เช่นกันกับเวทีเสียงทางด้านกว้างที่กว้างมาก ถ้าคุณภาพยังไม่ถึงระดับนั้น เวทีเสียงจะออกไปในรูปเวทีที่อาจจะกว้างแต่ด้านลึกจะไม่ดี เนื้อเสียงจะบอบบาง อิมเมจเสียงจะแบนๆ บรรยากาศจะแห้งๆ น้ำเสียงแข็งไม่ค่อยอิ่มฉ่ำ

เสียงไม่ค่อยพลิ้วจะออกทื่อๆ ไม่ค่อยละเอียดอ่อน น้ำเสียงอาจจะสะอาดมาก แต่ความโปร่งใสแม่นยำของชิ้นดนตรีในเวทีเสียงจะยังไม่ดี อิมเมจชิ้นดนตรีจะมัวๆ ไม่ชัดเจน (ซึ่งจะรับรู้ได้ชัดแถวรอบนอกขอบๆของเวที)

ลำโพงไฮเอ็นด์ จะไม่ใช่แค่ชื่อหรือรูปทรงภายนอกที่ดูหรู แต่ต้องมีคุณภาพเสียงที่ดีพอ คือ ดีมากๆ

ต่างๆ เหล่านี้ (ที่ไม่ดี) จะกลับมาเป็นตรงข้ามถ้าเป็นเสียงของลำโพงที่คุณภาพถึงระดับไฮเอ็นด์อย่างแท้จริง ซึ่ง จะเกิดขึ้นได้ก็ต้องมาจากการปรับจูนที่ดีที่สุดเท่านั้น ต้องสมบูรณ์ถึงพร้อมทั้งเรื่องเฟส และ เวลา (ไทม์อะไลน์เม้นต์) ที่แม่นยำอย่างแท้จริง สมบูรณ์ทั้งการปรับผลตอบสนองความถี่ของไดร์เวอร์ (ดอกลำโพง) ที่ดี นอกจากนั้นก็จะเป็นการคัดเลือกไดร์เวอร์ และอุปกรณ์ต่างๆ ในเน็ตเวิร์ค ฯลฯ
/พี่พร ลำโพงไฮเอ็นด์บันทึกการเข้า
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1368 เมื่อ: 25 กันยายน 2020 21:42:32 »

 


วันนี้วันพระ


สนใจท่อไอเสีย VCE ติดต่อ โทร 0851423903 (ราคา 3600 บาท)


มาคุยเรื่องลำโพงไฮเอ็นด์ต่อครับ ถ้าท่านคิดจะเข้ามาในวงการลำโพงไฮเอ็นด์จริงๆ (หมายถึงมาหาลำโพงไฮเอ็นด์ชั้นดีไปใช้งาน) ท่านจะต้องคิดถึงคุณภาพเสียงเป็นสำคัญ ให้มากกว่าปริมาณ สินค้าทุกชิ้น (หมายถึงทั้งลำโพง แอมป์ เครื่องเล่นแผ่นเสียง หรือ เครื่องเล่นซีดี พวกสายต่างๆ ฯลฯ) พยายามคัดเลือกของที่มีคุณภาพ (สูงสุดเท่าที่จะอำนวย) เน้นที่คุณภาพเสียงเป็นสำคัญ (ย้ำอีกครั้ง) เสียงที่ฟังดูผ่อนคลายฟังแล้วให้ความรู้สึกว่าน้ำเสียงน่าฟังเป็นธรรมชาติมากที่สุด และถ้ามุ่งเน้นคุณภาพกันอย่างถึงที่สุด ก็ต้องให้เวทีเสียงที่ดีด้วย คือทั้งกว้างใหญ่และมีระดับชั้นความลึกที่เป็นชั้นๆ ให้ความรู้สึกสมจริง อิมเมจเสียงนิ่ง กลม มีบรรยากาศ


มาได้ครบดังที่ว่าข้างต้นนี่ถ้าเป็นแอมป์ ก็คงเป็นเครื่องที่ให้ครบทั้งฮาร์โมนิคถูกต้อง (ที่ทุกๆระดับความดัง ไม่ใช่ช่วงวัตต์น้อยๆให้ฮาร์โมนิคโอเคอยู่ พอเร่งเสียงดังขึ้นมาหน่อยฮาร์โมนิคที่ดีๆเริ่มเป๋ น้ำเสียงเปลี่ยนไปในทางที่แย่ลง ถ้านิดหน่อยพอรับได้ก็ไม่กระไร) เรื่องฮาร์โมนิคเสียงนี่ต้องพิจารณาให้ละเอียดไล่กันไปตั้งแต่ย่านเบสต่ำๆขึ้นไปจรดแหลมย่านปลายๆ และเรื่องเฟสที่เบี่ยงเบนน้อยมากๆ และผลตอบสนองความถี่ที่ดี
 
ถ้าเป็นลำโพงไฮเอ็นด์ (ที่คุณภาพถึงๆนะครับ) ข้างต้นที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นต้องทำได้หมดเช่นกัน ซึ่งจะเป็นไปได้ ผู้ออกแบบก็ต้องไล่มาตั้งแต่ตัวดอกลำโพง (เรื่องผลตอบสนองความถี่และฮาร์โมนิคเสียง) เรื่องเฟส (ให้เฟสเบี่ยงเบนน้อยที่สุด/ก็หนีไม่พ้น 1st order cross/) เรื่องเวทีเสียงที่กว้างและลึก /โดยเฉพาะอย่างยิ่งความลึก/ และอิมเมจเสียงที่นิ่งและกลมกลึงมีบรรยากาศ (ขึ้นอยู่กับความแม่นยำของคนจูนครอสส์ รวมทั้งเรื่อง Time alignment) ความเปิดเผย transparancy , clarity (ขึ้นอยู่กับการคัดเลือกอุปกรณ์ในครอสส์ และความสามารถของคนจูนเช่นกันครับ) และจะว่าไปแล้วเรื่องน้ำเสียงที่เป็นธรรมชาติฟังดูมีน้ำมีนวลฉ่ำหวานมีรายละเอียดครอบคลุมตลอดย่านเสียงนี่ คนจูน/หรือคนออกแบบ/นี่หละเป็นคนที่จะสรรค์สร้างขึ้นมาได้ครับ (หรืออาจจะลบล้างมันลงไปโดยไม่ตั้งใจก็ได้ครับ)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 กันยายน 2020 23:50:08 โดย phorn » บันทึกการเข้า
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1369 เมื่อ: 02 ตุลาคม 2020 21:30:10 »

วันนี้ ตรงกับวันออกพรรษา
บันทึกการเข้า
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1370 เมื่อ: 10 ตุลาคม 2020 22:25:33 »

วันนี้วันพระ
บันทึกการเข้า
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1371 เมื่อ: 16 ตุลาคม 2020 22:53:43 »

วันนี้วันพระ
บันทึกการเข้า
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1372 เมื่อ: 24 ตุลาคม 2020 21:23:53 »

วันนี้ วันพระ////


โบราณว่า เห็นเสือหมอบอย่าเชื่อว่าเสือไหว้ เผลอเมื่อไหร่เสือมันกินสิ้นทั้งขน คนต้องเกรงเยงยำ  น้ำใจคน เขาถ่อมตนก็อย่าเหมาว่าเขากลัว

บางคนเห็นว่าโบราณแล้วไม่น่าเชื่อถือ แต่อย่าลืมว่า มีอดีตก่อนแล้วจึงมาถึงปัจจุบัน ไม่ใช่อยู่ๆก็มาถึงปัจจุบันเลย

E =mc ยกกำลังสอง  ไอสไตน์ค้นพบเมื่ออดีตนานมากแล้ว แต่ปัจจุบันก็เป็นไปตามนั้น

เรื่องของจักรวาลที่นักวิทย์ยังรู้ไม่แจ้ง (จะค้นพบความลับของจักรวาลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังรู้ไม่สิ้นสุด) แต่พระพุทธเจ้าทรงบรรลุเรื่องจักรวาลมานานมากถึงกว่า 2500 ปีแล้ว


สิ่งเหล่านี้จึงทำให้เห็นว่า อดีตก็สำคัญ ซึ่งจะสำคัญเหมือนกับ ปัจจุบัน และอนาคต

และอดีตก็จะเป็นตัวชี้มายังปัจจุบันและต่อไปในอนาคต

คล้ายๆเราจะรับพนักงานคนหนึ่งมาทำงาน เราก็จะมองว่าอดีตเขาเป็นเช่นไร (ตัวอย่างเช่นมีประสบการณ์ไหมหรือไม่มี เรซูเม่เป็นอย่างไร) ปัจจุบันเป็นเช่นไร ( ดูกริยาการพูดการจา ดูพฤติกรรมต่างๆ ทรรศนะคติต่างๆของเขา) อนาคตเขาจะเป็นเช่นไร (เกี่ยวกับความคิดฯลฯ)

พี่พร ท่อ VCE 0851423903

และลำโพงไฮเอ็นด์
บันทึกการเข้า
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1373 เมื่อ: 31 ตุลาคม 2020 22:05:19 »

[/url]


ขึ้นสิบห้าค่ำ เดือนสิบสอง
//////

สนใจท่อ VCE ติดต่อ โทร 0851423903
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 พฤศจิกายน 2020 21:49:33 โดย phorn » บันทึกการเข้า
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1374 เมื่อ: 08 พฤศจิกายน 2020 21:18:24 »

วันนี้วันพระ////


สนใจท่อ VCE ติดต่อ 0851423903////


สนใจลำโพงไฮเอ็นด์ โปรดติดตามความคืบหน้าต่อไปครับ
บันทึกการเข้า
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1375 เมื่อ: 15 พฤศจิกายน 2020 19:10:48 »

วันนี้วันพระ
บันทึกการเข้า
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1376 เมื่อ: 23 พฤศจิกายน 2020 21:36:33 »

ครบรอบวันพระอีกครั้งครับ


/////


ท่อไอเสีย VCE ติดต่อ โทร 0851423903
////


สนใจลำโพงไฮเอ็นด์ฝีมือผมโปรดรออีกนิดครับ (ตอนนี้อยู่ในช่วงวาดแบบตู้ที่จะใช้งานจริงอยู่ครับ)
/ พี่พร 0851423903
บันทึกการเข้า
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1377 เมื่อ: 30 พฤศจิกายน 2020 21:48:55 »
ขึ้นสิบห้าค่ำ เดือนอ้าย
บันทึกการเข้า
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1378 เมื่อ: 08 ธันวาคม 2020 20:50:11 »

วันนี้วันพระ


////สนใจท่อไอเสีย VCE ติดต่อ 0851423903

////สำหรับลำโพง

มาถึงขั้นตอนสั่งประกอบตู้ และสั่งอุปกรณ์บางตัวอยู่ครับ ซึ่งก็หลายตัวอยู่ (คาดว่าจะแล้วเสร็จหลังขึ้นปีใหม่ครับ)

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 ธันวาคม 2020 21:24:22 โดย phorn » บันทึกการเข้า
phorn
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,361


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1379 เมื่อ: 14 ธันวาคม 2020 21:22:57 »

วันนี้วันพระ


ใกล้จะปีใหม่แล้ว ผมขอให้ประสบโชคดีอย่างแท้จริงกันทุกๆท่านนะครับสำหรับท่านที่สนใจท่อ VCE ติดต่อที่โทร 0851423903 ครับ
สำหรับลำโพง คาดว่าต้นปีใหม่นี้ครับ (กำหนดเดิม แต่ยังระบุวันเวลาที่แน่ชัดไม่ได้ครับ)
บันทึกการเข้า
หน้า: [«10] [«5]  «  1 ... 67 68 [69] 70  »    ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!