ถ้าจะเล่น e36 แนะนำ เปน 323(เครื่อง m52) ครับ หรือ 325(เครื่อง m50) ตัว 318 ที่เปน m40 กับ m43 ไม่แนะนำ อืดบรมและกินน้ำมัน ส่วน 320 ก็อืดไปหน่อยแถมกินน้ำมัน สู้เล่น 325 เอามาติดแกซดีกว่า
บอดี้นี่ จุดที่ต้องสังเกตุหน่อยก็มี ซุ้มล้อบังโคลนหน้า บางคันเริ่มผักับฐานแบตท้ายรถครับ จุดอ่อนอีกจุดคือ เบ้าโช๊คอัพหลังเสียไว (ยิ่งถ้าติดแกซกับนั่งเยอะด้วนละก็...) พวกผ้าหลังคา จอดตากแดนานน ผ้าก็จะย้วยลงมาเปนมุ้ง แก้ได้ก็ไปรา้านเบาะครับ พวกเสาไฟ คนนั่งหลัง ส่วนมากจะเผยอๆๆแล้ว เพราะกิ๊บล็อกหัก แตก อันนี้ก็พอจะ diy ได้ เก๊ะหน้ารถบางคันก็จะผิดรูปบางแล้ว คงเนื่องจากความร้อนครับ ต้องดูรถที่มันใช้น้อยๆ จอดร่มๆหน่อยจะดีมาก อีกอย่างคิอ ของยางกระจกหลังครับ ด้านบน จะมีมุม ทั้ง 2 ด้านน ดูด้วยว่า ยางมุมตรงนั้นอยู่ไหม ถ้าหลุดออกไปแล้ว มันต้องซื้อยกทั้งเส้นมาเปลี่ยนครับ
ตัว 325 จะได้ออฟชั่นที่มากกว่ามี ออนบอร์ดคอมพิวเตอ ไว้เช็คระบบรถ บอกอุนภูมิภายนอก บอกอัตราสิ้นปลืองปัจจุบัน และค่าเฉลี่ย รวมถึงระยะทางที่จะวิ่งต่อได้จากน้ำมันที่เหลืออยู่ครับ ระบบเบรคก็ได้เปน ดิสหน้ารูระบาย ซึ่งในตัว 318 เปนจานตัน
ในตัว AT ก็มีลูกเล่นหน่อยดีกว่า 101 คือ มีโหมด M กับ S ให้เล่น โหมด S เกียร์จะเปลี่ยนที่รอบสูงกว่าปกติหน่อย ก็ทำให้ขับสนุกขึ้น ส่วน m ก็จะเปนการกำหนดเกียร์เองครับ ก็แนวๆ L กับ 2 นั่นล่ะ เล่นมากๆๆ มันก็พังเอาครับ
อีกหน่อยครับ ดูตรงพวกของรางน้ำอะครับ ใต้ที่ปัดน้ำฝนและแผงกันความร้อนห้องเครื่อง ที่อยู่หลังเครื่องด้วยครับ ว่าสภาพดีไหม อย่าเอาแบบเปื่อยๆๆ ผมเคย รถดับทีนึง เพราะกล่องสมองรถมันอยู่ใต้รางน้ำ ทีนี้ พวกยาง ซีลต่างๆมันเสื่อมมมน้ำลงไปในกล่องครับบบบบ ก็ ถึงกาลเวลาต้องเสียเงินไปด้วย
อยากแนะนำเกียร์ธรรมดาครับ วิ่งสนุกมากก ทางไกลประหยัด ไม่แนะนำ AT เพราะเวลาเสียละก็ หึหึ แพงมาก เรื่องช่วงล่างไม่เท่าไหร่ ถ้าไม่ได้ขับลุยๆ เพราะถ้าลุยหน่อย บุชปีกนก กับ ลูกหมากแร๊คและคันชักจะไปไวมาก
ถ้าได้รถตัวที่มีแอร์แบ๊ก ต้องเช้คด้วยนะครับ ว่ามันยังใช้ได้ไหม บางทีสายในพวงมาลัยมันขาดไฟแอร์แบ๊กโชว์ สว่นมากคนชอบถอดเอาหลอดที่หน้าปัดมันออก ก็ทำให้เราไม่รู้ว่ามันพักรึยังด้วยครับ
เหมือนกับ abs และ สายไฟเช็คปริมาณผ้าเบรค ถ้าเซนเวอร์มันเสีย ไฟโชว์ แล้วคนถอดหลอดออก ก็ทำให้ระบบมันไม่สมบูรณ์แล้วยังอันตรายด้วยครับ เพราะถ้าผ้าเบรคหมดแล้วไฟโชว์มันต้องเปลี่ยนสายไฟเตือนที่ล้อหน้าด้วย เมื่อเปลี่ยนผ้าเบรคใหม่น่ะ
เรื่องอะไหล่มีหายากไหม ก็ไม่ยากเลยครับ เพียบบบบบทั้งภายในและภายนอก แต่ราคาจะสูงกว่ารถยุ่นหน่อยครับ แต่บางอันก็ถูกเหลือเชื่อ อะไหล่งช่วงล่างก็มีทั้งแท้เทียมเลือกเอาได้ครับ
ที่เคยใช้ e36 มา ก็เจอปัญหาบ้าง จากพวกระบบที่เหมือนจะฉลาดครับ บางทีสตารท์ไม่ติดเอาดื้อๆ เพราะเซนเซอร์แคมชาร์ฟมันเสีย ต้องลากไป เส้นนึง สามพันกว่า บางที แอร์ดับไปเฉยๆๆๆ เพราะรีซิสแต้นแอร์พัง ตัวนึง 1500 บางทีขับๆไฟเกียร์โชว์อีก (อันนี้ โชว์ได้แม้กระทั้งเซนเซอร์บางตัวสกปรก รถที่เปนออโต้ก็จะวิ่งแต่เกีย 3 ทุดส้ายขึ้นเนินไม่รอด ต้องลากกกกก)
ยังไง ถ้างบถึง เล่น 323 ไปเลยครับ ปีสุดท้ายที่บ้อดี้นี้ออกมา เปนปี 99-00 จะสดกว่าหน่อย(อย่างน้อยก็ปีใหม่) แอร์แบ๊กคู่ แอร์ดิจิตอล ซึ่งต่างกับปีแรกๆที่ออกมาโดยไม่มีอะไรเลย
อีกอย่างครับ ถ้าเอา 325 ฟังเสียงแถวๆ vanos ด้วยครับ ถ้ามันดังแต๊กๆๆๆก็ถอยไว้ เพราะมันแพงอยู่
โดยรวม ก็มีทั้งข้อดีข้อเสียครับ แต่ข้อดี คือ ขับสนุก เกาะถนน ....และได้ภาพลักษณ์ที่ดี...

เอาไว้ขับหล่อๆ อิอิ

ถ้าดูแลได้ เจ้าของรถหมั่นตรวจสภาพรถ เจออู่ที่แก้ปัญหาตรงจุด ก็เป็นรถที่น่าใช้มากๆครับ รองจาก ae101 นะ อิอิ ของเขาดีจริงๆ โตต้า 5555
ถ้าอยู่ กทม ก็แนะนำ อู่ช่างวี ท่าอิฐ ครับ อิอิ นอกนั้นต้องดูเอา ไม่งั้นออกมาหัวอาจจะเละ