AE. Racing Club
21 กรกฎาคม 2568 22:13:15 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2  »    ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โบนัสออกจะซื้อ GPS ติดรถอ่ะครับ พอจะแนะนำได้มั้ย  (อ่าน 14640 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kittsiri
มือเก่าหัดแข่ง
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 243


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 14:05:33 »

มีทางเลือก2ทาง
1 คือซื้อของจีน ราคา4500 โดยประมาณตาม link   http://www.thaishop.in.th/navman/product_6482.html
2ซื้อแบบที่มันมีแบรนไปเลย เช่น Mio Gamin อ่ะครับ ราคาก็อยู่ประมาณ 7500 UP 
อย่างไหนจะดีกว่ากันครับ ใครมีประสบการณ์ รบกวนหน่อยนะครับ
โดนส่วนตัวใจนึงก็อยากได้ของจีนที่มันมี Options เยอะ มีAV in เอาไว้ต่อกล้องถ้อยหลังได้ด้วย
แต่อีกใจก็ชอบของที่มีเเบรน เพราะด้วยประสิทธิภาพของมันอ่ะครับ ตัดสินใจไม่ได้ เลยอยากถามคนที่เคบใช้ดูอ่ะครับว่าเป็นยังไง
ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะครับ
บันทึกการเข้า
jnarin
มือเก่าหัดแข่ง
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 235



ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 14:12:54 »

ลองไปดูที่กระทู้นี้นะครับ
http://www.dvdgameonline.com/forums/index.php?showtopic=183897
บันทึกการเข้า

ToyoZa
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,155

Cheap, Fast, Reliable . . . you can only pick two!


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 14:16:41 »

ใช้ของมีแบรนดีกว่าครับ...สำหรับตัวผมเอง GPS มีหน้าที่อย่างเดียวคือบอกทางครับ เพราะฉะนั้นเอายี่ห้อดีๆไปเลยครับ เอาตัวล่างๆหรือกลางๆก็พอ พวกลูกเล่นหน่ะ เราไม่ได้ใช้มันบ่อยหรอก
บันทึกการเข้า

( . )jab-ben( . )
นักแข่งมืออาชีพอาวุโส
********
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4,179


น้องใหม่ ขอปั้นx


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 14:33:18 »

garminคับ คนใช้กันเยอะ อับเดตกันตลอด ว่าแต่ถ้าผมให้พี่สาวของแฟนผมหิ้วมาจากอเมกา แล้วผมสามารถนำมาใช้ในไทยได้มั้ย แล้วใครทำได้มั่ง ราคาน่าจะถูกกว่าไทยหลายพันคับ เพราะมันเมดอินอเมกา
บันทึกการเข้า

Night54
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,394



ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 14:38:32 »

ผมเองก็ใช้ gps ในมือถือมานะคับ ถ้าจะดู แนะนำว่า ควรจะดูที่ ใช้งานง่าย อัพเดทได้ตลอด เป็นหลักคับ ที่เหลืออย่างอื่นก็แล้วแต่เลย

ผมเคยใช้อยู่แค่ 2 อย่างเอง garmin กับ speednavi garmin crack มา อัพเดทไม่ได้ แต่ speednavi ได้มาพร้อมมือถือเลยอัพเดทได้ตลอด
โดยส่วนตัวแล้วชอบ garmin คับ ใช้งานง่ายดี
บันทึกการเข้า
Rong Fuel-Up
นักแข่งมืออาชีพอาวุโส
********
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,276



ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 14:39:28 »

GARMIN Nuvi 203 ครับ 7,900 บาท  ของแท้รับประกัน มีใบเสร็จถูกต้อง ครับ

แนะนำตัวนี้เลย ถูกโคตร  +  คุ้มโคตร ๆๆ

ติดต่อผม ได้เลยครับ
บันทึกการเข้า
Basic
มือเก่าหัดแข่ง
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 115



ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 14:57:24 »

http://forums.overclockzone.com/forums/showthread.php?t=648575 อันนี้คับ ไม่แพงเกินไป
บันทึกการเข้า
karmo
มือใหม่หัดซิ่ง
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 79


ขับ toyota ป้ายแดงเกีอบทุกวันครับ


ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 15:36:48 »

แถวคลองถม3พันก่าบาทเองครับ แต่ไม่รู้ของไร
บันทึกการเข้า


ติดสติ๊กเกอร์นี้แล้วความเร็วเพิ่มขึ้นอีก 10 km/h ของเค้าดีจริงๆ
ToyoZa
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,155

Cheap, Fast, Reliable . . . you can only pick two!


ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 15:41:03 »

GARMIN Nuvi 203 ครับ 7,900 บาท  ของแท้รับประกัน มีใบเสร็จถูกต้อง ครับ

แนะนำตัวนี้เลย ถูกโคตร  +  คุ้มโคตร ๆๆ

ติดต่อผม ได้เลยครับ

ขายของซะงั้น
บันทึกการเข้า

aod_ae
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #9 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 16:35:20 »

ถ้าใช้ในรถ แนะนำ ..

ตัวเครื่อง....

หน้าจอ ใหญ่ๆ หน่อย ..สัก 3.5 ขึ้นไป..(อยู่ในรถ ขับรถไป ดูไป ถ้าเลือกจอเล็กๆ ดูยากนะครับ...ไหนเครื่องจะสั่นไหว อีก..แต่ก็ขึ้นอยู่กับที่จับยึดกระจกด้วย)
ความละเอียดของหน้าจอ ก็สำคัญนะครับ...มี จอ TFT กับ wide screen แล้วตอนนี้มีอีกรุ่น เป็น LED หรือ LCD นิแหละ
เลือกเครื่อง ที่มีแบรนด์ หน่อย ก็ดีนะ..เพราะรับประกัน เคลม ได้หรือว่า ซ่อมทีอื่น ง่าย..(เลือกคล้ายๆ กับมือถือ ครับ)
ประกัน อันนี้ก็สำคัญนะครับ.....ไม่ว่า จะเครื่องหิ้ว หรือ เครื่องศูนย์ (คล้าย กล้อง ครับ)
เลือก OS ที่ติดมากับ เครื่อง ให้ทันสมัยหน่อยนะครับ....พวก win ce ก็มีนะครับ แต่ไม่ค่อยนิยม....(ส่วนมาก จะนิยม ตัวทีมี os เป็น ตัวโปรแกรม แผนที่ไปเลย)

การเลือก โปรแกรม นะครับ.....

ไม่ว่า โปรแกรม ไหน ก็จะมี จุดดี จุดด้อย ต่างๆ กันไปครับ....(เหมือนๆ กับ โปรแกรม คอมฯ นั้นแหละครับ...ใช้โปรแกรม ทีนิยมๆ กัน ก็จะมี ลูกเล่น ให้อีกเยอะ แต่ถ้า เลือก ตัวที่ไม่นิยมเล่น ก็มี โปรแกรม หรือ รายละเอียด ที่น้อยกว่าลงไปอีกครับ)

เดี๋ยวนี้ ไม่ว่า โปรแกรม ที่ถูกต้อง หรือ ไม่ถูกต้อง ก้ตาม ก็ต่างกันแค่ การอัพเดจ แผนที่(ผมหมายถึง ตัวแผนทีหลัก นะครับ..ซึ่ง ปี นึง จะมี การอัพ ตัวโปรแกรมแผนที่จริงๆ ไม่เกิน 3 ครั้ง ต่อปี หรอกนะครับ...ส่วนใหญ่ จะเป็น แค่ POI หรือ ลูกเล่น ต่างๆ รายละเีอียดปลีกย่อย ของ ร้านค้า สถานที่ต่างๆ ซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่ง ก็หาโหลด แล้วเอา ไฟล์ ไปลง ในการ์ด ได้ตามสะดวก อยู่แล้วละนะครับ...) หรือจะจ้างเค้าก็ ครั้ง นึงก็ไม่กี่ร้อยบาท หรอกนะครับ.....

อีกอย่าง..นะครับ...การที่จะใช้ ตัวเครื่อง ที่ใช้ ได้หลายๆอย่าง มันก็มี จุดด้อย ของมันเหมือนกันนะครับ....ซึ่ง จุดด้อยๆ ของมัน ก็จะเป็นเรื่อง ของ ความช้า หน้าจอเล็ก และก็ แฮงค์ บ่อย.....ซึ่งผมว่า ยัง ไง ๆ ก็ต้องเกิด ครับ...จึงจำเป็น จะต้องหา เครื่องที่ สปีด สูงๆ (cpu)และความจำ เยอะๆ(ram/rom) เยอะนะครับ ถึงจะใช้่ได้ คล่องตัว....และตัวสันยาน GPS จะได้ไม่ กระโดดไปกระโดด มา..ในเวลาที่ สันยานขาดๆ หายๆ..นะครับ....

ส่วนอีกแบบ ก็คือพวก เล่น GPS โดยเฉพาะ พวกนี้ ได้เปรียบ เรื่องการรับสันยานที่ดี และ เสถียร กว่า อยู่แล้วนะครับ ไม่ว่าจะเรื่อง ความเร็ว หรือการรับสันยาน ของ GPS (ขึ้นอยู่กับรถ ด้วยว่า ติดฟิลม์กันความร้อนแบบไหนด้วย ถ้าปรอทเยอะ ซวยครับ..รับยาก...)

แต่ก็ยังมี อุปกรณ์เสริม สำหรับ ตัวรับ สันยาน gps ในรถ อีกอยู่ดี....ครับ...มีหลายทางเลือกให้เล่น....

ปล...เอาคราวๆ แค่นี้นะครับ รายละเอียดปลีกย่อยเยอะมากๆ.....

ปล.2 ...ตอนนี้ เห็นมี asus จับมือ กับ gps garmin moblie xt พัฒนา ตัว โทรศัพท์ นำทาง โดยเฉพาะ นิครับ....ลองเสริดหาดูนะครับ ราคา ก็มี หมื่นปลายแน่ๆ...( อยากใ้ช้ หลายๆ อย่างในตัวเดียว ก็ต้องราคาประมาณนี้แหละครับ ถึงจะใช้ดี....)

จบข่าว.....

สรยุทธ รายงาน.....




ปล.อีกที.......รอท่าน ล่างๆ แนะนำ ต่อไปอีกนะครับ..ผมขิเกียจพิมพ์ละ..เมื่อยมือ..^^"
บันทึกการเข้า
ตั้มเม้ง...
นักแข่งมืออาชีพอันดับสอง
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 809


มันเป็น Hobby แค่สนุกกับมันส์ก็พอ...


ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 18:06:41 »

ผมเองก็ใช้ gps ในมือถือมานะคับ ถ้าจะดู แนะนำว่า ควรจะดูที่ ใช้งานง่าย อัพเดทได้ตลอด เป็นหลักคับ ที่เหลืออย่างอื่นก็แล้วแต่เลย

ผมเคยใช้อยู่แค่ 2 อย่างเอง garmin กับ speednavi garmin crack มา อัพเดทไม่ได้ แต่ speednavi ได้มาพร้อมมือถือเลยอัพเดทได้ตลอด
โดยส่วนตัวแล้วชอบ garmin คับ ใช้งานง่ายดี

ของผมเหมือนท่านนี้แปะเลย
ถาจะซื้อของจีน ดู cpu ด้วยนะครับ ไม่งั้นโปนเซส ไม่ทันครับ
เห็นรุ่นล่าสุด533mhz น่าสนครับ
บันทึกการเข้า

 

Click Helicam System CLick
รับถ่ายภาพทางอากาศทั่วไทยครับ
อู๋ อยุธยา
นักแข่งมืออาชีพอาวุโส
********
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,687



ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 18:14:45 »

ซื้อของจีน ระวังมันพาหลงนะ
บันทึกการเข้า

นาน ๆ แวะมาที
tunatae
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #12 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 18:36:34 »

ผมก็ชอบคับ GPS เเต่ผมใช้ใน PDA ผมว่ามันไม่ค่อยจะเเจ่มเท่าไหร่

ใช้โดยตรงเลยดีกว่าคับ ผมลองใช้กี่ทีกี่ทีมันไม่เคยพาผมไปถึงจุดหมายสักทีครับ

เเบดหมดก่อนตลอด...ล่าสุดมันพาผมหลง ไปรถชนที่ตราดอีก 

(เห็นด้วย ตามกูรูข้างบนครับ )
บันทึกการเข้า
S u r a n a y ™
นักแข่งมืออาชีพอาวุโส
********
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,111


...รามอินทรา พาเพลิน...


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #13 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 19:24:14 »

  ผมเชื่อมั่นในตัวเองมากกว่าอะ
บันทึกการเข้า


แต่งรถสภาพ..ซิ่ง แต่ผมวิ่งแบบหวานเย็นนะคร๊าบ
แต่งไว้วิ่ง แต่งไว้ซิ่ง ... แต่งไว้คุย !!
N o a h
นักแข่งมืออาชีพอันดับหนึ่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,097



ดูรายละเอียด
« ตอบ #14 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 19:54:34 »



ของผมใช้เครื่องไต้หวันอยู่ครับ แอบไป อัพโปรแกรม IGO8 / POWER MAP /GARMIN  รวมอยู่ในเครื่องเดียวกันครับ ผมลองใช้งานดู จาก 3 โปรแกรมนี้ POWERMAP ใช้งาน ง่ายสุด ครับ แต่ภาพสู้ GAMIN ไม่ได้  แต่ใจผมชอบที่สุด ก็คือ SPEED NUVI ครับ ใช้ง่าย เสียงบอกทางเพราะ  แต่เฮคข้อมูล มาไม่ได้  ไม่สามารถ ลงเครื่องจีนหรือไต้หวันได้ ต้องซื้อแบบมีลิขสิทธิ อย่างเดียว 

เผื่อเป็นประโยชน์ แก่ใครที่คิดจะใช้ GPS ครับ ขออนุญาติ และ ขอบคุณๆ คน ที่เขียนบทความนี้ด้วยครับ (ลอกเค้ามาทั้งดุ้น เลยครับ)   

ก่อนจะซื้อ GPS ต้องดูอะไรก่อน.  อันดับแรก คิดถึงความต้องการของคุณว่าต้องการใช้อะไรเป็นหลัก ดังนี้ครับ.


1.ใช้โทรศัพท์เป็นหลัก ควรเลือกซื้อตัวที่ใช้ Windows Mobile 5-6 เป็น OS จะดีกว่าเลือกแบบที่เป็น Windows Mobile Smartphone หรือใช้พวก Symbian เป็น OS ครับ เพราะค่อนข้างหาโปรแกรมมาลงยาก หรือแม้ลงได้อาจจะช้ากว่าเครื่องที่ใช้ Windows Mobile. และควรเลือกซื้อแบบที่มี GPS ในตัวเลยจะดีกว่า จะได้ไม่ต้องหิ้วอุปกรณ์หลายๆชิ้น

ข้อดีของแบบ Windows Mobile Phone คือ. พกพาง่าย ใช้งานได้หลากหลาย เช่น โทรศัพท์, ถ่ายภาพ, GPS, ฯลฯ.

ข้อด้อยคือ. ขณะใช้งาน GPS หากมีสายโทรเข้า โปรแกรมจะหยุดทำงาน หรือในบางรายโปรแกรมอาจค้างทันที, จอเล็กไม่ชัดเจน, ความเสถียรน้อย, ช้า, แบตหมดไวเพราะต้องจ่ายพลังงานให้ภาครับ GPS ด้วย.

2.แบบ PDA+GPSr (GPS receiver) แบบนี้จะเน้นการใช้งานโปรแกรมทั่วๆไปบน PDA เป็นหลัก และสามารถใช้งาน GPS ได้อีกด้วย. ข้อสังเกตุในการเลือกซื้ออุปกรณ์ในชุดนี้คือ ควรเลือก PDA ที่มีความเร็วสูงๆ และ RAM-ROM มากๆไว้ก่อน ส่วน OS แนะนำให้เลือกตัวที่เป็น Windows Mobile 5 ขึ้นไป จะได้ไม่มีปัญหา เวลาแพร์กับตัว GPSr แบบ Bluetooth. หากหาไม่ได้ก็หาตัวที่เป็น Windows Mobile 2003SE ไม่ควรเอาตัวที่ใช้ OS เก่ากว่านี้ ทั้งนี้เพื่อรองรับโปรแกรม GPS ใหม่ๆในอนาคต. หรือจะเลือกซื้อ PDA แบบที่มี GPSr มาในตัวแบบบิ้วอิน เช่น MIO P350 ก็ได้.
ส่วนสำคัญอีกอย่างที่จะลืมกล่าวถึงมิได้คือเรื่องของ Chipset ที่อยู่ในตัวภาครับสัญญาณ ที่ดังๆจนพอที่เราจะเคยได้ยินมีอยู่สองค่ายครับ คือ Sirf และ MTK ส่วนตัวใหนจะดีกว่ากันนั้นไม่ขอฟันธงครับ อันนี้แล้วแต่ชอบละกัน.

ข้อดีของการใช้ PDA+GPSr คือ. ขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่า, ใช้ทำงานได้หลากหลาย เช่น ออเกนไนซ์เซอร์ ฯลฯ, มีโปรแกรม GPS ให้เลือกใช้มากมาย เช่น Garmin (+ GPS10 หรือ 10X), MioMap, iGO, PowerMap, ฯลฯ., แบตมีหนาดใหญ่ อึดกว่า, ตัว GPS แบบ Bluetooth นั้นสามารถนำไปใช้งานได้กว้างขวางกว่า เช่นเอาไปใช้กับ NoteBook หรือ PC ที่ใช้ GPS.

ข้อด้อยคือ ปัญหาเรื่องความเสถียรแต่ละเครื่องหรือแต่ละรุ่นมักจะไม่เหมือนกัน. เช่น เครื่องบางรุ่นอาจจะใช้งานกับบางโปรแกรมได้ดี แต่มีปัญหากับบางโปรแกรม ดังนั้นการเลือกซื้อต้องพิจารณาให้รอบคอบก่อนครับ ว่าจะเอาไปใช้กับโปรแกรมอะไร ยกตัวอย่างหากคุณชอบการ์มิน ก็ต้องเลือกซื้อ GPSr ของ การ์มิน รุ่น GPS10X เป็นต้น, หน้าจอที่ไม่ค่อยจะสู้แสง, แบตเตอร์รี่มักเสื่อมง่ายหากเสียบชาร์จไว้กับรถ หรือลืมทิ้งไว้ในรถเป็นเวลานาน, ราคาตัวเครื่อง PDA + GPSr อาจสูงเกินไป.

3. แบบ PNA หรือ PND. หลายท่านอาจงงกับคำว่า PNA, หรือ PND ว่าแตกต่างกันอย่างไร เอาเป็นว่าสรุปได้ดังนี้ครับ.
PNA = Personal Navigation Assistant, ส่วน PND = Personal Navigation Device หรือ Portable Navigation Device ซึ่งทั้งสองแบบก็คือ เครื่องหรืออุปกรณ์ที่ทำมาเพื่อใช้งานในการ นำทางเป็นหลักดังนั้น PNA, PND จึงเหมือนกันแตกต่างเพียงชื่อเรียกเท่านั้นครับ. และสามรถแบ่งออกได้ 2 แบบย่อยๆอีกคือ เครื่องที่ใช้ Windows CE หรือ เครื่องที่ไม่ได้ใช้ Windows CE เป็น OS (OS = Operating system, ระบบปฎิบัติการ ) ยกตัวอย่าง.

3.1 เครื่องที่ใช้ Windows CE มีหลายยี่ห้อในตลาดบ้านเราทั้งที่แบบเครื่องเปล่า และแบบที่มีโปรแกรม GPS มาเรียบร้อย เช่น MIO C520, C220 C320, Marbella, Altina, IFOX, Karako, Holux, Navi743 ฯลฯ

ข้อดีของเครื่องประเภทนี้ก็คือ ความเสถียร เพราะถูกออกแบบมาเพื่อการนำทางเป็นหลัก, หน้าจอใหญ่, สู้แสงได้ดีกว่าแบบอื่นๆ, และสะดวกในการติดตั้งบนรถ.

ส่วนข้อด้อย เห็นได้ชัดคือ โปรแกรมที่จะใช้งานต้องใช้โปรแกรมที่สามารถ หรือสนับสนุน OS แบบ Windows CE เท่านั้น. ดังนั้นโปรแกรมอื่นๆ หรือ โปรแกรม GPS จึงมีจำกัดให้เลือกใช้เพิยงไม่กี่ตัวเท่านั้นในบ้านเรา เช่น iGO, SpeedNavi, PowerMap.

3.2 เครื่องที่ใฃ้ OS ชนิดอื่นๆ หรือ OS ที่สร้างมาเฉพาะ เช่น Garmin NUVI หรือ TOMTOM.

ข้อดีของเครื่องประเภทนี้ (Non Windows CE) คือ ความเสถียรสูง เน้นใช้งานง่ายไม่ต้องปรับแต่งอะไรมาก หรือแทบจะเรียกได้ว่า แกะกล่องพร้อมใช้, หน้าจอใหญ่, สู้แสงดีเยี่ยม.

ข้อด้อยคือ ไม่สามารถหาโปรแกรมอื่นๆ นอกจากที่ติดมากับตัวเครื่องมาลงเพิ่มเติมได้เลย อาจจะเพิ่มเติมได้เพียง Custom POI เพียงเท่านั้น, และหากต้องการฟังก์ชั่นที่เพิ่มขึ้น เช่น ดูภาพ, Bluetooth Handfree ต้องเลือกรุ่นที่สูงขึ้น ซึ่งแน่นอนว่า ต้องจ่ายค่าตัวเพิ่มสูงขึ้นด้วยเช่นกัน.

ข้อแนะนำการเลือกซื้อ PNA,PND แบบต่างๆ.

แบบใช้ OS เฉพาะ หรือท่านที่ชอบใช้โปรแกรมของ Garmin เป็นหลัก แนะนำให้เลือกรุ่นใหม่ๆ เอาไว้ก่อน เพราะรุ่นเก่าๆ โปรแกรมอาจไม่ Update หรือ ไม่มีรอมใหม่ๆออกมาแล้ว และควรเลือกหน้าจอแบบใหญ่ๆเอาไว้ก่อน เช่น 4.3 นิ้วเป็นต้น ไม่เช่นนั้นพอคุณไปเห็นของเพื่อนจอใหญ่กว่า เราจะเกิดกิเลสต้องขายตัวเก่าเอาไปซื้อตัวใหม่. อีกข้อนึงที่สำคัญ คือ พยายามเลือกซื้อเครื่องที่เป็นไทยแท้ๆ หลีกเลี่ยงเครื่องนอก เพราะหากคุณไม่ Advance พอเกิดอะไรขึ้นหากเครื่องนอกที่คุณคิดว่าราคาแสนถูก อาจเป็นเพียงที่ทับกระดาษ. ส่วนอื่นๆเช่น Bluetooth Handfree, FM Tran. เลือกเอาตามกำลังทรัพย์และความต้องการครับ.

แบบที่ใช้ Windows CE เป็น OS. แบบนี้เรียกว่าตอนนี้กำลังเป็นที่นิยม และมาแรงที่สุดในตอนนี้. แนะนำการเลือกซื้อ ข้อแรกนี่สำคัญที่สุดครับ คือเลือกรุ่นที่มีผู้คนนิยมเล่นมากๆไว้ก่อน และต้องเลือกเอาแบบที่มีประกัน หรือมีตัวแทนจำหน่ายในไทยครับ เพราะหากเกิดปัญหาต่างๆ จะได้มีเพื่อนๆ ช่วยกันแก้ปัญหาครับ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องจีนราคาถูก เพราะราคาที่ถูกกว่ากันไม่กี่บาท เปิดไม่ติดกลายเป็นที่ทับกระดาษครับ. นอกนั้นก็เลือกเอาฟังก์ชั่น หรือลูกเล่นต่างๆเอาตามใจชอบ เช่น Bluetooth, FM Tran. ฯลฯ. หรือจะเลือกคุณภาพจากงานประกอบ เช่นเครื่องจาก จีน, เกลาหลี, ไต้หวัน ราคาถูกแพงแล้วแต่เลือกครับ. อันดับต่อมาก็เลือกโปรแกรมที่มากับเครื่อง เช่น หากต้องการใช้ SpeedNavi ก็ลองดูเครื่องที่มีโปรแกรมนี้ติดเครื่องมาเลย เช่น KAMAZ หรือยี่ห้ออื่นๆ. ถ้าชอบ iGO แบบถูกลิขสิทธิ์ก็ลองดู Altina, Marbella, Karako ชอบ PowerMap ลองดู iFOX Basta ฯลฯ. ส่วนขนาดหน้าจอ ควรเลือกซื้อแบบ 4.3 นิ้วขึ้นไปครับ เพราะให้มุมมองที่กว้างกว่า และในไม่ช้าขนาดจอ 4.3 นิ้วนี้จะกลายเป็นมาตรฐานของจอ PNA แทนขนาด 3.5 นิ้ว หรือท่านที่สายตาไม่ดีชอบจอใหญ่ๆ ก็ซื้อ 5 นิ้วไปเลยครับ เพราะตอนนี้หลายๆค่ายเริ่มเข็น 5 นิ้วออกมากันบ้างแล้ว ส่วน 7 นิ้วโดยส่วนตัวผมว่าใหญ่ไปหน่อย ค่อนข้างบังทัศนวิสัยในการขับขี่ แต่ถ้ารถท่านคันใหญ่ เช่น SUV หรือรถตู้ 7 นิ้วไปเลยครับ. ส่วน OS นั้นแนะนำให้เลือกเป็น Windows CE 5.0 Core ครับ. 4.2 เก่าแล้ว และกำลังจะตกรุ่น คือหาโปรแกรมใหม่ๆมาลงไม่ได้ครับ

อันดับสอง ควรเลือกใช้โปรแกรมอะไรดี??

โปรแกรมในท้องตลาดเมืองไทยที่นิยมอยู่ตอนนี้ก็มี

Garmin = โปรแกรมนำทางที่ใช้งานง่าย POI และแผนที่ละเอียดที่สุดในประเทศไทยครับ แต่สำหรับ PDA ต้องใช้คู่กับ GPS 10 หรือ 10X เท่านั้นครับ. ส่วนบน PNA,PND ต้อง NUVI สถานเดียวครับ.

iGO = โปรแกรมยอดนิยมอีกตัว ลูกเล่นเยอะ การ Route ทำได้ดี แต่แผนที่และ POI สู้ตัวแรกไม่ได้ มีทั้งแบบ PDA และ PNA ชนิดที่ใช้ Windows CE เป็น OS.

SpeedNavi = โปรแกรมจากค่ายเดียวกันกับ Garmin เพียงแต่หลายคนบอกว่า Route ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร, อินเตอร์เฟสสวยงามครับ.

PowerMap = โปรแกรมที่มีพัฒนาการที่ยาวนานในบ้านเรา ใช้งานง่าย POI ละเอียด มีทั้งที่ใช้บน PDA และ PNA,PND แต่มีข้อด้อยเรื่องการ Route เส้นทางบ้างครับ (ตัวนี้สำหรับผมยกให้เป็นครูครับ)

Route 66 = มาพร้อมกับ Samsung i900 หรือน้องออมครับ แผนที่ยังไม่ละเอียดเท่าที่ควร

MioMap 2008 = มาพร้อมกับเครื่อง MIO รุ่นใหม่ครับ ทางผู้นำเข้าประกาศว่า ไม่พอใจยินดีคืนเงิน

Sygic Mcguider = โปรแกรมตัวนึงที่พอเล่นได้ ขำๆ แต่ยังไม่มีผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ มีแต่พวกเราๆในนี้ที่ลองเอามาเล่นครับ.

แถมท้าย.

ซื้อเครื่องที่เป็นนอกมาแล้วทำไงดี คำถามนี้เจอมาเยอะครับ. อันดับแรกถ้าเครื่องเป็น PNA และใช้ Windows CE จากจีนโปรแกรมส่วนใหญ่จะอยู่ในการ์ด ให้ทดลองเอาการ์ดมาใส่ลงในเครื่องดูก่อนครับ ว่า Root นอกสุดของการ์ดมี Shell.ini หรือเปล่า หากมีก็ลองเปลี่ยน Path ของโปรแกรมให้ไปรันโปรแกรมที่เราต้องการ เช่น เครื่อง PNA ยี่ห้อนึงมี Shell.ini และภายในเขียนคำสังไว้ตามนี้  \sdmmc\maganavi\navigaton.exe สมมุติว่าเราอยากให้ไปรัน iGO8.exe ใน Folder ชื่อ iGO8 ก็เปลี่ยนเป็นตามนี้ \SDMMC\iGO8\iGO8.exe แล้ว Save ครับ. เครื่องจีนบางเครื่องอาจกำหนดได้ที่หน้า Shell ว่าให้ไปรันโปรแกรมที่ใหน หรือบางเครื่องไม่มี .ini เลย ก็ลองใช้วิธีเปลี่ยนชื่อ Folder และ .exe ตามที่ Shell บนเครื่องต้องการครับ เช่นบางเครื่อง Shell จะไปเรียกโปรแกรมที่ Folder Mobilenavigator/mobilenavigator.exe ก็ให้เราเปลี่ยนชื่อโปรแกรมและ Folder ที่เราต้องการนำไปรันตามที่ Shell ต้องการครับ. และชื่อของสื่อที่ใช้บน PNA แต่ละยี่ห้ออาจไม่เหมือนกันครับ บางเครื่องเป็น SDMMC บางเครื่องเป็น Storage CARD และ GPS Port ของแต่ล่ะเครื่องก็ไม่เหมือนกันอีก ดังนั้นจึงต้องหาข้อมูลให้มากที่สุด แล้วถามเพื่อนๆที่รู้ข้อมูล ก่อนการซื้อเครื่องนอกครับ.

โปรแกรมอะไรบ้างที่สามารถรันบน Windows CE เครื่องนอกได้ iGO 2006, iGO8, Sygic, Route 66, MioMap อันนี้ต้องหากันมาลงเองนะครับ เพราะถ้าเป็นตัวแท้ๆแบบถูถลิขสิทธิ์จะไม่สามารถก๊อปใส่การ์ดตัวอื่นๆได้. ส่วน POWERMAP เห็นว่าตอนนี้มีรับลงบนเครื่อง PNA ที่คุณต้องการทุกยี่ห้อแล้ว แต่ยังไม่ทราบว่าเป็น G10 หรื R12 และราคาเท่าที่ทราบประมาณ 7XX-1,XXX ลองสอบถามไปที่ตัวแทนจำหน่ายใกล้ๆบ้านท่านดูครับ.

จะไปท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ควรเตรียมเครื่อง GPS ยังไง. อันดับแรกตรวจสอบก่อนครับว่าโปรแกรมในเครื่องเราปรกติดีหรือเปล่า ไม่ใช้ว่าใช้ๆไป แฮ้งไป ต่อมาก็วางแผนการเรื่องการเดินทาง ถ้าต้องการไปที่ไหนก็หาพิกัดมาป้อนแล้วเก็บเตรียมไว้ก่อนเดินทางจริง เช่น จะไปเที่ยวเชียงใหม่ นอนที่ไหน กินที่ใหน    ตรวจสอบความพร้อมของตัวเครื่องด้วยครับ เช่นใช้ GPSr แบบ Bluetooth อยู่แบตเสื่อมหรือเปล่า ถ้ามีอะไรเสีย หรืไม่หน้าไว้ใจ เปลี่ยนซะก่อนออกเดินทางครับ เพราะบางทีหาซื้อแบตตามต่างจังหวัดไม่ได้ หรือราคาแพงมาก.

โดยจริงแล้วมี GPS อีกหลายชนิดที่ยังไม่ได้กล่าวถึงเช่น Hand-Held GPS Unit แต่เอาที่ใช้กันมากๆก่อนแล้วกันครับ.

ยืดยาวแล้วขอจบก่อนครับ. ขอให้สนุกสนานกับการใช้ GPS ท่องเที่ยวโต้ลมหนาวในวันปีใหม่ที่จะถึงนี้ครับ






 




 


บันทึกการเข้า
lotto
มือเก่าหัดแข่ง
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 215


4A-GE 20V Blacktop 5MT LSD


ดูรายละเอียด
« ตอบ #15 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 21:23:27 »

nuvi 205 ถ้ามีใครรู้จักหิ้วมาจากเมกาได้นี่คุ้มครับ จับลงแผนที่ไทยแล้วแจ่มเลย

เพื่อนเคยฝากคนหิ้วมาจากที่เมกา ขายกัน 4-5 พันบาทไทยเองครับ

หรือจะหา pda htc ที่มี gps ในตัว เช่น p3300,viva,pharoah ก็ได้ครับ มือสองราคาก็ราวๆ nuvi หิ้ว แต่ส่วนตัวที่เคยเจอคือใช้สักประมาณ 1-2 ปี (หมดประกันพอดี) เครื่องจะเริ่มเสียๆ รวนๆ บ้างแล้ว

ตอนนี้เลยมาลงตัวกับ iphone + igo ครับ
บันทึกการเข้า

เราก็แค่ 1600 เค้าแรงกว่าก็แซงไปเต๊อะ
anunt_k
นักแข่งมือสมัครเล่น
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 401



ดูรายละเอียด
« ตอบ #16 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 21:40:51 »

แถวคลองถม3พันก่าบาทเองครับ แต่ไม่รู้ของไร

ใช่ครับ  เมื่อวันอาทิตย์ผมไปเดินดูของไปเดินดูเล่นๆน่ะครับ  เดินผ่านร้านที่เขาขายอยู่เห็นคนขายบอกว่าราคา 3,500 บาท  แต่ผมไม่ทราบยี่ห้ออะไร  มีลูกเล่นอะไรบ้าง   ร้านนี้เขาขายประดับยนต์กับเครื่องเสียงด้วยครับ  ร้านอยู่ใกล้กับธนาคารไทยพาณิชย์ตรงสี่แยกที่ทะลุไปถนนเยาวราชน่ะครับ 

จะว่าไปย่านคลองถมมีสินค้าให้เลือกเยอะนะครับ  พวกช่องลมแอร์  กิ๊ฟ  น็อต  ยางปัดน้ำฝน  โช๊คอัพ ฯลฯ  สติ๊กเกอร์  โลโก้  เพลทต่างๆเยอะแยะเลย  ว่างๆวันเสาร์วันอาทิตย์ลองไปเดินดูสิครับ
บันทึกการเข้า

: Long Live The King :
bb@gun
นักแข่งมืออาชีพอันดับสาม
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 687



ดูรายละเอียด
« ตอบ #17 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 22:19:43 »

ส่วนตัวเลยครับ ผมใช้ pda ครอบคลุมการใช้งานหลายอย่างดีครับ
แผนที่ก็อัพเดทได้ตามคลับPDA ครับ ผมใช้มาหลายปีแล้วก็พาผมไปได้ทุกที่ เมื่อเทียบกับGPSทั่วๆไปที่ไม่ใช่PDA(ไม่ต่างกันครับจะต่างตรงที่ว่า PDA ใช้งานได้หลากหลายกว่า ) ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นมันขึ้นอยู่กับแผนที่และเวอร์ชั่นที่เราเลือกใช้ครับ ใช้ให้ถูก ใช้ให้เป็น แล้วใช้ให้คุ้มค่า ชอบแบบไหนเลือกไปเลยครับ ตามความต้องการของตัวท่านเอง

 
บันทึกการเข้า

bb@gun
นักแข่งมืออาชีพอันดับสาม
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 687



ดูรายละเอียด
« ตอบ #18 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 22:23:02 »

ผมก็ชอบคับ GPS เเต่ผมใช้ใน PDA ผมว่ามันไม่ค่อยจะเเจ่มเท่าไหร่

ใช้โดยตรงเลยดีกว่าคับ ผมลองใช้กี่ทีกี่ทีมันไม่เคยพาผมไปถึงจุดหมายสักทีครับ

เเบดหมดก่อนตลอด...ล่าสุดมันพาผมหลง ไปรถชนที่ตราดอีก 

(เห็นด้วย ตามกูรูข้างบนครับ )

มันแล้วแต่การเลือกใช้หน่ะครับ ของทุกอย่างต้องมีการเรียนรู้และศึกษา
บันทึกการเข้า

Tonsuan
นักแข่งมืออาชีพอาวุโส
********
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,000



ดูรายละเอียด
« ตอบ #19 เมื่อ: 29 ธันวาคม 2552 22:27:12 »

แนะนำNuvi ของ Garminครับ แผนที่ประเทศไทยผมว่ายี่ห้อนี้ดีสุดแล้วครับ 
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] 2  »    ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!