AE. Racing Club

AE Racing Club - Classified => Update ราคาอะไหล่ ประดับยนต์ => ข้อความที่เริ่มโดย: muthita ที่ 07 ตุลาคม 2022 13:45:02หัวข้อ: ทำความรู้จัก ยาง suv และออฟโรด เลือกอย่างไร อ่านสเปกอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาให
เริ่มหัวข้อโดย: muthita ที่ 07 ตุลาคม 2022 13:45:02


      หนึ่งในเรื่องสำคัญซึ่งเกิดขึ้นหลังจากการมีรถยนต์ของตัวเองคือเปลี่ยนยางตามระยะทางหรือเปลี่ยนทันทีเมื่อพบว่ายางเสื่อมสภาพ เพราะหากพูดถึงหน้าที่ของยางรถยนต์แล้วจัดว่าเป็นส่วนที่ส่งผลต่อความปลอดภัยโดยตรง เป็นส่วนที่ต้องสัมผัสกับพื้นถนนตลอดการเดินทาง ต้องเจอกับเส้นทางที่หลากหลายตั้งแต่ทางเรียบไปจนถึงทางขรุขระ โดยเฉพาะยางสำหรับรถ SUV ซึ่งนิยมใช้เป็นรถครอบครัว รวมถึงยางเพื่อสายแอดเวนเจอร์ จำเป็นต้องใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกและเมื่อเลือกได้แล้วก็ต้องดูแลระหว่างการใช้งาน

วิธีเลือกยางให้เหมาะกับการใช้รถ

          การเลือก ยาง suv และออฟโรด จำเป็นต้องคำนึงถึงการใช้ยางให้เหมาะกับเส้นทาง โดยมียางให้เลือก 3 ประเภท คือ H/T (Highway Terrain) สำหรับการใช้รถในเมือง วิ่งทางเรียบเป็นหลัก A/T (All Terrain) สำหรับวิ่งทางกึ่งออฟโรดได้ดีพอ ๆ กับทางเรียบ และ M/T (Mud Terrain) สำหรับลุยทางที่เป็นดินโคลนหรือเส้นทางที่ยากลำบาก โดยหากเลือกมาใช้กับรถ SUV หรือ PPV เพื่อเดินทางกับครอบครัวจะเลือก H/T หรือ A/T ก็ได้

จะเลือกยางได้ควรเข้าใจตัวเลขแสดงสเปกยาง
   

         ยางรถกระบะโดยเฉพาะรถ 4x4 จะแสดงด้วยตัวอักษร LT (Light Truck) หมายถึงยางที่เหมาะกับงานบรรทุกขนาดเล็ก จะต่างกับยางที่แทนด้วยอักษร P ซึ่งหมายถึง Passenger หรือยางรถเก๋ง และ C ซึ่งหมายถึง Commercial หรือการใช้งานขนของเชิงพาณิชย์

           ต่อกันที่ตัวเลขแสดงขนาดยาง หากคุณเริ่มต้นด้วยคำถามว่าจะเลือกยาง รถยนต์ขอบ 18 ยี่ห้อไหนดี (https://news.trueid.net/detail/pLqyA27b8RWL)ให้กับรถ SUV และเมื่อลองค้นหายางแล้วเจอยางบริดจสโตน ECOPIA H/L 001 ขนาด 265/60R18 110H ตัวเลขเหล่านี้จะทำให้คุณรู้ว่าหน้ายางมีความกว้าง 265 มม. อัตราส่วนความสูงของแก้มยางคิดเป็น 60% ของความกว้างหน้ายาง เป็นยางเรเดียลขอบ 18 อัตราการรับน้ำหนักต่อเส้นอยู่ที่ 110 (1,060 กก.) รองรับความเร็วสูงสุดระดับ H หรือ 210 กม. (ทั้งสองส่วนนี้ต้องนำไปเปรียบเทียบกับตารางมาตรฐาน)

เลือกยางได้แล้วอย่าลืมดูแลรักษายางด้วย

           ความเป็นยางออฟโรด (https://news.trueid.net/detail/pLqyA27b8RWL)ทำให้ยางต้องลุยบนเส้นทางที่หลากหลายกว่ายางทั่วไป บางครั้งจึงจำเป็นต้องทำความสะอาดยาง ซึ่งเราขอแนะนำให้ใช้น้ำยาที่ผลิตมาให้ใช้กับยางรถยนต์เท่านั้น ห้ามใช้สบู่และสารเคมีอื่น ๆ เพราะองค์ประกอบทางเคมีบางตัวอาจมีผลทำให้ยางสึกกร่อนได้จนถึงขั้นเกิดปัญหายางแตกลายงา ส่งผลต่อการใช้งานระยะยาว

           วันนี้หากรถ SUV หรือกระบะ 4x4 ของคุณถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางและคุณกำลังมองหา ยาง ออฟโรด ยาง suv  (https://news.trueid.net/detail/pLqyA27b8RWL) จากแบรนด์คุณภาพ เราขอแนะนำให้คลิกเข้าไปเลือกยางจาก บริดจสโตน โดยเราขอยกตัวอย่างยางซีรีย์ DUELER 3 รุ่น 3 สไตล์ คือ H/T 689 A/T 693 และ M/T 674 หากตอบได้ว่าต้องการใช้รถบนเส้นทางแบบไหนเป็นหลัก การเลือกยางที่เหมาะกับรถก็ไม่ใช่เรื่องยาก อย่างไรก็ตามไม่ได้มีเพียง ยาง suv เท่านั้น แต่ยังมียางรถเก๋งไปจนถึงยางรถตู้ รวมถึงเลือกยางได้ตามจุดเด่นของยาง เช่น ยางสมรรถนะสูง และยางประหยัดน้ำมัน เมื่อเข้ามาเลือกยางกับบริดจสโตนรับรองว่าคุณได้ยางที่ถูกใจอย่างแน่นอน
(https://sv1.picz.in.th/images/2022/09/07/alsvGf.jpg)