AE. Racing Club
24 กุมภาพันธ์ 2569 13:28:31 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ดอกบัวในโถแก้ว: ดอกไม้ในโหลแก้ว ทําอย่างไร  (อ่าน 5 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
siritidaporn
มือใหม่หัดซิ่ง
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 82


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์ 2569 17:24:31 »

ดอกบัวในโถแก้ว: ดอกไม้ในโหลแก้ว ทําอย่างไร

ดอกไม้ในโหลแก้วสามารถทำได้หลายแบบ ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการดอกไม้สด ดอกไม้แห้ง หรือดอกไม้ประดิษฐ์ในโหลแก้วค่ะ

จากคำถามก่อนหน้านี้ที่คุณถามเกี่ยวกับดอกไม้แห้งในขวดแก้ว ฉันจะสรุปวิธีการทำดอกไม้แห้งในโหลแก้วให้เข้าใจง่ายๆ อีกครั้งนะคะ โดยเน้นวิธีที่นิยมและให้ผลลัพธ์สวยงามค่ะ

การทำดอกไม้แห้งในโหลแก้ว

วิธีที่นิยมและให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการรักษารูปทรงและสีสันของดอกไม้คือ การใช้ทรายซิลิกา (Silica Gel)

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม:

ดอกไม้สด: เลือกดอกไม้ที่ยังสดใหม่ ไม่มีรอยช้ำ หรือเ..เซนเซอร์..่ยว เช่น กุหลาบ, ไฮเดรนเยีย, แคสเปีย, ยิปโซ, สแตติส, ลาเวนเดอร์, คัตเตอร์

ทรายซิลิกา (Silica Gel): แบบเม็ดละเอียด สำหรับดูดความชื้น

โหลแก้ว / ขวดแก้วใส: เลือกขนาดและรูปทรงที่เหมาะสมกับดอกไม้ และมีฝาปิดสนิท

ภาชนะสำหรับอบดอกไม้: กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดสนิท หรือภาชนะอื่นที่ปิดได้แน่นหนา (อาจใช้โหลแก้วที่คุณจะใช้ตกแต่งเลยก็ได้ หากขนาดเหมาะสมกับการอบแห้ง)

กรรไกรคมๆ / คัตเตอร์

คีมปากคีบยาวๆ หรือไม้ปลายแหลม: สำหรับจัดวางดอกไม้ในโหล

แปรงขนาดเล็ก (เช่น แปรงแต่งหน้าขนอ่อนนุ่ม หรือพู่กัน): สำหรับปัดทรายซิลิกาออก

ขั้นตอนการทำ:

ส่วนที่ 1: การทำให้ดอกไม้แห้งด้วยทรายซิลิกา

เตรียมดอกไม้:

ตัดก้านดอกไม้ให้มีความยาวตามที่ต้องการ หรือตามขนาดที่เหมาะกับโหลแก้ว (สามารถตัดแต่งอีกครั้งหลังแห้งได้)

เด็ดใบล่างๆ ของก้านออกให้หมด

เตรียมภาชนะสำหรับอบดอกไม้:

เททรายซิลิกาประมาณ 1-2 นิ้วรองก้นภาชนะที่เตรียมไว้

วางดอกไม้:

ค่อยๆ วางดอกไม้ลงบนทรายซิลิกา โดยหงายดอกขึ้น

ถ้าเป็นดอกที่มีกลีบซ้อนกันเยอะๆ ให้ค่อยๆ ใช้ปลายกรรไกรหรือคีมเขี่ยทรายซิลิกาให้แทรกเข้าไปในซอกกลีบดอกด้วย

จัดวางดอกไม้ให้มีระยะห่างกันพอสมควร อย่าให้แน่นเกินไป

กลบดอกไม้ด้วยทรายซิลิกา:

ค่อยๆ เททรายซิลิกาจากด้านข้าง หรือใช้ช้อนตักเทเบาๆ ลงบนดอกไม้ จนดอกไม้ถูกกลบมิดทั้งดอกอย่างระมัดระวัง

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าทรายซิลิกาปกคลุมทุกส่วนของดอกไม้

ปิดฝาและรอ:

ปิดฝาภาชนะให้สนิท สำคัญมาก เพื่อป้องกันความชื้นจากภายนอก

วางภาชนะไว้ในที่แห้ง อุณหภูมิห้อง และไม่โดนแสงแดดโดยตรง

ระยะเวลาการอบแห้ง: ขึ้นอยู่กับชนิดดอกไม้และความหนาของกลีบ โดยทั่วไปประมาณ 3 วัน - 2 สัปดาห์ (ดอกไฮเดรนเยียอาจใช้เวลา 1-2 สัปดาห์)

นำดอกไม้ออกและทำความสะอาด:

เมื่อครบกำหนด ค่อยๆ เททรายซิลิกาออกจากภาชนะอย่างช้าๆ

ใช้คีมปากคีบยาวๆ ค่อยๆ คีบดอกไม้แห้งออกมาอย่างเบามือที่สุด เพราะดอกไม้จะเปราะมาก

ใช้แปรงขนาดเล็กขนอ่อนนุ่ม ปัดทรายซิลิกาที่ติดอยู่ตามกลีบดอกออกให้หมด

ส่วนที่ 2: การจัดดอกไม้แห้งลงโหลแก้ว

เตรียมโหลแก้ว:

ล้างโหลแก้วให้สะอาดหมดจด ไม่มีคราบสกปรก คราบกาว หรือความมัน

ผึ่งลมหรือเช็ดให้แห้งสนิทที่สุด ห้ามมีน้ำหรือความชื้นเหลืออยู่เด็ดขาด เพราะจะทำให้ดอกไม้ขึ้นราได้

จัดวางดอกไม้ในโหลแก้ว:

วางแผนการจัดวางดอกไม้ในใจก่อน เพื่อให้ได้องค์ประกอบที่สวยงาม

ใช้คีมปากคีบยาวๆ ค่อยๆ คีบดอกไม้แห้งใส่ลงไปในโหลแก้วอย่างเบามือ

จัดเรียงดอกไม้ให้ได้รูปทรงที่ต้องการ อาจจะใส่ดอกหลักก่อนแล้วค่อยเพิ่มดอกเล็กๆ หรือใบไม้แห้งแซม

หากก้านยาวเกินไป สามารถใช้กรรไกรตัดแต่งก้านได้

ปิดฝาโหลแก้ว:

เมื่อจัดวางดอกไม้ได้ตามต้องการแล้ว ให้ปิดฝาโหลแก้วให้สนิทแน่นที่สุด เพื่อป้องกันความชื้นและฝุ่นละอองจากภายนอก

เคล็ดลับเพิ่มเติม:

สเปรย์เคลือบ: หากต้องการให้ดอกไม้แห้งคงทนและป้องกันฝุ่น สามารถฉีดสเปรย์เคลือบดอกไม้แห้ง (Floral Preserve Spray) หรือสเปรย์สำหรับผม (Hair Spray) ชนิดที่ไม่มีส่วนผสมที่ทำให้แข็งกระด้าง ฉีดพ่นเบาๆ ให้ทั่วดอกไม้ก่อนนำใส่โหลแก้ว (รอให้สเปรย์แห้งสนิทก่อน)

การจัดองค์ประกอบ: นอกจากดอกไม้แล้ว คุณอาจเพิ่มวัสดุตกแต่งอื่นๆ เช่น หินกรวดเล็กๆ, ทรายสี, เปลือกหอย, หรือไฟ LED เส้นเล็กๆ เพื่อเพิ่มความสวยงาม

การดูแลรักษา: วางโหลแก้วในที่ที่ไม่โดนแสงแดดโดยตรง และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีความชื้นสูง เพื่อให้ดอกไม้แห้งคงสภาพสวยงามไปได้นาน

หากคุณสนใจการทำดอกไม้ในโหลแก้วแบบ Herbarium Oil (ดอกไม้แห้งแช่น้ำมัน) เหมือนที่เคยถามเกี่ยวกับไฮเดรนเยีย ก็สามารถทำตามขั้นตอนด้านบนได้เลยค่ะ เพียงแค่เพิ่มขั้นตอนการเติมน้ำมันพาราฟินเหลวลงไปในโหลแก้วหลังจากจัดดอกไม้แห้งเรียบร้อยแล้ว

ขอให้สนุกกับการทำ DIY ดอกไม้ในโหลแก้วนะคะ!
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!