เนื่องด้วยรถผม สังเกตุมาพักนึงละครับ ผมเห็นมูเล่ ที่มันเป็นเหล็กกลมๆๆอันใหญ่ๆหมุนสายพานอะครับ (ผมอาจจะอธิบายมึนๆนิดนะครับ) ผมสังเกตุว่าเวลาเครื่องเดินเบาเนี่ย มัน แกว่งๆอะครับ แกว่งซ้ายขวา ตอนแรกมันเป้นนิดเดียว ผมก็กะรอมันเป็นเยอะกว่านี้นิด จะได้ไปซื้อเซียงกงมาเปลี่ยน เพราะคิดว่ายางมันคงหมดสภาพ เลยอาจจะทำให้มันแกว่งๆได้ (พอดีรถที่บ้านอีกคันเคยแกว่งขนหลุดออกมาเลย) ทีนี้ วันนี้ผมก็ไปอู่ที่ทำประจำมาครับ เพื่อถามช่างว่า ตอนนี้มันแกว่งเยอะขึ้นแล้ว เวลาเช้าๆเนี่ย ได้ยินเสียงสายพานเลย เปลี่ยนได้หรือยัง ต้องซื้ออะไรเพิ่มไหม...ช่างก็เลยไปหยิบท่อนเหล็กมา งัดๆครับ และเขาก็บอกผมว่า
มันไม่ได้เป้นที่มูเล่ มันเป้นที่ข้อเหวี่ยงข้างในเครื่อง...เขาบอกว่าสังเกตุดูสิ เวลาเดินเบามันแกว่ง แต่พอเราเร่งเครื่องมันนิ่งเลยมูเล่น่ะครับ
ทีนี้ผมก็งง ข้อเหวี่ยงคืออะไรครับ แล้วมันเสียยังไง ถึงทำให้มูเล่แกว่ง แล้วผมวครทำยังไงต่อไป ปล่อยไว้ใช้ไปเรื่อยๆ หรือ ซ๋อมครับ เห้นช่างบอกว่า ถ้าจะเปลี่ยนข้อเหวี่ยง ยาวเลย เพราะต้องยกเครื่องออกมา
ผมก็ยังงงอีกครับ แล้วทำไมข้อเหวี่ยงผมมันถึงเสียได้ครับ จากการใช้งาน เสื่อมสภาพหรือยังไงครับ...รถก็ยังวิ่งปกติดี ไม่มีควัน ไม่มีคลอน หลวม อืด หนืดอะไร รบกวนผู้รู้แจ้งทราย คลายข้อข้องใจด้วยครับ

ลืมบอกไปรถผม 4afe ae101 ครับ..
ไม่รุผมวิตกไปไหมนะครับ แต่ผมชอบให้รถมันสมบูรณ์ๆหน่อย แต่ช่างก็ย้ำว่าไม่เป้นอะไรแกว่งแค่ตอนเดินเบา

ใช่อันนี้ไหมครับ เจอในกูเกิล แล้วมันมีกี่อันอะครับ เปลี่ยนยากขนาดนั้นเลยเหรอครับแพงไหม

ผมนึำกไม่ออกว่ามันอยู่ตรงไหนน่ะครับ พอดีไม่ได้เรียนช่างมาง่ะ รู้แค่คร่าวๆรอบๆเครื่อง ในเครื่องไม่รู้เลยครับ

