เกียรออโต้อ่ะ มันต้องมีแรงอัดส่วนนึงไปช่วยทอรค์เกียร ดีที่สุดคือเดิมๆจากโรงงาน นั่นคือทั้งเซทนั้น เขาคำนวนแรงอัดมาแล้ว ว่าได้บาล้าน รอบต้น กลาง และปลาย โดยที่ไม่ทำให้จุดใดจุดหนึงแย่ลงหรือดีเกินไป ที่นี้ ที่ญี่ปุ่นมันก็มีท่อตรงรุ่นขาย เป็นชุดๆ ก็มี นั่นคือเขาก็คำนวนมาแล้ว คือ ทอรค์ณจุดๆนึงวิ่งดีกว่าเดิมแน่นอนล่ะ ส่วนใหญ่ที่ขายกันจะเน้นรอบต้น แต่ถ้าขึ้นไดโน่จะเห็นเลย ว่ารอบปลายมันดร๊อปลงจริงๆ แน่น้อยนิดมาก แทบไม่รุ้สึก เรียกได้ว่ารอบปลายก็ไม่ต่างจากเดิม มันก็ยังดีกว่าใช่ปะ อย่างน้อยรอบต้นก็ขับมันส์อ่ะ
ทีนี้ ไอ้เราจะหาตรงรุ่น ตรงสเป๊ก มันก็หายากซะเหลือเกิน จะมีหิ้วตรงรุ่นมาขายก็แสนแพง / ไม่ยากเลยครับ ท่านก็ไปศึกษาดูก่อน ว่าท่อแต่งตรงรุ่นทั้งเส้นยี่ห้อนั่นๆอ่ะ ไดเมนชั่น สวนไหนขนาดไหนบ้าง เช่นพักกลางกี่นี้ว แป๊บมันเดินมากี่นิ้ว ปลายมันขนาดเท่าไหร่ใส้เท่าไหร่ ทีนี้ตอนเราหาของ ก็ก๊อป..ใคร?..เลย ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นยี่ห้อนั้นๆก็ได้ครับ เอาแค่ สเป๊กไดเมนชั่น ที่เราจดไว้ขนาดมันได้ก็โอเคล่ะ เช่น ไปเจอพักกลาง ทรัช 2นิ้วแป๊บเท่านี้ๆ นะ ไปอีกร้านได้ปลายใส้สองนิ้วขนาดพอๆกับ ของตรงรุ่นดูไว้เลย แค่นี้ก็โอแล้วละครับ
เห็นบางคนถอดแค๊ทกัน มันส์เลย แต่ก็นะจะเอาเสียงมันก็ต้องแลกไป แล้วทีนี้แค๊ทที่ถอดไปมันมีแรงอั่นนะครับ ต้องตระหนักตรงนี้ด้วย เพราะงั้น ท่านก็ต้องหาวิธีล่ะชดเชยกับสิ่งที่ขาดไป ไม่งั้นละทรอค์หาย สรุปที่ผมจะบอกก็คือ หลักการของ เกียรออโต้อ่ะมันอยู่ที่การชดเชยแรงอัดเท่านั้นเอง เขาคำนวนมาดีแล้ว เราแค่ปรับบาล้านมันได้นิดหน่อยแค่นั้นเอง
ถ้าจะเอาแรงจริงๆ มันว่ากันอีกเรื่องนึงครับ นั่นคือต้องจูนใหม่ทั้งระบบ
|