AE. Racing Club
02 สิงหาคม 2568 00:33:05 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
  แสดงกระทู้
หน้า: [1] 2 3 ... 10  »  [5»]
1  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / พัดลมหม้อน้ำทำงานตลอดเวลา เมื่อ: 09 มีนาคม 2558 15:07:23
20v ฝาดำนะครับ บิดกุญแจ on แล้วมันทำงานเลย ทำตลอดเวลาด้วย
ต้องตรวจสอบตรงไหนครับ รบกวนเพื่อนๆด้วยครับ
2  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / Re: วันนี้ซวยครับ เมื่อ: 10 กุมภาพันธ์ 2558 00:03:45

ใบขับขี่เป็นทรัพย์สิน ตำรวจมีอำนาจยึดหรือไม่

ปกติเมื่อทำผิดกฎจราจร ตำรวจจราจรมักยึดใบขับขี่แล้วให้ไปจ่ายค่าปรับที่สถานีตำรวจ แต่ก็มีความเห็นว่า ตำรวจไม่มีอำนาจยึด เพราะใบขับขี่เป็นทรัพย์สิน การยึดใบขับขี่จึงเป็นความผิดฐานลักทรัพย์ หากต่อไปตำรวจยึดใบขับขี่ก็ให้แจ้งความกลับว่า ตำรวจลักทรัพย์ เมื่อแรกเห็นความเห็นนี้ ก็น่าสนใจอย่างยิ่งว่า เป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่ จึงเป็นมูลเหตุให้ดำเนินการค้นคว้าว่า ตำรวจมีอำนาจยึดใบขับขี่หรือไม่

ใบขับขี่เป็นทรัพย์สิน ปกติคนอื่นเอาทรัพย์สินเราไปโดยไม่มีสิทธิ ย่อมเป็นความผิดในฐานลักทรัพย์ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา ๓๔๔ ได้ ซึ่งวางหลักว่า ผู้ใดเอาทรัพย์ของผู้อื่นไป ย่อมมีความผิดฐานลักทรัพย์ โดยการเอาไปในที่นี้ต้องเป็นการเอาไปโดยไม่มีสิทธิหรือไม่มีอำนาจตามกฎหมาย ดังนั้น หากผู้เอาไปซึ่งทรัพย์สินมีสิทธิหรืออำนจตามกฎหมาย ผู้เอาไปยอมไม่มีความผิดฐานลักทรัพย์ เช่น ลูกหนี้ที่แพ้คดีแพ่งในศาล และไม่ยอมชำระเงินตามคำพิพากษา ต่อมาศาลออกคำสั่งยึดทรัพย์เพื่อขายทอดตลาด แม้ลูกหนี้เป็นเจ้าของทรัพย์สิน แต่เจ้าพนักงานบังคับคดีก็มีอำนาจตามกฎหมายที่จะยึดทรัพย์ได้ เป็นต้น ซึ่งกรณีนี้ก็จะไปแจ้งความว่าเจ้าพนักงานบังคับคดีลักทรัพย์ก็ไม่ได้

แต่น่าคิดที่ว่า ตำรวจจราจรมีอำนาจในการยึดใบขับขี่หรือไม่ ซึ่งพิจารณาเป็นลำดับได้ดังนี้

 

ประการแรก ในระบบกฎหมายไทย เจ้าของกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สิน ย่อมเป็นผู้ที่มีอำนาจแห่งกรรมสิทธิ์ในการจำหน่าย จ่าย โอน ทร้พย์สิน รวมถึงทำลายทรัพย์สินนั้นได้ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา ๑๓๓๖ บัญญัติไว้ว่า

“มาตรา ๑๓๓๖  ภายในบังคับแห่งกฎหมาย เจ้าของทรัพย์สินมีสิทธิใช้สอยและจำหน่ายทรัพย์สินของตนและได้ซึ่งดอกผลแห่งทรัพย์สินนั้น กับทั้งมีสิทธิติดตามและเอาคืนซึ่งทรัพย์สินของตนจากบุคคลผู้ไม่มีสิทธิจะยึดถือไว้ และมีสิทธิขัดขวางมิให้ผู้อื่นสอดเข้าเกี่ยวข้องกับทรัพย์สินนั้นโดยมิชอบด้วยกฎหมาย”

ประการที่สอง อำนาจแห่งกรรมสิทธิ์ที่ว่านี้ หากมีกฎหมายกำหนดไว้เป็นอย่างอื่น ก็ต้องเป็นไปตามกฎหมายนั้น ๆ เพราะประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา ๑๓๓๖ นั้น ขึ้นต้นด้วยถ้อยคำว่า "ภายในบังคับแห่งกฎหมาย เจ้าของทรัพย์สินมีสิทธิใช้สอย จำหน่ายทรัพย์สิน ...." ซึ่งหมายความว่า หากมีกฎหมายอื่นกำหนดไว้เป็นอย่างอื่น กฎหมายนั้น ๆ ย่อมริดรอนสิทธิหรืออำนาจแห่งกรรมสิทธิ์ของเจ้าของกรรมสิทธิ์ได้

ตัวอย่างเช่น หากเราเป็นเจ้าของที่มีกรรมสิทธิ์ในดินสอหนึ่งแท่ง วันหนึ่งเราอาจหักดินสอ เช่นนี้ เราก็สามารถทำได้ เพราะเราเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ย่อมมีสิทธิในฐานะเจ้าของกรรมสิทธิ์ อีกทั้งไม่มีกฎหมายกำหนดไว้เป็นอย่างอื่น แต่ในกรณีที่เราเป็นเจ้าของต้นไม้สักทองที่เราปลูกขึ้นมาเองกับมือบนที่ดินที่เราเป็นเจ้าของ เมื่อเราต้องการตัดต้นไม้สักทองที่เราปลูก ตามปกติด้วยอำนาจแห่งกรรมสิทธิ์เราย่อมมีสิทธิตัดได้ โดยไม่ต้องไปขออนุญาตใคร เพราะเราเป็นผู้ทรงกรรมสิทธิ์ แต่ในกรณีนี้หาทำได้โดยพลการไม่ เพราะมีกฎหมายเฉพาะ คือ พระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.๒๔๘๔ มาตรา ๗ ประกอบมาตรา ๖ และมาตรา ๔  กำหนดไว้ว่า ไม่ว่าไม้สักทองจะขึ้นในที่ดินของบุคคลใด เวลาจะตัดจะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ หากไม่แจ้งย่อมมีความผิด

ตัวอย่างที่ยกมานี้ เพื่อแสดงว่า กรรมสิทธิ์ของเราที่มีอยู่ อาจมีกฎหมายกำหนดให้คนอื่นมีสิทธิในกรรมสิทธิ์นั้นได้หรือเข้ามาเกี่ยวข้องกับกรรมสิทธิ์นั้นได้ ทั้งนี้ ต้องอาศัยอำนาจแห่งกฎหมาย

 

ประการที่สาม ตำรวจจราจรจะมีอำนาจยึดใบขับขี่หรือไม่ จากที่กล่าวมาทั้ง ๒ ประการข้างต้น จะเห็นว่า ใบขับขี่เป็นกรรมสิทธิ์ของเรา คนอื่นจะมายึดมายุ่งโดยไม่มีอำนาจตามกฎหมายไม่ได้

ดังนั้น หากตำรวจจะยึดใบขับขี่ในกรณีที่เราทำผิดกฎจราจรได้ ก็ต้องค้นหาว่าตำรวจอาศัยอำนาจตามบทบัญญัติใดแห่งกฎหมายที่จะยึดใบขับขี่ ทั้งนี้เพราะหลักกฎหมายทั่วไปมีว่า “เจ้าหน้าที่ของรัฐจะใช้อำนาจกระทบสิทธิและเสรีภาพของบุคคลไม่ได้ เว้นแต่จะอาศัยอำนาจที่กฎหมายบัญญัติไว้” ซึ่งหากไม่มีกฎหมายให้อำนาจไว้ ตำรวจก็จะยึดใบขับขี่ไม่ได้ หากยึดไปโดยไม่มีกฎหมายให้อำนาจก็อาจจะเป็นความผิดฐานลักทรัพย์ได้

อย่างไรก็ดี เมื่อค้นคว้าตัวบทกฎหมายก็พบว่า พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.๒๕๒๒ บัญญัติไว้ว่า

“มาตรา ๑๔๐ เมื่อเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่พบว่าผู้ขับขี่ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามบทแห่งพระราชบัญญัตินี้ หรือกฎหมายอันเกี่ยวกับรถนั้นๆ จะว่ากล่าว ตักเตือนผู้ขับขี่ หรือออกใบสั่งให้ผู้ขับขี่ชำระค่าปรับตามที่เปรียบเทียบก็ได้ ในกรณีที่ไม่พบตัวผู้ขับขี่ก็ให้ติดหรือผูกใบสั่งไว้ที่รถที่ผู้ขับขี่เห็นได้ง่าย

สำหรับความผิดที่กำหนดไว้ในมาตรา ๑๕๗/๑ มาตรา ๑๕๙ มาตรา ๑๖๐ มาตรา ๑๖๐ ทวิ และมาตรา ๑๖๐ ตรี ห้ามมิให้ว่ากล่าวตักเตือนหรือทำการเปรียบเทียบ

ในการออกใบสั่งให้ผู้ขับขี่ชำระค่าปรับตามที่เปรียบเทียบตามวรรคหนึ่ง เจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่จะเรียกเก็บใบอนุญาตขับขี่ไว้เป็นการชั่วคราวก็ได้ แต่ต้องออกใบรับแทนใบอนุญาตขับขี่ให้แก่ผู้ขับขี่ไว้ และเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ต้องรีบนำใบอนุญาตขับขี่ที่เรียกเก็บไว้ไปส่งมอบพนักงานสอบสวนภายในแปดชั่วโมง นับแต่เวลาที่ออกใบสั่ง

ใบรับแทนใบอนุญาตขับขี่ที่ออกให้ตามวรรคสามให้ใช้แทนใบอนุญาตขับขี่ได้เป็นการชั่วคราวไม่เกินเจ็ดวัน เมื่อเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือพนักงานสอบสวนได้ว่ากล่าวตักเตือนหรือทำการเปรียบเทียบปรับและผู้ขับขี่ได้ชำระค่าปรับตามที่เปรียบเทียบแล้ว ให้คืนใบอนุญาตขับขี่ทันที

ในกรณีเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ออกใบสั่งแต่ไม่พบตัวผู้ขับขี่ ให้สันนิษฐานว่าเจ้าของรถหรือผู้ครอบครองรถเป็นผู้กระทำผิดดังกล่าว เว้นแต่สามารถพิสูจน์ได้ว่าผู้อื่นเป็นผู้ขับขี่

การกำหนดจำนวนค่าปรับตามที่เปรียบเทียบ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่อธิบดีกำหนด

ใบสั่งและใบรับแทนใบอนุญาตขับขี่ ให้ทำตามแบบที่เจ้าพนักงานจราจรกำหนด”

          ดังนั้น จะเห็นได้ว่า จากบทบัญญัติของมาตรา ๑๔๐ นี้ ได้ให้อำนาจแก่เจ้าพนักงานซึ่งหมายถึง ตำรวจจราจรที่จะยึดใบอนุญาตขับขี่ได้เมื่อมีการฝ่าฝืนกฎจราจร จึงทำให้แม้ผู้เป็นเจ้าของใบขับขี่มีอำนาจแห่งกรรมสิทธิ์ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา ๑๓๓๖ แต่ตำรวจจราจรก็มีอำนาจตามกฎหมายเฉพาะที่จะยึดใบขับขี่ได้ เช่นนี้แล้วเมื่อตำรวจจราจรมีอำนาจตามกฎหมายในการยึดใบขี่ การที่ตำรวจจราจรเอาใบขับขี่ของเราไป เราก็จะไปแจ้งความว่าตำรวจมีความผิดฐานลักทรัพย์ไม่ได้ เพราะการเอาไปของตำรวจเป็นการเอาไปซึ่งทรัพย์สินโดยมีอำนาจตามกฎหมาย

 

ปล. ประเด็นปัญหาด้านอำนาจของตำรวจจราจรที่น่าสนใจในเรื่องใกล้เคียงกับเรื่องการยึดใบขับขี่ คือ กรณีตำรวจยึดกุญแจรถของผู้ขับรถผิดกฎจราจร โดยประเด็นปัญหามีว่า ตำรวจมีอำนาจยึดกุญแจรถหรือไม่ เพราะเท่าที่สำรวจตรวจตรากฎหมายดู ยังไม่เห็นว่ามีกฎหมายใดให้อำนาจตำรวจในเรื่องนี้ไว้ ดังนั้น หากตำรวจยึดกุญแจรถเราไป เราต้องถามตำรวจโดยถ้อยคำว่า “ตำรวจครับ/คะ ไม่ทราบว่าอาศัยอำนาจตามกฎหมายเรื่องใด มาตราใด ในการยึดกุญแจครับ/คะ” หากตำรวจตอบไม่ได้ ก็มีแน้วโน้มว่าเราจะแจ้งความว่าตำรวจลักทรัพย์ และอาจเพิ่มข้อหาให้ตำรวจได้อีกว่า เป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบได้
http://www.vcharkarn.com/vblog/39697
3  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / Re: ถามความเห็นเรื่องยางหน่อยครับ dz101 vs hankook v12 เมื่อ: 26 มิถุนายน 2557 18:39:26
มีรุ่นใหม่แล้วทั้งคู่ DZ102 กับ V12 EVO 2 เอารุ่นใหม่เถอะครับ ราคาโทรถามหลายๆร้านดูก่อนนะครับ
4  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / Re: ใครเคยเปลี่ยนซีลฝาวาล์ว20vฝาดำมั่งครับ เมื่อ: 25 มีนาคม 2557 20:00:29
พอดีอยากจะเปลี่ยนให้หมดทีเดียวเลยครับ
จะได้เสียค่าแรงทีเดียว
ตกลงมันมีซีลอะไรมั่งครับ ใครรู้บ้างครับ
5  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / Re: ใครเคยเปลี่ยนซีลฝาวาล์ว20vฝาดำมั่งครับ เมื่อ: 24 มีนาคม 2557 19:24:28
ดันๆ
6  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / ใครเคยเปลี่ยนซีลฝาวาล์ว20vฝาดำมั่งครับ เมื่อ: 22 มีนาคม 2557 17:38:41
จะเปลี่ยนให้ครบทุกซีลเลยมันมีซีลอะไรมั่งครับ ตอนนี้น้ำมันเครื่องเยิ้มแล้วครับ
7  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / Re: LENSO มีล้อ 3ชิ้น กับล้อ FORGED แล้วนะ เมื่อ: 02 ธันวาคม 2556 17:25:33
VENOM กับ PROJECT D เป็นของ LENSO ทั้งคู่ครับ ส่วนราคาของล้อ 3 ชิ้นในรูปเป็นขอบ 20 นะครับ จนท.บอกว่าประมาณ 60,000 ครับ
แต่ราคายังไม่แน่นอนนะ ทำออกมาให้ทันแสดงในงาน รอปีหน้าอาจจะมีขนาดอื่นๆตามมา
8  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / LENSO มีล้อ 3ชิ้น กับล้อ FORGED แล้วนะ เมื่อ: 01 ธันวาคม 2556 21:25:12
http://pantip.com/topic/31320623
ตามไปดูครับ  จนท.บอกว่าผลิตเองที่โรงงาน LENSO
ไม่น้อยหน้าใครแล้วครับ
9  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / Re: ปรึกษาเรื่องลำโพงครับ เมื่อ: 07 พฤศจิกายน 2556 22:16:11
ของผมหน้าแยกชิ้น 6'' BOSTON ACOUSTIC หลัง 5'' หรือ 6'' ร่วมแกน(จำไม่ได้) BOSTON อีกเหมือนกัน
10  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / ระดับน้ำมันเครื่อง เมื่อ: 20 ตุลาคม 2556 17:00:53
วัดตอนเครื่องเย็นควรอยู่ระดับไหนครับ FULL เลยหรืออยู่ระหว่าง FULL กับ LOW 
11  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / Re: part number ซีล หรือ o ring ข้อเหวี่ยง 20v bt เมื่อ: 08 ตุลาคม 2556 18:38:57
ไม่มีใครรู้เลยง่ะ
12  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / part number ซีล หรือ o ring ข้อเหวี่ยง 20v bt เมื่อ: 07 ตุลาคม 2556 19:15:19
ใครทราบมั่งครับ แล้วยางรองน็อตฝาวาล์วใช้กี่ตัว part number อะไรครับ
13  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / Re: อยากเปลี่ยนยาง ขอบ 16 เมื่อ: 06 ตุลาคม 2556 22:45:32
ผมก้ใช้ hankook v12 205/45 อยู่ครับ เส้นละ 2750 ซื้อเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา
14  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / Re: ขอทราบวิธีติดกันสาด 101 หน่อยครับ เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2556 22:12:53
โอวววว thank you มากๆๆ ครับ
15  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / ขอทราบวิธีติดกันสาด 101 หน่อยครับ เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2556 19:14:47
ติดกันสาดก่อนหรือใส่ กิ๊ปล็อครอไว้ก่อน แล้วกิ๊ปนี่หันทางไหนออกครับ
รบกวนเพื่อนๆหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ 
16  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / แอร์กับ 20vฝาดำ เมื่อ: 29 มิถุนายน 2556 00:37:40
วางเครื่องแล้วใน 101 ตอนทำแอร์ต้องมีทำอะไรพิเศษ จากแอร์ของเดิมรึเปล่าครับ
ของผมเวลาแอร์มันตัดต่อบางครั้งรอบตกเครื่องดับไปเลย บางวันก็เป็นบางวันก็ไม่เป็น
ปิดแอร์ขับนี่นิ่งเชียว ขอคำแนะนำจากเพื่อนๆหน่อยครับ รถเกียร์ออโตนะครับ 
17  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / Re: KU36 vs RS2 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2556 23:21:28
R-S2 ตกรุ่นไปนานเเร้วววววครับ R-S3ดีกว่าครับ
18  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / ติดกันสาด 101 ต้องใส่ กิ๊ป ล็อกมั๊ยครับ เมื่อ: 21 มิถุนายน 2556 00:22:43
ใส่ กับ ไม่ใส่ มีข้อดีข้อเสียต่างกันยังไงครับ
19  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / ติดกันสาด 101 ต้องใส่ กิ๊ป ล็อกมั๊ยครับ เมื่อ: 21 มิถุนายน 2556 00:21:56
ใส่ กับ ไม่ใส่ มีข้อดีข้อเสียต่างกันยังไงครับ
20  AE Racing Club - FreeStyle / Free Style - AE Racing Club / ฝาดำใช้น้ำมันเครื่องค่าความหนืดเท่าไหร่ดีครับ เมื่อ: 13 เมษายน 2556 18:02:33
30 หรือ 40 ดีครับ
หน้า: [1] 2 3 ... 10  »  [5»]
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!