เนื่องจากรถผม AE 101 4afe ปี 1992 ระบบแอร์เดิม ใช้น้ายา R12 ต่อมาผมได้เปลี่ยน มาใช้ R134a เปลี่ยนคอมฯ 10pa15c เว้นแต่ท่อแอร์ แผงคอยส์เย็น คอยส์ร้อน
Pressure สวิทซ์ (อยู่บริเวณเบ้าโช๊คหน้าฝั่งคนนั่ง) ที่ท่อแอร์ ยังใช้ของเดิมอยู่ แล้วก็เปลี่ยนยางโอริง ตามจุดข้อต่อต่างๆ เป็นโอริงของ R134a ตอนนี้หลังจากเปลี่ยนมาใช้นำ้ยา R134a มีอาการดังนี้
1. ช่างนำสายไฟสองเส้นตรงปลั๊ก Pressure สวิทซ์ ต่อเข้าด้วยกันทำให้ พัดลมแผงคอยส์ร้อน กับ พัดลมหม้อน้ำทำงานที่ ความแรงStep1 ตลอดเวลา ไม่ทำงาน Step2 ทำให้เวลาจอดตากแดดนิ่งๆ แอร์ไม่เย็น

2. ผมลองใช้สองสามอาทิตย์สงสัย เลยลองแยกสายไฟสองเส้นตรงปลั๊ก Pressure สวิทซ์ ที่ต่อเข้าด้วยกันออก ทำให้ พัดลมแผงคอยส์ร้อน กับ พัดลมหม้อน้ำทำงานที่ ความแรงStep2 ตลอดเวลา ไม่ลดความแรงลงมาเป็น Step1 ต้องเอาน้ำฉีดคอยส์ร้อนถึงจะลดความแรงลงมาเป็น Step1 อันนี้แอร์เย็นดีถึงแม้จะจอดตากแแดดนิ่งๆ แต่พัดลมทำงานหนักตลอด
ผมจึงอยากสอบถามว่า ผมต้องเปลี่ยน Pressure สวิทซ์ อันเก่าของผมซึ่งใช้คู่กับน้ำยา R12 มาเป็นตัวใหม่ที่ใช้กับ น้ำยา R134a หรือไม่ เพื่อที่การทำงานของพัดลมห้อน้ำ กับพัดลมแผงคอยส์ร้อนจะได้กลับมาทำงานเป็นปกติ **รบกวนผู้รู้ด้วยครับ ขอบคุณครับ**
