หัวข้อ: ปกติ ผ้าเบรกกับจานเบรคถูกันตลอดหรือเปล่า? เริ่มหัวข้อโดย: KON@EE90 ที่ 31 มีนาคม 2554 09:55:37 ตั้งแต่ซื้อรถมาสังเกตว่าผ้าเบรกกับจานดิสเบรคมันจะถูกันตลอด ลองยกล้อและหมุนดูจะพบว่ามันถูกันบางล้อก็มากบางล้อก็น้อย
คิดว่ามันเก่าแล้วอาจจะฝึด เวลาเหยียบเบรคแล้วผ้าเบรคมันไม่ค่อยยอมเลื่อนตัวกลับ ก็เลยถูกัน เมื่อสองอาทิตย์ก่อนเข้าศูนย์เปลี่ยนผ้าเบรคทั้งสี่ล้อ คราวนี้กลับมาลองยกล้อหมุนดูมันก็ยังถูกันอยู่ เลยสงสัยว่าปกติแล้วผ้าเบรคกับจานเบรคมันจะถูกันตลอดหรือเปล่า(แค่เสียดสีนะครับ ไม่ฝึดมาก) แล้วเมื่อเราเหยียบเบรคมันถึงจะถูแรงๆ ใช่ไหมครับ ถ้าถูกันตลอดมันคงร้อนแย่เวลาเราขับรถโดยที่ยังไม่ได้เหยียบเบรค :emotn หัวข้อ: Re: ปกติ ผ้าเบรกกับจานเบรคถูกันตลอดหรือเปล่า? เริ่มหัวข้อโดย: Jub@92GTI ที่ 31 มีนาคม 2554 11:20:30 ปกติผ้าเบรคที่อยู่ในคาลิปเปอร์ หรือชุดดรัมเบรค
จะถูกหนีบเบาๆจากลูกสูบเบรค จะเริ่มบีบโรเตอร์หรือกดก้ามปู ก็ต่อเมื่อเหยียบเบรค และจะคลายตัว หรือให้ตัวได้นิดหน่อย เพื่อให้โรเตอร์ได้ไม่เสียดสีกับผ้าเบรค ดิสก์เบรคบางชุด มีสปริงดีดกลับผ้าเบรค เพื่อช่วยให้ผ้าเบรคดันลูกสูบให้คลายออก ช่างบางคนชอบถอดทิ้ง.............. ถูกแล้วครับที่คุณคิด แต่บางครัง ลูกสูบติด ลูกสูบตาย ทำให้ผ้าเบรคเสียดสีกับโรเตอร์ เช่นขับรถลุยน้ำมา แล้วเบรคติด บังคันเป็นตามดในลูกสูบเพราะน้ำเข้าไปปนใน นมบ. ลองเข็นรถ ลองดู เล่นๆ ก้ ได้ ถ้าเคลื่อนตัวปกติเบาแรงก้ไม่น่ามีปัญหา หรือยกล้อลอยขึ้น แล้วปั้นเล่นดู ทุกล้อ ว่าติดหรือไม่ติด อีกวิธีทำพวกสิบล้อ รถบรรทุกนิยมกันเวลาจอดพัก เค้าจะเอาเหล็กตียางเพื่อฟังเสียลมว่าอ่อนรึเป่า และเอามือสัมผัสดุมล้อ ว่าร้อนเท่ากันเพราะเบรตติดรึเป่า อย่างของคุณ ผมว่า ถอดผ้าเบรคออก เอา ซีแคลมป์ หนีบลูกสูบแล้วดันให้สุด เพื่อให้ลูกสูบมีการเคลื่อนตัว หรือถ้าอยากจะเปลี่ยนชุดซ่อมลูกยางไปเลย พร้อมเปลี่ยนไล่ นมบ.ใหม่ ได้ชัวร์ ครับ.................เย้ หัวข้อ: Re: ปกติ ผ้าเบรกกับจานเบรคถูกันตลอดหรือเปล่า? เริ่มหัวข้อโดย: KON@EE90 ที่ 31 มีนาคม 2554 11:27:40 ปกติผ้าเบรคที่อยู่ในคาลิปเปอร์ หรือชุดดรัมเบรค จะถูกหนีบเบาๆจากลูกสูบเบรค จะเริ่มบีบจานหรือกดก้ามปู ก็ต่อเมื่อเหยียบเบรค และจะคลายตัว หรือให้ตัวได้นิดหน่อย เพื่อให้โรเตอร์ได้ไม่เสียดสีกับผ้าเบรค ดิสก์เบรคบางชุด มีสปริงดีดกลับผ้าเบรค เพื่อช่วยให้ผ้าเบรคดันลูกสูบให้คลายออก ช่างบางคนชอบถอดทิ้ง.............. ถูกแล้วครับที่คุณคิด แต่บางครัง ลูกสูบติด ลูกสูบตาย ทำให้ผ้าเบรคเสียดสีกับโรเตอร์ เช่นขับรถลุยน้ำมา แล้วเบรคติด บังคันเป็นตามดในลูกสูบเพราะน้ำเข้าไปปนใน นมบ. ลองเข็นรถ ลองดู เล่นๆ ก้ ได้ ถ้าเคลื่อนตัวปกติเบาแรงก้ไม่น่ามีปัญหา หรือยกล้อลอยขึ้น แล้วปั้นเล่นดู ทุกล้อ ว่าติดหรือไม่ติด อีกวิธีทำพวกสิบล้อ รถบรรทุกนิยมกันเวลาจอดพัก เค้าจะเอาเหล็กตียางเพื่อฟังเสียลมว่าอ่อนรึเป่า และเอามือสัมผัสดุมล้อ ว่าร้อนเท่ากันเพราะเบรตติดรึเป่า อย่างของคุณ ผมว่า ถอดผ้าเบรคออก เอา ซีแคลมป์ หนีบลูกสูบแล้วดันให้สุด เพื่อให้ลูกสูบมีการเคลื่อนตัว หรือถ้าอยากจะเปลี่ยนชุดซ่อมลูกยางไปเลย พร้อมเปลี่ยนไล่ นมบ.ใหม่ ได้ชัวร์ ครับ.................เย้ ขอบคุณครับ มันเสียดสีกันแต่เข็นรถได้ครับไม่ถึงกับฝึด :emotn :emotn :emotk หัวข้อ: Re: ปกติ ผ้าเบรกกับจานเบรคถูกันตลอดหรือเปล่า? เริ่มหัวข้อโดย: Handyman ที่ 31 มีนาคม 2554 12:23:09 หากมันอาการหนักขึ้น ก็ถอดลูกสูบเบรคออกมาล้างครับ
หัวข้อ: Re: ปกติ ผ้าเบรกกับจานเบรคถูกันตลอดหรือเปล่า? เริ่มหัวข้อโดย: illusionx<NC.Z> ที่ 31 มีนาคม 2554 13:24:03 ล้างลูกเบรคดูครับ เปลี่ยนชุดซ่อมก็น่าจะดีนะ
หัวข้อ: Re: ปกติ ผ้าเบรกกับจานเบรคถูกันตลอดหรือเปล่า? เริ่มหัวข้อโดย: bigabiga ที่ 31 มีนาคม 2554 13:44:15 ดูจากหลักการทำงานครับจะได้เห็นภาพ
http://www.youtube.com/v/ol-wDa6kAgQ&hl หัวข้อ: Re: ปกติ ผ้าเบรกกับจานเบรคถูกันตลอดหรือเปล่า? เริ่มหัวข้อโดย: KON@EE90 ที่ 31 มีนาคม 2554 15:37:23 ชัดเจนครับ ขอบคุณทุกคนมากๆครับ
ถึงว่า ผ้าเบรคด้านในสึกเยอะกว่าด้านนอก ดูวีดิโอแล้วเห็นภาพเลย :emotn :emotn :emotq |