AE. Racing Club

AE Racing Club - Knowledge Sharing => บทความ D.I.Y (Do It by Yourself) => ข้อความที่เริ่มโดย: smilegames ที่ 15 กรกฎาคม 2553 00:16:09



หัวข้อ: Shift lock control ตัวปลดล๊อกตำแหน่งเกียร P
เริ่มหัวข้อโดย: smilegames ที่ 15 กรกฎาคม 2553 00:16:09
ล็อกคันเกียร์ไว้ที่ตำแหน่ง P (จอด) เพื่อความปลอดภัยตรงตำแหน่ง P จะมีการล็อก 2 ระบบ 2 ชั้น
       1. ระบบแรกล็อกด้วยกลไก กดปุ่มที่หัวเกียร์เลื่อนคันเกียร์ไปตำแหน่ง P แล้วปล่อย กลไกจะล็อกตัวเอง การปลดล็อกตอนที่ดับเครื่องยนต์เราต้องกดปุ่มที่หัวเกียร์ และกดปุ่มสีแดงที่ข้างคันเกียร์พร้อมกัน จึงจะสามารถเลื่อนคันเกียร์ออกจากตำแหน่ง P ไปยัง R ได้ อันนี้ไม่ค่อยได้ใช้ มีใช้บ้างตอนที่เรารื้อวิทยุแล้วคันเกียร์มันเกะกะ หรือใช้ตอนที่ระบบไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์มันเสีย
       2. ระบบที่สองล็อกด้วยไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ การปลดล็อกขณะที่เครื่องยนต์ทำงาน จะเข้าเกียร์ให้รถวิ่งโดยเลื่อนคันเกียร์ออกจากตำแหน่ง P ไปยัง R ต้องทำ 2 อย่างคือ เหยียบเบรกและกดปุ่มที่หัวเกียร์จึงจะเข้าเกียร์ R ได้ นั่นก็คือระบบจะให้ความปลอดภัยไม่ให้เข้าเกียร์ได้โดยไร้สติ อันนี้ใช้ประจำทุกครั้งหลังการจอดรถโดยเกียร์ P

ปัญหาอาจจะเกิดกับใครบ้างคนที่เดิม เป็น M/T แล้วเปลี่ยนเป็น A/T ที่ช่างขี้เกียรต่อสายให้ครับเช่นผมเป็นต้น เวลาเข้า P ที่ไรต้อง ปลดล๊อกวิธีที่ 1 ทุกที รู้สึกรำคาญ และก็งงว่าทำไม เราทำแบบวิธีที่ 2 ไม่ได้ จึงเกิดเป็นประเด็น

หลักการเดินสาย มาจาก http://www.autoshop101.com/forms/AT12.pdf
(http://a.imageshack.us/img710/4738/toyotashiftlocksystemwi.png)

Shift lock control ECU ก็คือตัวนี้เอง มีอยู่แล้วใน คันเกียร จะเขียนว่า Computer shift lock control เรียกสะหรูเลย
(http://a.imageshack.us/img819/2287/img0570a.jpg)

ภาพให้เห็นชัดๆตัวสายไฟ
(http://a.imageshack.us/img704/7867/img0571an.jpg)

วิธีการต่อ
1.เส้นบนสุดไล่สายลงมา จะเป็นสีแดง คือไฟ ACC หรือไฟตำแหน่งกุญแจ On
2.เส้นกลางไล่สายลงมา จะเป็นสีดำ คือ G หรือ กราวด์ลงตัวถัง
3.เส้นล่างสุดไล่สายลงมา จะเป็นสีเหลือง คือ สายไฟเบรค 12+
(http://a.imageshack.us/img819/8703/img0569a.jpg)

วิธีการลักไก่ เหมือนช่างผม ทำมาให้ แต่จะปลดล๊อกได้บ้างไม่ได้บ้าง
   จะเห็นสายสีฟ้า 2 เส้นด้านล่างเป็น แจ๊คเสียบอยู่ ตัดสายเลย แล้ว เอาเส้น 1 ลงกราวด์ และอีกเส้น ต่อกับไฟเบรค แค่นี้เอง
(http://a.imageshack.us/img704/7867/img0571an.jpg)

คงจะมีประโยชน์บางนะครับ แต่สำหรับผม ได้ประโยชน์มากเลย สบายขึ้นครับ

ต้องขอขอบคุณ อ้างอิงบางส่วนมาจาก
1. ซ่อมกล่อง ECU คอมพิวเตอร์ชิฟต์ล็อกคอนโทรลเกียร์  ตอนที่ 1 Computer Shift Lock Control Repair
http://netisak.lpru.ac.th/1jz/gear_ecu_1.html

2.www.autoshop101.com/forms/AT12.pdf


หัวข้อ: Re: Shift lock control ตัวปลดล๊อกตำแหน่งเกียร P
เริ่มหัวข้อโดย: bussyhot ที่ 15 กรกฎาคม 2553 08:27:19
ขอบคุณครับ



หัวข้อ: Re: Shift lock control ตัวปลดล๊อกตำแหน่งเกียร P
เริ่มหัวข้อโดย: MR_C_ รักในหลวง ที่ 21 กรกฎาคม 2553 12:23:33
 :emo2 :emo2 :emo2