AE. Racing Club

AE Racing Club - กรุงเทพฯ ปริมณฑล => โซนแจ้งวัฒนะ => ข้อความที่เริ่มโดย: Choky-Av.CZ ที่ 05 เมษายน 2553 18:41:59



หัวข้อ: ความลับที่ประกันภัยไม่ยอมบอกคุณ‏
เริ่มหัวข้อโดย: Choky-Av.CZ ที่ 05 เมษายน 2553 18:41:59
บ่อยครั้งที่ผู้เอาประกันซื้อกรมธรรม์ประกันภัยด้วยความเชื่อและเครดิต มากกว่าที่จะตั้งใจอ่านสัญญาในกรมธรรม์ซึ่งเต็มไปด้วยภาษากฏหมายเข้าใจยาก


ด้วยเหตุนี้ความรู้เกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ที่หลายคนยังไม่ทราบจึงยังคงเป็นปริศนาต่อไป การเข้าใจกรมธรรม์แบบง่ายๆ จึงน่าจะสามารถช่วยให้คุณรักษาสิทธิประโยชน์ของคุณไว้ได้อย่างเต็มที่

10 เรื่อง "ต้อง" รู้เกี่ยวกับประกันภัย

1. กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์จะมีผลทันทีที่ผู้เอาประกันชำระเบี้ยประกันภัยให้กับบริษัท (รวมไปถึงนายหน้าผู้เอาประกันด้วย) ดังนั้นแม้การซื้อผ่านนายหน้าถ้ามีใบเสร็จรับเงินที่ถูกต้องก็จะปฏิเสธความรับผิดชอบมิได้


2. ในกรณีที่รถคุณเสียหายอย่างสิ้นเชิง ไม่สามารถซ่อมกลับคืนได้ บริษัทต้องจ่ายเงินให้แก่ผู้เอาประกันเต็มทุนประกัน และรถคันนั้นจะตกเป็นทรัพย์สินของบริษัทประกันภัย


3. ค่าแอกเซ็ปต์ หรือค่าใช้จ่ายส่วนแรกนั้น ในกรณีไม่มีคู่กรณีจะจ่ายเพียง 1,000 บาท เท่านั้น แต่ถ้าคนอื่นขับไปทำให้เกิดความเสียหาย ต้องจ่าย 6,000 บาท


4. ค่าอะไหล่ที่เกิดจากการซ่อม ผู้เอาประกันสามารถเรียกร้องเป็นเงินตามราคาประเมินเพื่อนำไปจัดหาเองได้ ในกรณีที่ไม่แน่ใจว่าจะได้อะไหล่แท้หรือไม่


5. หากภายในรถของคุณมีการติดตั้งอุปกรณ์สำหรับระบบก๊าซ NGV หรือ LPG เจ้าของรถมีหน้าที่ต้องแจ้งให้บริษัททราบ เพราะหากเกิดเหตุและรถคันเอาประกันเป็นฝ่ายผิด ความคุ้มครองที่จะได้รับจากการประกันอาจไม่สมบูรณ์


6. หากคุณขับรถชนกับรถคู่กรณีที่ไม่มีประกันภัยและรถของท่านเป็น "ฝ่ายถูก" คุณควรตรวจสอบไปที่บริษัทประกันภัยว่าตามรายงานอุบัติเหตุนั้น รถของคุณเป็นฝ่ายถูกจริงเหรอ ทั้งนี้เพื่อผลประโยชน์


7. การดูแลขนย้ายรถที่เสียหายเนื่องจากอุบัติเหตุเพื่อไปซ่อมที่อู่เป็นหน้าที่ของบริษัท แม้ว่าจะต้องย้ายรถไปโรงพักหรือที่ใดก็ตามตั้งแต่หลังเกิดเหตุจนกระทั่งซ่อมเสร็จ บริษัทประกันภัยจะต้องรับภาระส่วนนี้ แต่ไม่เกินร้อยละยี่สิบของค่าซ่อม


8. ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน และคุณไม่แน่ใจว่าเป็นฝ่ายถูกหรือผิด คุณไม่จำเป็นต้องเซ็นรับผิดในใบเครม เพราะไม่ใช่กติกาหรือข้อกฏหมายแต่เป็นหน้าที่ที่บริษัทซึ่งคุณทำประกันจะไปทำการตกลง


9. อย่าคิดหนีในกรณีที่ขับรถชนคน ให้ช่วยเหลือคนเจ็บให้เต็มที่ และถ่ายรูปหลักฐานที่เกิดเหตุไว้ต่อสู้คดี เพราะศาลจะพิจารณาจากความมีน้ำใจที่คุณช่วยเหลือผู้อื่น บางทีโทษทางอาญาอาจเหลือแค่การรอลงอาญา และตกลงค่าเสียหายกันตามสมควรแต่ถ้าคุณหนีจะติดคุกทันที


10. ประกันภัยจะไม่คุ้มครองความเสียหายในขณะที่รถของคุณถูกลากจูง หรือขับรถขณะที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดไม่น้อยกว่า 150mg% หรือขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับขี่ เว้นแต่ในกรณีที่ทำประกันประเภทระบุชื่อคนขับ และความเสียหายนั้นเกิดขึ้นในขณะที่คนระบุชื่อเป็นผู้ขับขี่


หัวข้อ: Re: ความลับที่ประกันภัยไม่ยอมบอกคุณ‏
เริ่มหัวข้อโดย: muta_cz#051 ที่ 05 เมษายน 2553 19:36:15
 :emotn


หัวข้อ: Re: ความลับที่ประกันภัยไม่ยอมบอกคุณ‏
เริ่มหัวข้อโดย: ~kOdOmO~.CZ.65 ที่ 05 เมษายน 2553 20:34:08
ขอบคุณคับ


หัวข้อ: Re: ความลับที่ประกันภัยไม่ยอมบอกคุณ‏
เริ่มหัวข้อโดย: nuvo3816 ที่ 06 เมษายน 2553 08:43:14
thanks


หัวข้อ: Re: ความลับที่ประกันภัยไม่ยอมบอกคุณ‏
เริ่มหัวข้อโดย: GHOST RIDER CZ CLUB ที่ 06 เมษายน 2553 09:34:42
 :emotn :emotn :emotn ขอบคุณครับ มีความรู้ ดีน้า  :emotq


หัวข้อ: Re: ความลับที่ประกันภัยไม่ยอมบอกคุณ‏
เริ่มหัวข้อโดย: donut_360@CZ.18 ที่ 06 เมษายน 2553 16:33:05
ขอเพิ่มเติมนิสนึงนะคับ ข้อที่ 2

การจ่ายคืนทุนประกันนั่นไม่ได้จ่ายเต็มทุนประกันนะคับ จะจ่ายให้ แค่ 70% ของทุนประกันคับ

ทุกบริษัทคับ


หัวข้อ: Re: ความลับที่ประกันภัยไม่ยอมบอกคุณ‏
เริ่มหัวข้อโดย: Oon_Resist .CZ ที่ 06 เมษายน 2553 16:40:56
ขอเพิ่มเติมนิสนึงนะคับ ข้อที่ 2

การจ่ายคืนทุนประกันนั่นไม่ได้จ่ายเต็มทุนประกันนะคับ จะจ่ายให้ แค่ 70% ของทุนประกันคับ

ทุกบริษัทคับ




ถามต่อครับนัท เพราะอะไรเหรอครับ หักจากเหตุผลด้านใด ถึงหักออก 30%


หัวข้อ: Re: ความลับที่ประกันภัยไม่ยอมบอกคุณ‏
เริ่มหัวข้อโดย: donut_360@CZ.18 ที่ 06 เมษายน 2553 17:26:45
หักจากค่าซากรถคับ คือ ถ้าประกันจ่ายคืนเต็มทุนประกันนั้น รถที่ยกให้ประกันนั้นต้องสภาพ 100 % คับ เพราะตอนที่ล/ค ทำประกันนั้นรถสภาพ 100 %

ฉะนั้น รถที่คืนทุนประกันส่วนมากเป็นรถชนเสียหายหนัก ค่าซ่อมที่จะให้กลับมาเหมือนเดิมนั้นมันเกินทุนประกัน นั้นคือ Lost นั้นเอง

ประกันจึงไม่ทำการซ่อม คืนเงิน 70% ของทุนประกันให้ ล/ค แล้วเอาซากรถมาไว้เป็นทรัพย์สินของบริษัท แล้วทำการประมูลขายซากต่อไป

การประมูลขายซากนั้นแระคับ คือหน้าที่การงานผมที่ทำอยู่ทุกวันนี้อ่ะคับ


หัวข้อ: Re: ความลับที่ประกันภัยไม่ยอมบอกคุณ‏
เริ่มหัวข้อโดย: Oon_Resist .CZ ที่ 06 เมษายน 2553 17:32:32
อ๋อ เข้าใจแล้ว ขอบคุณครับนัท


หัวข้อ: Re: ความลับที่ประกันภัยไม่ยอมบอกคุณ‏
เริ่มหัวข้อโดย: joyt101 ที่ 11 เมษายน 2553 17:59:05
อืม........


หัวข้อ: Re: ความลับที่ประกันภัยไม่ยอมบอกคุณ‏
เริ่มหัวข้อโดย: sainump ที่ 12 เมษายน 2553 11:02:51
 :emox :emotn :emotn


หัวข้อ: Re: ความลับที่ประกันภัยไม่ยอมบอกคุณ‏
เริ่มหัวข้อโดย: S u r a n a y ™ ที่ 12 เมษายน 2553 18:59:33
ขอบคุณครับ  :emotk :emotn


หัวข้อ: Re: ความลับที่ประกันภัยไม่ยอมบอกคุณ‏
เริ่มหัวข้อโดย: TANNOBODY ที่ 13 เมษายน 2553 05:46:21
ข้อ 3 นี่คืออะไรอะ ค่าแอกเซป แล้วไม่มีคู่กรณีคือ วิ่งๆอยู่แล้วไปชนกับต้นไม้อะไรแบบนี้เหรอครับ