หัวข้อ: แจ้งเปลี่ยนเครื่องครับ เริ่มหัวข้อโดย: ชๅlxล้ๅต้ม<NC.Z> ที่ 19 กันยายน 2552 02:22:04 เวลาแจ้งเปลี่ยนเครื่องต้องไปแจ้งที่ขนส่งหมอชิตที่เด๋วหรอครับ
แจ้งที่บางจากได้ป่าวครับ แล้วเสียเงินเท่าไรครับ เครื่อง1600 หัวข้อ: Re: แจ้งเปลี่ยนเครื่องครับ เริ่มหัวข้อโดย: bigabiga ที่ 19 กันยายน 2552 09:48:40 ที่มา: http://www.dlt.go.th/information/news/2551/24-11-2551.pdf
ข่าวที่ 24 / วันที่ 21 พฤศจิกายน 2551 กรมการขนส่งทางบก อำนวยความสะดวกเจ้าของรถแจ้งเปลี่ยนสีรถ เปลี่ยนเครื่องยนต์ หรือแจ้งติดตั้งโครงเหล็กหรือโครงหลังคา ได้ทุกสำนักงานขนส่งทั่วประเทศ นายชัยรัตน์ สงวนชื่อ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก อำนวยความสะดวกให้แก่เจ้าของรถตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ พ.ศ. 2522 ได้แก่ รถเก๋ง รถตู้ รถปิคอัพ และรถจักรยานยนต์ สามารถติดต่อขอแก้ไขรายการทางทะเบียน ได้แก่ การแจ้งเปลี่ยนสีรถ แจ้งเปลี่ยนเครื่องยนต์ หรือแจ้งติดตั้งโครงเหล็กหรือโครงหลังคาได้ ณ สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ ยกเว้น รถที่ต้องมีการตอกเลขตัวรถหรือเลขเครื่องยนต์ ต้องติดต่อแจ้งเปลี่ยนที่สำนักงานขนส่ง ที่รถจดทะเบียนไว้เท่านั้น นายชัยรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การแจ้งเปลี่ยนสีรถ หรือแจ้งติดตั้งโครงเหล็กหรือโครงหลังคา เจ้าของรถสามารถนำรถเข้ารับการตรวจสภาพ เพื่อขอเปลี่ยนแปลงรายการทางทะเบียนได้ ณ สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ โดยนำสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของเจ้าของรถ หรือของผู้เช่าซื้อ พร้อมหลักฐานการทำสี หรือค่าติดตั้งโครงเหล็กหรือโครงหลังคามาแสดง โดยจะมีสมุดคู่มือจดทะเบียนรถหรือไม่ก็ได้ ทั้งนี้ การแจ้งเปลี่ยนสีรถจะต้องดำเนินการภายใน 7 วัน สำหรับการแจ้งเปลี่ยนเครื่องยนต์ หากนำเครื่องยนต์มาจากรถคันที่จดทะเบียนอยู่แล้ว เจ้าของรถ สามารถดำเนินการได้ทันที โดยนำสำเนาสมุดคู่มือจดทะเบียนรถคันที่ได้เครื่องยนต์มา พร้อมหลักฐาน การได้มาของเครื่องยนต์ สมุดคู่มือจดทะเบียนรถ (ถ้ามี) และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ติดต่อขอตรวจสภาพรถเพื่อแจ้งเปลี่ยนเครื่องยนต์ได้ ณ สำนักงานขนส่งทุกแห่ง โดยที่เจ้าของรถ คันที่เป็นเจ้าของเครื่องยนต์เดิมไม่ต้องไปติดต่อขอแจ้งเปลี่ยนเครื่องยนต์หรือแจ้งหยุดใช้รถก่อน แต่อย่างใด แต่หากเปนการซื้อเครื่องยนต์จากร้านค้าหรือผู้จำหน่ายเครื่องยนต์โดยตรง เจ้าของรถ จะต้องนำหลักฐานการแจ้งจำหน่ายเครื่องยนต์ไปติดต่อขอตัดบัญชีเครื่องยนต์ ณ กรมการขนส่งทางบกจตุจักรก่อน หลังจากนั้น จึงจะสามารถนำรถเข้ารับการตรวจสภาพเพื่อแจ้งเปลี่ยนเครื่องยนต์ ยังสำนักงานขนส่งทั่วประเทศได้ กรณีรถมีการเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญเกี่ยวกับตัวถังหรือเครื่องยนต์ ซึ่งจะต้องมีการ ตอกเลขตัวถังหรือเลขเครื่องยนต์ด้วย เจ้าของรถจะต้องนำรถไปติดต่อขอตอกเลขตัวถัง หรือเลขเครื่องยนต์ และตรวจสภาพรถเพื่อแจ้งแก้ไขรายการทางทะเบียนยังสำนักงานขนส่ง ที่รถจดทะเบียนไว้เท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักมาตรฐานงานทะเบียนและภาษีรถกรมการขนส่งทางบก จตุจักร หมายเลขโทรศัพท์ 0- 2272 -5493-5 หรือที่สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด ....................................................................... จักรพันธ์ ข่าว / พิมพ์ หัวข้อ: Re: แจ้งเปลี่ยนเครื่องครับ เริ่มหัวข้อโดย: 4d56 ที่ 19 กันยายน 2552 12:28:09 เอ..ไม่ทราบมาก่อนเลยคับว่าต้องหมอชิตอย่างเดียว เพราะตอนทำก้อบังเอิญไปทำที่หมอชิตพอดีคับ
แล้วตัวรถก้อจดทะเบียนที่หมอชิต ผมนึกว่าไปแค่เขตที่รถเราจดทะเบียนก้อพอ จากข้อความข้างต้น เครื่องเซียงกงนี่ต้องไปทำเรื่องที่หมอชิตก่อนอืมๆความรู้คับ หัวข้อ: Re: แจ้งเปลี่ยนเครื่องครับ เริ่มหัวข้อโดย: SKYKING ที่ 19 กันยายน 2552 12:47:53 แจ้งเปลี่ยนเครื่องมี 2 แบบ ครับ
แบบแรก เราดำเนินการเอง ขั้นแรก ไปที่ขนส่ง หมอชิด ตัดเลขเครื่องที่อาคาร 2 ชั้น 4 ไม่มีค่าใช้จ่าย ประมาณ 5 นาทีเสร็จ จากนั้นถ้าเราเอารถมาด้วยก็ไปตรวจสภาพที่นั้นได้เลย ค่าตรวจ+กับค่าเปลี่ยนไม่น่าเกิน 2000 อันนี้จำไม่ได้แต่ถ้าหากเราจะไปแจ้งที่ขนส่งอื่น เค้าก็จะระบุในใบตัดเลขเครื่องว่าไปที่ขนส่งท่เราจะไปแจ้ง แบบที่ สอง หาร้านที่รับต่อ ภาษีและบริการแจ้งเปลี่ยนเลขเค้าคิดค่าบริการ ขั้นต่ำ 4000 ขึ้น เราไม่ต้องเสียเวลาเค้าจัดการให้หมด หัวข้อ: Re: แจ้งเปลี่ยนเครื่องครับ เริ่มหัวข้อโดย: บ่าววี _TPZ#03 ที่ 19 กันยายน 2552 14:35:06 :emo2
หัวข้อ: Re: แจ้งเปลี่ยนเครื่องครับ เริ่มหัวข้อโดย: BacKiOh ที่ 23 กันยายน 2552 13:13:11 ขอบคุณครับ กำลังจะทำเรื่องเปลี่ยนเลขเครื่องพอดี
หัวข้อ: Re: แจ้งเปลี่ยนเครื่องครับ เริ่มหัวข้อโดย: aui ที่ 26 กันยายน 2552 09:57:45 ศรีสะเกษ 99.62 บาท ก็ร้อยนึ่งแหละ ง่ายมากครับ
หัวข้อ: Re: แจ้งเปลี่ยนเครื่องครับ เริ่มหัวข้อโดย: จี่จี๋ รักในหลวง ที่ 26 กันยายน 2552 10:17:06 ต้องไปหมอชิตครับที่เดียว
ก้อเสียเวลาไป 1 วันครับ ให้จบไปเลยที่เดียว แจ้งเปลี่ยนเครื่อง ตรวจสภาพ โอนย้าย ประเมินราคา ม้วนเดียวจบไปเลยครับ แต่ระวังพวกหน้าม้านะครับ ที่ทำทีมาเดินเรื่องให้ บางทีเสียทั้งเงิน ทั้งเอกสาร และเวลาครับ |