หัวข้อ: ++เข้าโค้งแล้วเสียงมันวูบอ่ะครับช่วยหน่อยครับ++ เริ่มหัวข้อโดย: On the way ที่ 07 พฤศจิกายน 2551 09:31:18 ไม่รู้ว่ารถใครเคยเป็นแบบผมบ้าง คือว่าเจ้าสามห่วงของผมไปติดเครื่องเสียงมา(เครื่องเล่นPioneer+ปรีแอมป์+ ลำโพงคู่หน้า คู่หลัง+ตีตู้ซัฟ 10"อีกสองดอก+เพาเวอร์แอมป์2ตัว)
แรกๆก็ปกติดีอยู่แต่พอนานๆไปอาการที่ว่าก็คือ เวลาผมเลี้ยวโค้งแรงๆ หรือ ยูเทิร์นกลับ หรือว่าเบรกแบบแรงๆ เสียงมันวูบครับ คืออย่างเช่นพอยูเทิร์นกลับปุ๊บเสียงเพลงจะเบาลงทันทีเลย แล้วพอขับไปสักพักมันก็ดังเป็นปกติ แต่มันจะเป็นบางครั้งบางช่วงนะครับ ถ้าช่วงไหนมันเป็นอาการแบบที่ว่ามันก็จะเป็นแทบทุกครั้งที่เข้าโค้งเลยอ่ะครับ แต่ถ้าวันไหนไม่เป็นมันก็ไม่มีอาการ อะไรเลย....จากอาการที่เล่ามาพี่ๆน้าๆท่านใดเคยเจอบ้างไม๊ครับ มันเกิดจากอะไรเหรอครับ แต่เท่าที่ผมถามคนที่ทำเครื่องเสียงมาเค้าก็บอกกันว่าเพิ่งเคยได้ยินอาการของเอ็งนี่แหละคันแรก เฮ้อๆๆๆๆ เซ็งเลย ทำมายังไม่ทันถึงปี มีอันเป็นไปซะแล้ว ท่านใดมีอะไรพอแนะนำก็จัดกันเข้ามาได้เลยนะครับ ช่วยหน่อยครับ เครียดๆๆๆๆ(อู๊ยยย พล่ามมาซะยาวเลย)..ขอบคุณครับ หัวข้อ: Re: ++เข้าโค้งแล้วเสียงมันวูบอ่ะครับช่วยหน่อยครับ++ เริ่มหัวข้อโดย: aod_ae ที่ 07 พฤศจิกายน 2551 09:35:39 สายไฟ หลวม อะป่าว ครับ..
หัวข้อ: Re: ++เข้าโค้งแล้วเสียงมันวูบอ่ะครับช่วยหน่อยครับ++ เริ่มหัวข้อโดย: ROMEo@MAN_u ที่ 07 พฤศจิกายน 2551 09:53:00 จากอาการเดา ผมนะครับลองเซ็คBattery ดูครับอารเหมือนไฟไม่พอ ผิดถูกของโทษด้วยครับ
หัวข้อ: Re: ++เข้าโค้งแล้วเสียงมันวูบอ่ะครับช่วยหน่อยครับ++ เริ่มหัวข้อโดย: On the way ที่ 07 พฤศจิกายน 2551 11:40:43 จากอาการเดา ผมนะครับลองเซ็คBattery ดูครับอารเหมือนไฟไม่พอ ผิดถูกของโทษด้วยครับ ไม่น่าจะใช่นะครับพอดีว่าเพิ่งเปลี่ยนแบตเตอรี่มาสองเดือนเองครับ...ขอบคุณครับ หัวข้อ: Re: ++เข้าโค้งแล้วเสียงมันวูบอ่ะครับช่วยหน่อยครับ++ เริ่มหัวข้อโดย: Hunter_JIK.CZ48 ที่ 07 พฤศจิกายน 2551 11:43:54 ลองดูแอมครับ ของผมนี้ตกหลุมแล้ววีดๆ แก้อยู่เป็นเดือน ปรากฏว่ามีแอมตัวนึงเสีย
ผู้ถูกไงขออภัยครับ หัวข้อ: Re: ++เข้าโค้งแล้วเสียงมันวูบอ่ะครับช่วยหน่อยครับ++ เริ่มหัวข้อโดย: aod_ae ที่ 07 พฤศจิกายน 2551 12:45:10 สายไฟ หลวม อะป่าว ครับ.. หมายถึง สายไฟ ระบบ เครือ่งเสียงในรถ นั่นแหละครับหัวข้อ: Re: ++เข้าโค้งแล้วเสียงมันวูบอ่ะครับช่วยหน่อยครับ++ เริ่มหัวข้อโดย: ajmoo ที่ 07 พฤศจิกายน 2551 12:54:21 น่าจะมาจาก 2 อาการหลักครับ
1. ให้ทดลองเปิดโดยไม่ติดเครื่องหรือติดเครื่องแล้วเปิด และดับเครื่องลองดูว่าเสียงต่างกันหรือว่า ถ้าต่างแสดงว่า Batt อ่อนหรือไม่พอกับการบริโภคของ Amp ครับผม 2. ถ้าเสียงเวลาเวลาเลี้ยงลองตรวจสอบดูว่าทั้งเลี้ยวซ้ายและขวาเลยไหม ถ้าเป็นแค่ข้างใดข้างหนึ่งให้ลองตรวจสอบการติดตั้งว่ามีสายใด ๆ หลวม หรือว่าเคลื่อนที่ได้เวลาเลี้ยวข้างนั้นหรือไม่ ขอให้เป็นจากแค่สองอาการนี้นะครับ เพราะว่าถ้าไม่ใช่ ต้องเสียเวลาตรวจสอบนานเลยแหละ :emoto หัวข้อ: Re: ++เข้าโค้งแล้วเสียงมันวูบอ่ะครับช่วยหน่อยครับ++ เริ่มหัวข้อโดย: On the way ที่ 07 พฤศจิกายน 2551 15:38:29 ขอบคุณทุกท่านที่แนะนำนะครับ เดี๋ยวจะลองไปเช็คเบื้องต้นดูก่อน ส่วนเช็คสายหลวมหรือป่าวเนี่ยคงต้องเข้าร้านที่ไปทำมาแล้วหล่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านอีกครั้ง ไม่เคยผิดหวังจริงๆเลยในAE Racing Club เนี่ยมีคำตอบและคำแนะนำให้ตลอดเลย หัวข้อ: Re: ++เข้าโค้งแล้วเสียงมันวูบอ่ะครับช่วยหน่อยครับ++ เริ่มหัวข้อโดย: AE-101 ที่ 07 พฤศจิกายน 2551 17:56:10 ได้ทำไดชาร์ตกะเพิ่มแอมป์แบตฯ หรือเปล่าครับ
จากอาการ และชุดเครื่องเสียงที่ลงไป คาดว่าไฟไม่พอครับ หัวข้อ: Re: ++เข้าโค้งแล้วเสียงมันวูบอ่ะครับช่วยหน่อยครับ++ เริ่มหัวข้อโดย: On the way ที่ 08 พฤศจิกายน 2551 09:07:26 ได้ทำไดชาร์ตกะเพิ่มแอมป์แบตฯ หรือเปล่าครับ เดิมๆทั้งคันเลยครับ แบตก็ไม่ได้เพิ่มแอมป์ตอนเปลี่ยนก็บอกเค้าว่าเอาเหมือนของเดิม(พอดีว่าตอนนั้นยังไม่ได้ทำเครื่องเสียง) ไดชาร์ตก็ไม่ได้ทำอะไรกับมันเลยจากอาการ และชุดเครื่องเสียงที่ลงไป คาดว่าไฟไม่พอครับ หัวข้อ: Re: ++เข้าโค้งแล้วเสียงมันวูบอ่ะครับช่วยหน่อยครับ++ เริ่มหัวข้อโดย: Moon_night ที่ 09 พฤศจิกายน 2551 20:41:16 ไฟน่าจะไม่พอครับ ให้ลองเปลี่ยนแบตกับไดชาร์ตครับ
ส่วนที่ว่าเป็นเวลาเลี้ยวแรงๆ นั่นอาจมาจาก ช่วงที่กลับรถ เราชลอความเร็ว รอบเครื่องจะลดลงกระทันหัน ทำให้ไดชาร์ตปั่นไฟได้น้อยลงจากรอบเครื่องที่หมุนน้อยลงนั่นเอง ประกอบกับการเหยียบเบรค จะมีผลกับกำลังไฟเช่นกันครับ เพราะการเหยียบเบรคกล่องECU จะลดกำลังไฟลงไปด้วย หลายๆคนคงไม่ทราบ ดังนั้น พอวิ่งไปสักพักก็เริ่มดีขึ้น ก็น่าถูกต้องแล้วครับ ยังไงถูกผิดต้องขออภัยนะครับ หัวข้อ: Re: ++เข้าโค้งแล้วเสียงมันวูบอ่ะครับช่วยหน่อยครับ++ เริ่มหัวข้อโดย: On the way ที่ 10 พฤศจิกายน 2551 08:53:22 ไฟน่าจะไม่พอครับ ให้ลองเปลี่ยนแบตกับไดชาร์ตครับ ส่วนที่ว่าเป็นเวลาเลี้ยวแรงๆ นั่นอาจมาจาก ช่วงที่กลับรถ เราชลอความเร็ว รอบเครื่องจะลดลงกระทันหัน ทำให้ไดชาร์ตปั่นไฟได้น้อยลงจากรอบเครื่องที่หมุนน้อยลงนั่นเอง ประกอบกับการเหยียบเบรค จะมีผลกับกำลังไฟเช่นกันครับ เพราะการเหยียบเบรคกล่องECU จะลดกำลังไฟลงไปด้วย หลายๆคนคงไม่ทราบ ดังนั้น พอวิ่งไปสักพักก็เริ่มดีขึ้น ก็น่าถูกต้องแล้วครับ ยังไงถูกผิดต้องขออภัยนะครับ ขอบคุณครับ ผมจะลองเช็คดูตามที่พี่ๆทุกท่านบอกมานะครับ หัวข้อ: Re: ++เข้าโค้งแล้วเสียงมันวูบอ่ะครับช่วยหน่อยครับ++ เริ่มหัวข้อโดย: O(><)BRABIE(><)O ที่ 10 พฤศจิกายน 2551 21:46:24 เปนเฉพาะเออี เหลอ ว่าจะติดมั่งนะ มีวิธีแก้ไม๊คับ
|