หัวข้อ: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: Nick EE90->4A-GE ที่ 21 กรกฎาคม 2551 10:34:24 :emoj :emoj ขณะที่เราใช้แก๊สวิ่งอยู่นั้น เราจะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ???
:emotq ก็คือเหมือนใช้ทั้ง เบนซิน+LPG ไปพร้อมกัน มันจะมีอาการยังไงบ้างครับ. :emotk (เพราะอยากรู้ เห็นบางคนก็บ่นว่า ใช้แก๊ส น้ำมันเบนซิน ก็หายไปด้วย) :emotq.... :emotn :emotn :emo2 หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: jedee ที่ 21 กรกฎาคม 2551 18:46:33 มันจะกระตุกให้รู้สึกถึงความผิดปรกติ ต้องมีวาวล์หรือซิลลินอยด์ปิดน้ำมันอีกที ไม่งั้นที่รอบสูงหากเป็นระบบดูด มันจะสามารถดูน้ำมันเข้าไปผสมกับแก๊สได้
หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: ตะลอนทัวร์005 ที่ 21 กรกฎาคม 2551 18:55:51 ถ้าอยากดูจริง ถอดสายน้ำมันที่ต่อเข้า ขณะที่ท่านกำลังใช้แก๊ส
แล้วเร่งในรอบที่สูงหน่อย ถ้ามีน้ำมันออกมาด้วย แสดงว่าโซลินอยด์บล๊อกน้ำมันไว้ไม่อยู่ ข้อควรระวัง ... ระวังน้ำมันพุ่งใส่ ถ้าคิดว่ามันรั่วจะออก หรือหาอะไรมารองครับ หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: Nick EE90->4A-GE ที่ 21 กรกฎาคม 2551 20:43:09 ถ้าอยากดูจริง ถอดสายน้ำมันที่ต่อเข้า ขณะที่ท่านกำลังใช้แก๊ส แล้วเร่งในรอบที่สูงหน่อย ถ้ามีน้ำมันออกมาด้วย แสดงว่าโซลินอยด์บล๊อกน้ำมันไว้ไม่อยู่ ข้อควรระวัง ... ระวังน้ำมันพุ่งใส่ ถ้าคิดว่ามันรั่วจะออก หรือหาอะไรมารองครับ >> หวัดดีครับ น้าๆ ๆ -- อย่างนี้ถ้าน้ำมัน รั่วหรือซึมออกมาจริง ถ้าใช้ความเร็วสัก 100 - 130 รถก็ต้องกระตุกๆ ๆ ๆ ใช่เปล่าครับ... ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำ..... หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: NosDriVe ที่ 27 กรกฎาคม 2551 09:10:20 อย่างงี้นี่เอง
หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: Nick EE90->4A-GE ที่ 09 สิงหาคม 2551 19:48:53 >>> มีคำแนะนำ เพิ่มเติมไหมครับบบบบบบ
หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: k.O.b ที่ 14 สิงหาคม 2551 15:45:08 เรื่องนี้น่าสนใจ :emotv
หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: jnarin ที่ 14 สิงหาคม 2551 22:15:33 แล้วมันปนกันจะมีผลเสียไหมครับ
ถ้ามีผลเสียต้องแก้ไขอะไรบ้าง หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: kampol ที่ 16 สิงหาคม 2551 11:11:27 ปิดวาล์วแก๊สที่ถังดิ แล้วดูว่าอาการเครื่องมันเป็นอย่างไรก่อนดับ ปกตินะจะดับเลยครับ แต่ถ้ากระตุกก่อนนะ เช็ครีเลย์กับวาล์ว ตัดน้ำมันได้เลย ส่วนผลเสียก็คือรอบไม่นิ่ง และเปลือง ครับผม
หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: gtoism ที่ 21 สิงหาคม 2551 21:55:45 ของผมตัดปั๊มติ๊กเลยอ่ะ เวลาสลับเป็นแก๊ส เลยหายห่วง ตอนนี้เลยเหลือแค่สองห่วง
ห่วงปั๊มติ๊กเสีย กับ ถังเป้นสนิม อิอิ หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: Nong Amp ที่ 22 สิงหาคม 2551 11:47:31 ของที่รถ ที่ใช้อยู่ตัว auto changed ของชุดแก๊ส มีระบบหน่วงเวลาการตัดปั๊มติ๊กและหัวฉีด ก่อนจะใช้แก๊ส 100% กันเครื่องกระตุก (กันหัวทิ่ม) ขณะเปลี่ยนระบบน้ำมันไปแก็ส ตอนที่ช่วงที่ค่าเวลาหน่วงยังไม่ลงตัว หน่วงการตัดน้ำมันนานเกินไปพบว่า เครื่องสำลัก รอบเครื่องเหมือนเดินไม่เต็มสูบ เร่งไม่ออก ตื้อๆ เสียงท่อรัวเหมือนปะทัด (ประมาณนั้น แต่ไม่ได้จุดนะ :emotq) ครับ
หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: Nick EE90->4A-GE ที่ 22 สิงหาคม 2551 12:16:39 ของที่รถ ที่ใช้อยู่ตัว auto changed ของชุดแก๊ส มีระบบหน่วงเวลาการตัดปั๊มติ๊กและหัวฉีด ก่อนจะใช้แก๊ส 100% กันเครื่องกระตุก (กันหัวทิ่ม) ขณะเปลี่ยนระบบน้ำมันไปแก็ส ตอนที่ช่วงที่ค่าเวลาหน่วงยังไม่ลงตัว หน่วงการตัดน้ำมันนานเกินไปพบว่า เครื่องสำลัก รอบเครื่องเหมือนเดินไม่เต็มสูบ เร่งไม่ออก ตื้อๆ เสียงท่อรัวเหมือนปะทัด (ประมาณนั้น แต่ไม่ได้จุดนะ :emotq) ครับ >>> นี่คืออาการของ "น้ำมันปะปนเข้าไปร่วมกับแก๊ส LPG" ใช่ไหมครับ. หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: Nong Amp ที่ 22 สิงหาคม 2551 16:28:06 อ้างถึง อ้างถึง อ้างจาก: Doraemons ที่ วันนี้ เวลา 11:47:31 AM ของที่รถ ที่ใช้อยู่ตัว auto changed ของชุดแก๊ส มีระบบหน่วงเวลาการตัดปั๊มติ๊กและหัวฉีด ก่อนจะใช้แก๊ส 100% กันเครื่องกระตุก (กันหัวทิ่ม) ขณะเปลี่ยนระบบน้ำมันไปแก็ส ตอนที่ช่วงที่ค่าเวลาหน่วงยังไม่ลงตัว หน่วงการตัดน้ำมันนานเกินไปพบว่า เครื่องสำลัก รอบเครื่องเหมือนเดินไม่เต็มสูบ เร่งไม่ออก ตื้อๆ เสียงท่อรัวเหมือนปะทัด (ประมาณนั้น แต่ไม่ได้จุดนะ แหะ.. แหะ..) ครับ >>> นี่คืออาการของ "น้ำมันปะปนเข้าไปร่วมกับแก๊ส LPG" ใช่ไหมครับ. หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: Nick EE90->4A-GE ที่ 02 กันยายน 2551 10:00:39 :emoti ตัว EE90 ไม่มีปั๊มติ๊ก แล้วจะทำการตัดน้ำมันตรงจุดไหนล่ะครับ คราวนี้ :emox
หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: Jason675 ที่ 02 กันยายน 2551 11:52:54 จากที่ลองลงมือทำเองที่รถผมนะ.
ขณะใช้แก๊ส ต้องตัดการทำงานของระบบน้ำมัน 2 ที่ คือ ที่ปั๊มติ๊กน้ำมัน และที่ หัวฉีด 1. ปั๊มติกน้ำมัน ใช้รีเลย์ตัดการกทำงานของน้ำมันที่สายไฟ(สีแดง/ดำ) ที่จะไปปั๊มติ๊กน้ำมัน ที่ออกจากกล่องฟิวส์ข้างเท้าคนขับ(AE101) ไฟจากจุดนี้ยังสามารนำไปจ่ายให้ชุดควบคุม AUTO ของแก๊สได้ ข้อดีคือถ้าเครื่องไม่ติด ติ๊กแก๊สจะไม่ทำงาน (เผื่อหลงเปิดสวิตช์กุญแจไปที่ ON ค้างไว้ แล้วแก๊สทำงาน) ข้อสังเกตุว่าปั๊มติ๊กไม่ทำงาน ก็ต้องถอดสายน้ำมันดู (ตามที่เค้าว่ามาแล้ว) 2. ตัดการทำงานของหัวฉีด ใช้รีเลย์ตัดที่สายไฟ(-) ก่อนเข้ากล่อง ECU รู้สึกว่าจะมี 2 เส้น (ใครยังไปตัดที่สายไฟก่อนเข้าหัวฉีด เชยตายเลย) :emotp ข้อสังเกตุว่าหัวฉีดทำงานหรือไม่ คือเวลาใช้น้ำมัน จะได้ยินเสียงหัวฉีดทำงาน ดังติ๊ก ๆ ๆ ๆ ๆ (รถผมมันดังมากเป็นพิเศษเลยสังเกตุง่ายหน่อย) ถ้าตัดไปใช้แก๊สแล้วเสียงนี้จะหายไป ***ใครไม่ตัดการทำงานของหัวฉีด ก็ระวังหัวฉีดพังนะครับ คิดดูละกันว่าหัวฉีดทำงานแต่ไม่มีน้ำมันมาจ่าย ผลจะเป็นไง หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: windowlove ที่ 02 กันยายน 2551 13:06:55 ขอถามนิดนึงนะคะ แล้วถ้าเผื่อรถไม่กระตุก แต่
- หัวฉีด ช่างบอกว่าไม่ได้ตัดหัวฉีด แต่ตัดติ๊กแล้ว - ปั๊มติ๊ก เวลาใช้แก๊สตอนน้ำมันหมด มีเสียงปั๊มติ๊กดังอ่ะคะ(น้ำมันเคยรั่วด้วยอ่ะคะ ตรงท่อใกล้กับถังน้ำมัน ตอนนั้นใช้แก๊สอย่างนี้เรียกว่าปั๊มติ๊กยังทำงานอยู่หรือเปล่าอ่ะคะ) หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: Nong Amp ที่ 08 กันยายน 2551 13:03:11 อ้างถึง ตาปริบๆ ตัว EE90 ไม่มีปั๊มติ๊ก แล้วจะทำการตัดน้ำมันตรงจุดไหนล่ะครับ คราวนี้ ถอนหายใจ เครื่องยนต์เป็น 4A-GE ใช่หรือเปล่าครับ 4A-GE เป็นเครื่องหัวฉีดต้องมีปั๊มติ๊กครับ ตามข้อความของคุณ Jason ครับ ที่รถผมก็ตัดปั๊มติ๊กแบบนี้ครับหัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: น้องหนูบลอนด์_TPZ#06 ที่ 09 ตุลาคม 2551 14:13:46 แวะมาอ่านด้วยคน
หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: BUMP ที่ 09 ตุลาคม 2551 17:07:42 ของผมรุสึกเวลาเปลี่ยนจากน้ำมันเป็นแก้ส ช่างจะตั้งให้ตัดที่ปั้มติ้กถังน้ำมันมั้งคับบ
ไม่รุมีผลดี ผลเสียอย่างไร ถูกต้องรึเปล่าาา หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: chiebwut ที่ 22 กรกฎาคม 2554 17:06:22 ของผม ใช้ LPG เป็นไฟ LED แบบ 3 ดวง (แดง-ส้ม-เขียว)อาการตามนี้ครับ
1.สตาร์ทปกติ 2.ออกตัวเหมือนกระตุกหน่อยๆ ต้องเลี้ยงคลัชเอา 3.ขึ้นเกียร์ 2- 3 เหยียบนิดๆ ไม่เป็นไร แต่พอเหยียบไปเยอะหน่อยเพื่อจะเร่ง มันมีเสียง "แต๊ก" มาจากด้านหลังรถที่วางถังแก๊ส 4.พอมันตัดแต๊ก ไฟ LED จะเป็นสีส้มที่ P (น้ำมัน) / ส่วนไฟ G (แก๊ส) จะเป็นสีเขียวกระพริบ ตามด้วยอาการหัวทิ่ม - -* 5.จากนั้น 2-3 วิ จะเป็นสีแดงไม่กระพริบที่ P อย่างเดียว / G ไม่แสดงผลอะไร ไฟดับหมด แล้วก็เหยียบได้ยาว ไม่มี แต๊ก หรือสะดุดอีกเลย จนกว่าจะสตาร์ทใหม่ 6.ตรวจดูจากถังแก๊ส ก็ลด แสดงว่ายังใช้แก๊สอยู่ แบบนี้ปกติไหมครับ หรือการจ่ายแก๊สไม่พอ หรือเป็นที่ระบบหน่วงยังไง ผมก็ไม่ทราบ เพราะเพิ่งเคยใช้รถแก๊สครับ ขอคำแนะนะด้วยครับ เอ๊ะ หรือ LED ผมจะเสียหว่า - -* (http://image.free.in.th/z/il/p10101011600x1200]1024x768].jpg) (http://image.free.in.th/show.php?id=1a7f11687c49e8e7123d8b87bfbe50fb) Thanks: ฝากรูป (http://www.uppicweb.com) หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: moter11 ที่ 26 กรกฎาคม 2554 16:27:28 :emoti :emoti
หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: .....ช.......อ้น........... ที่ 28 กรกฎาคม 2554 14:31:31 หลังจากที่อ่านมาหลายกระทู้เกี่ยวกับการตัด หรือไม่ตัด ปั้มติ๊ก ดี บ้างก็ว่ามีผลเสียอย่างโน้นอย่างนี้ ว่ากันไปต่างๆนาๆ บ้างก็จะเอารายได้กับการตัดปั้ม กันเลย ลองมาอ่านบทความนี้ดูนะครับ เผื่อจะเป็นข้อมูลในการตัดสินใจครับ
ข้อมูลจะเป็นของ TOYOTA ครับแต่หลักการหัวฉีด คงไม่ต่างกันมาก 1 เริ่มจากปั้มติ๊กครับ ส่วนใหญ่ จะเป็นปั้มแบบ Turbine pump ชึ่งจะจุ่มอยู่ในถังน้ำมัน ที่ท่อทางออกจะมี วาวล์กันกลับ ครับ และก่อน วาวล์กันกลับจะมี ลิ้นระบายความดัน ชึ่งจะรักษาแรงดันอยู่ที่ประมาณ 2.5 บาร์ (Toyota 4A FE) (http://www.picza.net/show.php?id=5436f1d5c2a6abb4db954f94058bcf0d) 2 ตัวควบคุมความดัน (Pressure Regulator) ตัวควบคุมความดัน เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมค่าความแตกต่างระหว่าง ความดันน้ำมันในกระบบ กับค่าความดันของอากาศในท่อร่วมไอดีให้คงที่ตลอดเวลาจากการที่ความดันของ อากาศในที่ร่วมไอดีมีการเปลี่ยนไปตามความเร็วรอบ และภาระของเครื่องยนต์ดังนั้นถ้าหากความดันของน้ำมันถูกควบคุมไห้คงที่เพียง ค่าเดียวจะทำให้ค่าความแตกต่างระหว่างความดันน้ำมันเชื้อเพลิง กับความดันอากาศในท่อร่วมไอดีมีค่าไม่คงที่แน่นอนซึ่งเป็นเหตุให้น้ำมัน เชื้อเพลิงฉีดเข้าไปผสมกับอากาศในท่อไกดีมีปริมาณไม่เที่ยงตรง ตามระยะเวลาในการฉีดที่กำหนดโดยECU (http://www.picza.net/show.php?id=5294f1fee8eb26acbb652a088194d803) กราฟแสดงความสัมพันธ์ของความดันน้ำมันเชื้อเพลิง กับความดันอากาศ ในท่อไอดี ซึ่งจะรักษา ความดัน น้ำมันให้มีค่าความแตกต่างเท่ากันตลอดเวลา( Differential pressure) ถ้าไม่เหยียบคันเร่ง ความดันในท่อไอดีจะต่ำ(เป็นสูญญากาศมาก) ความดันน้ำมันก็จะถูกควบคุมให้ต่ำลง ถ้าเหยียบคันเร่ง ความดันในท่อไอดีจะสูง(เป็นสูญญากาศน้อย) ความดันน้ำมันก็จะถูกควบคุมให้สูงขึ้น (http://www.picza.net/show.php?id=a78097e75c0e99d8a8389bd9f14f9a85) สรุปคือ ความดันในท่อน้ำมันจะถูกรักษาให้มีความดันสูงๆ ต่ำๆ ตามความดันในท่อไอดี ซึ่งก็คือการเหยียบคันเร่งนั่นเอง ถ้ารถวิ่งเร็วๆ ความดันน้ำมันก็จะสูง (ซึ่งจะไม่เกิน 2.55 bar) ถ้ารถวิ่งช้า หรือเครื่องเดินเบา ความดันของน้ำมันก็จะถูกควบคุมให้ต่ำลง (น้อยกว่า 2 bar) ดังนั้น ขณะที่รถวิ่งด้วย GAS ถ้าไม่ตัดปั้มติ๊ก ตัวควบคุมความดัน(Pressure regulator) ก็จะยังทำงานอยู่เหมือนเดิม เพราะ เรายังเหยีบคันเร่งเหมือนเดิม และความดันในท่อไอดีก็ยังมีเหมือนเดิม น้ำมันจากปั้มถูกปั้มมา และจะถูกควบคุมให้สูงๆต่ำๆ เหมือนขณะที่ใช้น้ำมันทุกประการ ไม่ได้อยู่ที่ความดันสูงตลอดเวลาอย่างที่คิด น้ำมันก็จะไหลหมุนเวียนผ่าน ปั้มติ๊ก, ท่อ, รางหัวฉีดน้ำมัน และกลับถัง ถ้าตัดปั้มติ๊ก ปั้มจะหยุดทำงานแต่น้ำมันจะถูกกักไว้ด้วย วาวล์กันกลับที่ตัวปั้ม แต่ ตัวควบคุมความดันก็ยังทำหน้าที่ มันเหมือนเดิม คือเปิดให้น้ำมันไหลกลับถัง ถ้าความดันในท่อไอดีเปลี่ยนไป ทำให้ความดันในรางหัวฉีดน้ำมันต่ำลง(เรื่อยๆ)เพราะปั้มถูกตัดไปแล้ว ถ้าวิ่งระยะทางไกลๆทำให้ความร้อนในห้องเครื่องสูงขึ้น รางหัวฉีดน้ำมัน ท่อน้ำมันในห้องเครื่อง(บางส่วน) มีความร้อนสูงขึ้น น้ำมันบางส่วนที่ค้างอยู่ในท่อ ก็จะถูกต้มให้มีอุณหภูมิสูงขึ้น เพราะน้ำมันหยุดไหลจากความดันที่ลดต่ำลง แต่จะไม่ทำให้ความดันสูงขึ้นได้ เพราะ ตัว ควบคุมความดันยังทำงานอยู่แต่สิ่งที่น่าจะเป็นไปได้คือความร้อนที่สะสมอยู่ กับรางหัวฉีด และท่อน้ำมันบางส่วน ซึ่งจะมีน้ำมันร้อนๆ ที่ค้างอยู่ข้างในนั่นเอง ซึ่งคงจะไม่ทำให้ท่ออ่อนแตกหรือแห้งกรอบได้ ดังนั้นไม่ว่าท่านใดจะตัดหรือไม่ตัดปั้มติ๊กก็ตาม คงไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ แต่ ถ้า ท่อน้ำมัน,สายอ่อนน้ำมันที่เสื่อมตามสภาพและอายุการใช้งาน และขาดการบำรุงรักษาที่ดี ขาการตรวจเช็ค(ด้วยตัวท่านเอง)อย่างสม่ำเสมอ นั่นแหละท่านกำลังทำให้เกิดความเสี่ยงแล้ว ท่านที่ตัดปั้มไปแล้วอย่างน้อยท่านก็ช่วยยืดอายุของปั้ม แต่อย่าตัดขาดครับ ต้องใช้งานบ้างครับ ถ้าไม่ใช้งานเลยก็เสียครับ ท่านที่ยังไม่ได้ตัดปั้ม อย่างน้อยท่านก็ยังไม่เสียเงินค่าแรงในการตัด ข้อมูลทั้งหมดนี้หวังว่าคงเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจนะครับ ส่วนตัวผมเองไม่ตัดครับ ให้มันทำงานของมันไป ไม่กลัวปั้มจะพังเร็ว เพราะเชื่อการ design ว่าทำมาให้มั่นใจแล้วแต่ผมกลัวสิ่งที่คาดเดาได้ยากจากสิ่งที่นอกหนือการ design อย่างน้อยขณะที่เราเปลี่ยนจาก แก๊สเป็นน้ำมัน จะได้ smooth ครับ ข้อมูล จากหนังสือ เครื่องยนต์หัวฉีด EFI โดย ....นพดล เวชวิฐาน การตัดปั้มติ๊กนั้นที่ช่างส่วนใหญ่ไม่ได้ตัดกันก็เพราะว่าจะมีอาการกระตุกและสตาร์ทติดยากตามมาครับ เพราะว่าระบบecuของแก๊สไม่ได้ออกแบบมาครับถ้าเราไม่ตัดปั้มติ๊กการเปลี่ยนเชื้อเพลิงระหว่างแก๊สกับน้ำมันจะราบรื่นไม่กระตุกส่วนข้อเสียมันก็มีครับถ้าขณะขับขี่ในโหมดแก๊สแล้วปั้มติ๊กยังทำงานอยู่ถึงแม้ว่าจจะมีระบบระบายแรงดันและควบคุมแรงดันเกินถ้าเกิดสายน้ำมันแตกขึ้นมาในห้องเครื่องยนต์แล้วฟุ้งกระจายถ้าไม่มีประกายไฟก็ไม่เป็นไรครับแต่ถ้าเกิดมีประกายไฟมันก็ยุ่ง ถ้าเราใช้โหมดน้ำมันเมื่อท่อแตกเราก็จะรู้ครับเครื่องจะสั่นและดับเองหลังจากเครื่องยนต์ดับecuเครื่องยนต์ก็จะตัดการทำงานของปั้มติ๊ก แต่ถ้าเราอยู่ในโหมดแก๊สเครื่องมันไม่ดับนะครับท่อน้ำมันแตกเราก็ไม่รู้เรื่องครับนอกจากจะได้กลิ่นของน้ำมันเข้ามาห้องโดยสารครับ ถ้าไม่ตัด ก็อย่าให้น้ำมันในถังเหลืออยูุ่น้อนจนเกินไปนานๆนะครับ เพราะคิดว่าปั้มติ๊กจะร้อน เพราะขณะที่มันดูดน้ำมันเข้าไป แต่น้ำมันที่มีอยู่น้อยอาจทำให้ไม่มีน้ำมันช่วยหล่อลื่นปั้มติ๊ก ทำให้ปั้มพังไวขึ้น คิดว่าพอไฟเตือนน้ำมันโชว์ก็ควรรีบเติมโดยเร็ว จะดี ถ้าไม่ตัด น้ำมันก็อาจจะหายหรือรั่วที่หัวฉีด เข้าไปในเครื่องยนต์ได้ เครดิตเพิ่มเติม จากเวบไหนซักที่จำไม่ได้ ขออภัยด้วยครับ หัวข้อ: Re: >> ขณะที่ใช้แก๊ส จะรู้ได้ยังไงว่า "มีน้ำมันเบนซินปนเข้าไปด้วย" ครับ. ??? เริ่มหัวข้อโดย: thirachot ที่ 02 สิงหาคม 2554 10:08:19 จากที่ลองลงมือทำเองที่รถผมนะ. ขณะใช้แก๊ส ต้องตัดการทำงานของระบบน้ำมัน 2 ที่ คือ ที่ปั๊มติ๊กน้ำมัน และที่ หัวฉีด 1. ปั๊มติกน้ำมัน ใช้รีเลย์ตัดการกทำงานของน้ำมันที่สายไฟ(สีแดง/ดำ) ที่จะไปปั๊มติ๊กน้ำมัน ที่ออกจากกล่องฟิวส์ข้างเท้าคนขับ(AE101) ไฟจากจุดนี้ยังสามารนำไปจ่ายให้ชุดควบคุม AUTO ของแก๊สได้ ข้อดีคือถ้าเครื่องไม่ติด ติ๊กแก๊สจะไม่ทำงาน (เผื่อหลงเปิดสวิตช์กุญแจไปที่ ON ค้างไว้ แล้วแก๊สทำงาน) ข้อสังเกตุว่าปั๊มติ๊กไม่ทำงาน ก็ต้องถอดสายน้ำมันดู (ตามที่เค้าว่ามาแล้ว) 2. ตัดการทำงานของหัวฉีด ใช้รีเลย์ตัดที่สายไฟ(-) ก่อนเข้ากล่อง ECU รู้สึกว่าจะมี 2 เส้น (ใครยังไปตัดที่สายไฟก่อนเข้าหัวฉีด เชยตายเลย) :emotp ข้อสังเกตุว่าหัวฉีดทำงานหรือไม่ คือเวลาใช้น้ำมัน จะได้ยินเสียงหัวฉีดทำงาน ดังติ๊ก ๆ ๆ ๆ ๆ (รถผมมันดังมากเป็นพิเศษเลยสังเกตุง่ายหน่อย) ถ้าตัดไปใช้แก๊สแล้วเสียงนี้จะหายไป ***ใครไม่ตัดการทำงานของหัวฉีด ก็ระวังหัวฉีดพังนะครับ คิดดูละกันว่าหัวฉีดทำงานแต่ไม่มีน้ำมันมาจ่าย ผลจะเป็นไง เป็นวิธีที่ดีมากๆเลยครับ ตัดติ๊กแก๊สด้วย เพราะถ้าเปิดสวิตกุญแจไปที่ ON แล้วแก๊สจะทำงานทันที่ตั้งแต่เครื่องยังไม่ติด บางที่เปืดเพลงฟันแล้วเลยไปตำแหน่ง ON ทำให้เปลืองแก๊สและเป็นอันตรายด้วย |