AE. Racing Club

AE Racing Club - FreeStyle => Free Style - AE Racing Club => ข้อความที่เริ่มโดย: saksit ที่ 19 กรกฎาคม 2551 13:58:59



หัวข้อ: พ้นไฟมุมสีแดงผิดกฏหมายไหมครับ
เริ่มหัวข้อโดย: saksit ที่ 19 กรกฎาคม 2551 13:58:59
พ้นไฟมุมสีแดงผิดกฏหมายไหมครับ


หัวข้อ: Re: พ้นไฟมุมสีแดงผิดกฏหมายไหมครับ
เริ่มหัวข้อโดย: aj dvd ที่ 19 กรกฎาคม 2551 14:44:38
ด้านหน้าสีแดงไม่ได้ แต่ด้านหลังสีแดงได้ครับ

เครื่องอุปกรณ์สำหรับรถยนต์ ได้บัญญัติไว้ใน กฎกระทรวงฉบับที่ 22 พ.ศ. 2537 ออกตามความในพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522
ข้อ ๒ รถยนต์ต้องมีเครื่องอุปกรณ์สำหรับรถ ดังต่อไปนี้
(๑) โคมไฟดังต่อไปนี้ ที่มีกำลังไฟและความส่องสว่างตามที่กรมการขนส่งทางบก ประกาศกำหนด
.......(ก) โคมไฟแสงพุ่งไกล แสงขาวหรือเหลืองอ่อน จำนวน ๒ ดวง ติดอยู่ในระดับเดียวกัน ที่หน้ารถข้างซ้ายและข้างขวา แห่งละ ๑ ดวง โคมไฟทุกดวงต้องให้แสงสีเดียวกันสูงจากผิวทางไม่น้อย กว่า ๔๐ เซนติเมตร แต่ไม่เกิน ๑.๓๕ เมตร ในกรณีที่เป็นรถยนต์สามล้อให้ใช้โคมไฟแสงพุ่งไกลเพีย งดวงเดียวติดไว้ตรงกลางหน้ารถ
โคมไฟแสงพุ่งไกลจะให้แสงสว่างได้เฉพาะในขณะที่โคมไฟท ้ายให้แสงสว่างด้วยเท่านั้น เว้นแต่เป็นการให้แสงสัญญาณชั่วขณะ
.......(ข) โคมไฟแสงพุ่งต่ำ แสงขาวหรือเหลืองอ่อน ที่ให้แสงสีเดียวกับโคมไฟแสงพุ่งไกล จำนวน ๒ ดวง ติดอยู่ในระดับเดียวกันที่หน้ารถข้างซ้ายและข้างขวา แห่งละ ๑ ดวง สูงจากผิวทาง ไม่น้อยกว่า ๔๐ เซนติเมตร แต่ไม่เกิน ๑.๓๕ เมตร ห่างจากด้านข้างริมสุดของหน้ารถไม่เกิน ๔๐ เซนติเมตร ในกรณีที่เป็นรถยนต์สามล้อให้ใช้โคมไฟแสงพุ่งต่ำเพีย งดวงเดียวติดไว้ตรงกลางหน้ารถ
โคมไฟแสงพุ่งต่ำจะให้แสงสว่างได้เฉพาะในขณะที่โคมไฟท ้ายให้แสงสว่างด้วยเท่านั้น
.......(ค) โคมไฟแสดงความกว้างของรถ แสงขาวหรือเหลือง จำนวน ๒ ดวง ติดอยู่ในระดับเดียวกันที่ด้านหน้ารถข้างซ้ายและข้าง ขวา แห่งละ ๑ ดวง โคมไฟทุกดวงต้องให้แสงสีเดียวกันสูงจากผิวทางไม่น้อย กว่า ๓๕ เซนติเมตร แต่ไม่เกิน ๒.๑๐ เมตร ห่างจากด้านข้างริมสุดของหน้ารถไม่เกิน ๔๐ เซนติเมตร
โคมไฟแสดงความกว้างของรถจะให้แสงสว่างได้เฉพาะในขณะท ี่โคมไฟท้ายให้แสงสว่างด้วยเท่านั้น ในกรณีที่เป็นรถยนต์สามล้อ โคมไฟแสดงความกว้างของรถต้องให้แสงสว่างพร้อมกับ โคมไฟแสงพุ่งไกลและโคมไฟแสงพุ่งต่ำด้วย
.......(ง) โคมไฟเลี้ยว ชนิดใช้ไฟกระพริบ แสงเหลือง ติดที่ด้านหน้าจำนวน ๒ ดวง  และแสงเหลืองหรือแดง ติดที่ด้านท้ายจำนวน ๒ ดวง หรือ ๔ ดวง ในกรณีที่รถมีความกว้างเกิน ๒.๑๐ เมตร โคมไฟเลี้ยวด้านท้ายจะมีจำนวน ๖ ดวง ก็ได้ โดยให้ติดไว้ที่ข้างซ้ายและข้างขวามีจำนวนเท่ากันทั้ งสองข้าง โคมไฟทุกดวงที่ติดที่ด้านท้ายต้องให้แสงสีเดียวกัน ดวงริมสุดอยู่ห่างจากด้านข้างริมสุดของหน้ารถหรือท้า ยรถไม่เกิน ๔๐ เซนติเมตร และดวงล่างสุดอยู่สูงจากผิวทางไม่น้อยกว่า ๓๕ เซนติเมตร แต่ไม่เกิน ๒.๑๐ เมตร โคมไฟเลี้ยวทุกดวงที่อยู่ข้างเดียวกันต้องกระพริบพร้ อมกันในขณะที่รถให้สัญญาณเลี้ยว
.......(จ) โคมไฟท้าย แสงแดง จำนวน ๒ ดวง หรือ ๔ ดวง ในกรณีที่รถมีความกว้างเกิน ๒.๑๐ เมตร จะมีจำนวน ๖ ดวงก็ได้ ติดอยู่ในระดับเดียวกันที่ด้านท้ายรถข้างซ้ายและข้าง ขวา มีจำนวนเท่ากันทั้งสองข้าง สูงจากผิวทางไม่น้อยกว่า ๓๕ เซนติเมตร แต่ไม่เกิน ๒.๑๐ เมตร โคมไฟดวงริมสุดห่างจากด้านข้างริมสุดของท้ายรถไม่เกิ น ๔๐ เซนติเมตร
.......(ฉ) โคมไฟหยุด แสงแดง จำนวน ๒ ดวง หรือ ๔ ดวง ติดอยู่ในระดับเดียวกันที่ท้ายรถ ข้างซ้ายและข้างขวา มีจำนวนเท่ากันทั้งสองข้าง สูงจากผิวทางไม่น้อยกว่า ๓๕ เซนติเมตร แต่ไม่เกิน ๒.๑๐ เมตร โคมไฟดวงริมสุดห่างจากด้านข้างริมสุดของท้ายรถไม่เกิ น ๔๐ เซนติเมตร
โคมไฟหยุดจะให้แสงสว่างได้เฉพาะในขณะที่ใช้ห้ามล้อเท ้าเท่านั้น และแสงต้องสม่ำเสมอคงที่ไม่กระพริบ โคมไฟหยุดถ้ารวมอยู่ในโคมไฟท้ายจะต้องมีความสว่างมาก กว่าความสว่างของโคมไฟท้ายนั้น
.......(ช) โคมไฟถอยหลัง แสงขาว จำนวนไม่เกิน ๒ ดวง ติดอยู่ท้ายรถ สูงจากผิวทางไม่น้อยกว่า ๒๕ เซนติเมตร แต่ไม่เกิน ๒.๑๐ เมตร ในกรณีที่มี ๒ ดวง ต้องอยู่ในระดับเดียวกันและห่างจากแนวกึ่งกลางท้ายรถ เท่ากันทั้งสองข้าง
โคมไฟถอยหลังจะให้แสงสว่างได้เฉพาะในขณะที่เข้าเกียร ์ถอยหลังเท่านั้น
.......(ซ) โคมไฟส่องป้ายทะเบียน แสงขาว อย่างน้อย ๑ ดวง แต่ไม่เกิน ๒ ดวง ติดอยู่ด้านบน ด้านล่าง หรือด้านข้างของแผ่นป้ายทะเบียนท้ายรถ มีความสว่างสามารถอ่านป้ายทะเบียนรถได้ ชัดเจนในระยะไม่น้อยกว่า ๒๐ เมตร จากท้ายรถ และต้องมีที่บังมิให้แสงพุ่งออกไปท้างท้ายรถ
โคมไฟส่องป้ายทะเบียนต้องให้แสงสว่างพร้อมกับโคมไฟท้ าย
.......(ฌ) โคมไฟภายในรถ แสงขาว ติดไว้ภายในห้องผู้ขับรถและห้องโดยสารให้แสงสว่างพอส มควร


หัวข้อ: Re: พ้นไฟมุมสีแดงผิดกฏหมายไหมครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Handyman ที่ 19 กรกฎาคม 2551 14:45:46
พระราชบัญญัติรถยนตร์ พ.ศ. ๒๕๒๒
ข้อ ๒  รถยนตร์ต้องมีเครื่องอุปกรณ์สำหรับรถ ดังต่อไปนี้

(๑) โคมไฟดังต่อไปนี้ ที่มีกำลังไฟและความส่องสว่างตามที่กรมการขนส่งทางบกประกาศกำหนด
(ก) โคมไฟแสงพุ่งไกล แสงขาวหรือเหลืองอ่อน จำนวน ๒ ดวง ติดอยู่ในระดับเดียวกันที่ด้านหน้ารถข้างซ้ายและข้างขวา
แห่งละ ๑ ดวง โคมไฟทุกดวงต้องให้แสงสีเดียวกันสูงจากผิวทางไม่น้อยกว่า ๔๐ เซนติเมตร แต่ไม่เกิน ๑.๓๕ เมตร
ในกรณีที่เป็นรถยนตร์สามล้อให้ใช้โคมไฟสว่างไกลเพียงดวงเดียวติดไว้ตรงกลางหน้ารถ
โคมไฟแสงพุ่งไกลจะให้แสงสว่างได้เฉพาะ ในขณะที่โคมไฟท้ายให้แสงสว่างด้วยเท่านั้น เว้นแต่เป็นการให้แสดงสัญญาณชั่วขณะ
(ข) โคมไฟแสงพุ่งต่ำ แสงขาวเหลืองอ่อน ที่ให้แสงเดียวกับโคมไฟแสงพุ่งไกล จำนวน ๒ ดวง ติดอยู่ในระดับเดียวกัน
ที่ด้านหน้ารถด้านซ้ายและข้างขวาแห่งละ ๑ ดวง สูงจากผิวทางไม่น้อยกว่า ๔๐ เซนติเมตร แต่ไม่เกิน ๑.๓๕ ห่างจากด้านล่างริมสุด
ของหน้ารถไม่เกิน ๔๐ เซนติเมตร ในกรณีที่เป็นรถยนตร์สามข้อให้ใช้โคมไฟพุ่งต่ำเพียงดวงเดียวติดไว้ตรงกลางหน้ารถ
โคมไฟแสงพุ่งต่ำจะให้แสงสว่างได้เฉพาะในขณะที่โคมไฟท้ายให้แสงสว่างด้วยเท่านั้น
(ค) โคมไฟแสดงความกว้างของรถ แสงขาวหรือเหลืองจำนวน ๒ ดวง แสดงแสงเดียวกันที่ด้านหน้าข้างซ้ายและข้างขวา แห่งละ ๑ ดวง
โคมไฟทุกดวงต้องให้แสงสีเดียวกันสูงจากผิวทางไม่น้อยกว่า ๓๕ เซนติเมตร แต่ไม่เกิน ๒.๑๐ เมตร ห่างจากด้านข้างริมทางสุด
ของหน้ารถ โคมไฟแสดงความกว้างของรถจะให้แสงสว่างได้เฉพาะในขณะที่โคมไฟท้ายให้แสงสว่างด้วยเท่านั้น ในกรณีที่เป็น
รถยนตร์สามล้อ โคมไฟแสดงความกว้างของรถต้องให้แสงสว่างพร้อมกับโคมแสงพุ่งไกลและโคมไฟพุ่งต่ำด้วย

(ง) โคมไฟเลี้ยว ชนิดใช้ไฟกระพริบ แสงเหลือง ติดที่ด้านหน้าจำนวน ๒ ดวงและแสงเหลืองหรือแดงติดที่ด้านท้ายจำนวน ๒ ดวง
หรือ ๔ ดวง ในกรณีที่รถมีความกว้างเกิน ๒.๑๐ เมตร โคมไฟเลี้ยวด้านท้ายจะมีจำนวน ๖ ดวงก็ได้โดยให้ติดไว้ที่ข้างซ้ายและข้างขวา
มีจำนวนเท่ากันทั้งสองข้าง โคมไฟทุกดวงที่ติดที่ด้านท้ายต้องให้แสงสีเดียวกัน ดวงริมสุดอยู่ห่างจากด้านข้างริมสุดของหน้ารถ
หรือท้ายรถไม่เกิน ๔๐ เซนติเมตร และดวงล่างสุดอยู่สูงจากผิวทางไม่น้อยกว่า ๓๕ เซนติเมตร แต่ไม่เกิน ๒.๑๐ เมตร
โคมไฟเลี้ยวทุกดวงที่อยู่ข้างเดียวกันต้องกระพริบพร้อมกันในขณะที่รถให้สัญญาณเลี้ยว

หากมันคือโคมไฟเลี้ยว..... ต้องมีแสงสีเหลือง เท่านั้นครับ
ใช้สีแดง ..... ไม่ได้ครับ
  :emotq :emotq


หัวข้อ: Re: พ้นไฟมุมสีแดงผิดกฏหมายไหมครับ
เริ่มหัวข้อโดย: bay_light ที่ 19 กรกฎาคม 2551 16:06:31

   เคยโดนจับครับ มุมแดง ซื้อพ่นเองของ layland รหัส p5 หรือไงนี่แหละ

           


หัวข้อ: Re: พ้นไฟมุมสีแดงผิดกฏหมายไหมครับ
เริ่มหัวข้อโดย: New. ที่ 19 กรกฎาคม 2551 16:54:54
ผิดครับ  :emots


หัวข้อ: Re: พ้นไฟมุมสีแดงผิดกฏหมายไหมครับ
เริ่มหัวข้อโดย: เฉื้อง...คุ...มิ... ที่ 19 กรกฎาคม 2551 20:36:29
เหอะๆ