หัวข้อ: ถามอาการรถสั่นครับ เริ่มหัวข้อโดย: colt rampant ที่ 19 พฤษภาคม 2551 19:15:55 รถที่ผมใช้พอไต่ความเร็วไปถึงช่วง 80 ขึ้นไป จะเริ่มมีอาการสั่นครับ พอถอนคันเร่งก็รู้สึกว่าหาย พอแตะคันเร่งใหม่ก็เป็นอีก (ช่วงความเร็วต่ำจะไม่เป็น)
ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้เป็นที่อะไรครับ ถ้าซ่อมจะใช้เงินอยู่เท่าไรครับ ขอบคุณครับ :emotn หัวข้อ: Re: ถามอาการรถสั่นครับ เริ่มหัวข้อโดย: bb@gun ที่ 19 พฤษภาคม 2551 19:30:16 รถที่ผมใช้พอไต่ความเร็วไปถึงช่วง 80 ขึ้นไป จะเริ่มมีอาการสั่นครับ พอถอนคันเร่งก็รู้สึกว่าหาย พอแตะคันเร่งใหม่ก็เป็นอีก (ช่วงความเร็วต่ำจะไม่เป็น) แล้วมันไปหยุดสั่น ช่วงความเร็วเท่าไหร่ครับ หรือว่าเกิน 80 แล้วสั่นตลอด หรือว่าสั่นแค่ช่วง 80 แล้วเกินจากนั้นไม่สั่น แล้วอาการสั่นที่ว่านี้พอสังเกตุได้มั๊ยครับว่าพวงมาลัยสั่นหรือว่าตัวรถสั่นบริเวณใด ยังไงขอรายละเอียดอีกนิดครับ เพราะอาการสั่นมันมีหลายสาเหตุแล้วหลายอาการอ่ะครับ ต้องขอโทษนะครับที่ถามเยอะเพราะพี่ๆน้องๆในเว็ปจะได้นรู้สาเหตุอย่างและแนะนำอย่างตรงจุดอ่ะครับ เด๋วจะแก้โน่นแก้นี่แล้วไม่หายสักที :emotqไม่ทราบว่าอาการแบบนี้เป็นที่อะไรครับ ถ้าซ่อมจะใช้เงินอยู่เท่าไรครับ ขอบคุณครับ :emotn หัวข้อ: Re: ถามอาการรถสั่นครับ เริ่มหัวข้อโดย: Moon_night ที่ 19 พฤษภาคม 2551 19:53:56 ให้รายละเอียดเพิ่มอีกหน่อยนะครับ จะได้วิเคราะห์ถูกครับ
หัวข้อ: Re: ถามอาการรถสั่นครับ เริ่มหัวข้อโดย: colt rampant ที่ 19 พฤษภาคม 2551 20:04:12 แล้วมันไปหยุดสั่น ช่วงความเร็วเท่าไหร่ครับ หรือว่าเกิน 80 แล้วสั่นตลอด หรือว่าสั่นแค่ช่วง 80 แล้วเกินจากนั้นไม่สั่น แล้วอาการสั่นที่ว่านี้พอสังเกตุได้มั๊ยครับว่าพวงมาลัยสั่นหรือว่าตัวรถสั่นบริเวณใด ยังไงขอรายละเอียดอีกนิดครับ เพราะอาการสั่นมันมีหลายสาเหตุแล้วหลายอาการอ่ะครับ ต้องขอโทษนะครับที่ถามเยอะเพราะพี่ๆน้องๆในเว็ปจะได้นรู้สาเหตุอย่างและแนะนำอย่างตรงจุดอ่ะครับ เด๋วจะแก้โน่นแก้นี่แล้วไม่หายสักที :emotq เอ่อ.. เกิน 80 ไปแล้วมันสั่นตลอดนะครับ แต่พอเกิน100-110ไปแล้วก็ไม่สั่นนะครับ(อาจจะสั่นนิดๆแต่ไม่รู้สึก) และคิดว่าไม่ได้สั่นเฉพาะแค่พวงมาลัยนะครับ น่าจะสั่นไปทั้งรถเลย ผมว่าขาผมก็รู้สึกได้เพราะเบาะที่นั่งก็สั่นเหมือนกัน มันไม่ได้สั่นรุนแรงมากนะครับ แต่มันสั่นต่อเนื่องกัน ขออภัยหากอธิบายไม่รู้เรื่องครับ ผมไม่มีความรู้เรื่่องรถมากนัก อาจใช้ภาษาอธิบายได้ไม่ดีเท่าที่ควรครับ ขอบคุณครับ หัวข้อ: Re: ถามอาการรถสั่นครับ เริ่มหัวข้อโดย: colt rampant ที่ 19 พฤษภาคม 2551 20:14:51 ให้รายละเอียดเพิ่มอีกหน่อยนะครับ จะได้วิเคราะห์ถูกครับ ครับ.. พอเราเหยียบคันเร่ง ช่วง80-ประมาณ110 รถมันจะสั่นทั้งคัน ทีนี้ถ้าเราถอนคันเร่งออกในช่วงความเร็วที่ว่านั้น รถก็รู้สึกว่านิ่ง (แต่ความเร็วทีเข็ม่ไมลยังอยู่ในช่วง80-ประมาณ110อยู่ แต่เข็มวัดรอบตกลงแล้ว) ทีนี้ถ้าเหยียบคันเร่งใหม่ในย่านความเร็วนั้น ก็เป็นอีกครับ ถ้าปล่อยให้ความเร็วลดลงต่ำกว่า80ลงมา(40..60) แล้วเร่งความเร็วขึ้นไปใหม่ ก็จะเป็นที่80เหมือนเดิมครับ .... ตอนจอดรถสตาร์ทเครื่องก็เป็นครับ แต่ไม่รุนแรงมาก ขอขอบคุณครับ หัวข้อ: Re: ถามอาการรถสั่นครับ เริ่มหัวข้อโดย: Moon_night ที่ 19 พฤษภาคม 2551 20:20:26 แค่นี้ก็พอจะบอกได้คราวๆครับ
1. การสั่นที่ความเร็วช่วงหนึ่ง แล้ว พอเลยช่วงความเร็วนั้นไปแล้วหายสั่น วิธีแก้ส่วนใหญ่ที่หายขาด คือ จี้ล้อครับ หรือเรียกอีกอย่างว่าถ่วงแบบประชิดล้อ การจี้ล้อ หรือถ่วงประชิดล้อ คือ การถ่วงล้อ โดยให้ล้อติดอยุ่ที่ดุมล้อเช่นเดิมไม่ต้องถอดล้อออกมาถ่วงแบบถ่วงล้อทั่วไปครับ โดยจะมีเครื่องใช้หมุนล้อประกบติดกับล้อ แล้วหมุนไปถึงความเร็วพอสมควร แล้วทำการวัดว่า จุดเริ่มสั่นอยู่ที่จุดใด และมันจะบอกค่าตะกั่วที่ต้องใช้ใส่หรือเปลี่ยนต้องจุดใด น้ำหนักเท่าไรครับ วิธีนี้จะละเอียดที่สุดและแก้ปัญหาได้เกือบ 100% 2.แต่หากยางบวม การแก้ปัญหาด้านบน ก็ไม่สามารถทำให้หายได้ครับ เพียงแต่บรรเท่าลงได้เท่านั้น ต้องเปลี่ยนยางครับจึงจะหาย 3.กระทะล้อ หรือล้อแม๊ก หากโครงสร้างของล้อเสียไป ไม่ว่าจะดุ้ง ขด หรืออาจเสียโครงสร้างด้วยเหตุอื่น การแก้ปัญหาด้วยวิธีทั้ง 2 ด้านบน ก็แก้ให้หายไม่ได้ครับ ต้องเปลี่ยนล้อใหม่เท่านั้น ดังนั้น ลอง ดูนะครับว่า ยางเก่ามั้ย บวมแล้วหรือยัง ถ้ายางใหม่ ลองถ่วงประชิดครับ แต่หากถ่วงประชิดแล้ว ค่าของการสั่นที่ปรากฏบนเครื่องวัดไม่คงที่ ปัญหาก็จะมาจากล้อครับ การจอดรถแล้วสั่น อันนี้ไม่เกี่ยวกับล้อแล้วละครับ น่าจะมาจากยางแท่นเครื่องครับ ตรวจสอบดูครับว่ามีตัวไหนขาดหรือให้ตัวแรง ก็เปลี่ยนตัวนั้นครับ แต่เป็นไปได้ก็เปลี่ยนทั้งหมดดีกว่าครับ จะได้หายขาดและไม่เป็นภาระให้ตัวที่เปลี่ยนใหม่ครับ หัวข้อ: Re: ถามอาการรถสั่นครับ เริ่มหัวข้อโดย: colt rampant ที่ 19 พฤษภาคม 2551 20:28:50 ขอขอบคุณท่าน Moon_night แลท่าน bb@gun อย่างแรงครับผม พรุ่งนี้จะลองไปถ่วงจี้ตามที่แนะนำดูครับ
ได้เรื่องยังไงจะกลับมารายงานครับผม ... รู้สึกดีครับ..เวบนี้ หัวข้อ: Re: ถามอาการรถสั่นครับ เริ่มหัวข้อโดย: New. ที่ 19 พฤษภาคม 2551 22:36:24 ลองถ่วงล้อดู ถ้ายังไม่หายก็ลองสลับยางครับ
หัวข้อ: Re: ถามอาการรถสั่นครับ เริ่มหัวข้อโดย: ๐๐ เต้ย ๐๐ ที่ 20 พฤษภาคม 2551 11:43:33 จะใช่เป็นอาการของล้อเหรอครับ ? เพราะว่ากดคันเร่งสั่น พอถอนคันเร่งไม่สั่น -*-
รถผมเป็นตอนออกตัวเกียร์ 1-2-3 เสียงดังแกร๊กๆ มาจากช่วงล่าง พอขึ้นเกียร์ 4 หาย ช่วงเช้าๆจะไม่เป็น อาจจะเป็นที่น้ำมันเกียร์ -*- ใครเป็นแบบผมบ้างไหมนี่ ? ปล. พี่ๆครับถ้าน้ำมันเกียร์ขาดมันจะเป็นยังไงอ่ะครับ สำหรับเกียร์ธรรมดานะครับ และมันมีวิธีดูไหมครับ ไอ้น้ำมันเกียร์เนี่ย -..- หัวข้อ: Re: ถามอาการรถสั่นครับ เริ่มหัวข้อโดย: New. ที่ 20 พฤษภาคม 2551 15:53:54 ปล. พี่ๆครับถ้าน้ำมันเกียร์ขาดมันจะเป็นยังไงอ่ะครับ สำหรับเกียร์ธรรมดานะครับ และมันมีวิธีดูไหมครับ ไอ้น้ำมันเกียร์เนี่ย -..- วิธีดูก็ไขน๊อตรูเติมน้ำมันเกียร์ออก ใช้นิ้วแหย่เข้าไป น้ำมันจะต้องได้ระดับเดียวกับรูหรือต่ำกว่ารูไม่เกิน 1 ซม. ครับ |