หัวข้อ: ขอนอกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องเสียง... เริ่มหัวข้อโดย: only_you ที่ 10 มีนาคม 2551 01:08:06 คือว่าข้าพเจ้าอยากจะขอความรู้เรื่องเครื่องเสียงหน่อยอ่ะครับ
-ซับ วอยเดี่ยวกับวอยคู่มันต่างกันยังไง -ปรีตัดซับกะไม่ตัดซับ งง แค่นี้แหละครับ กะลังศึกษา กลัวจะโดนหลอก เห่อๆ หัวข้อ: Re: ขอนอกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องเสียง... เริ่มหัวข้อโดย: hack50 ที่ 10 มีนาคม 2551 10:09:16 คือว่าข้าพเจ้าอยากจะขอความรู้เรื่องเครื่องเสียงหน่อยอ่ะครับ ปรีตัดซับจะสามารถแยกเสียงซับออกมาได้แต่ปรีไม่ตัดซับจะปรับได้แค่เสียงร้องและเบส เบื้องต้น ครับ -ซับ วอยเดี่ยวกับวอยคู่มันต่างกันยังไง -ปรีตัดซับกะไม่ตัดซับ งง แค่นี้แหละครับ กะลังศึกษา กลัวจะโดนหลอก เห่อๆ ส่วนซับวอยเดียวกับวอยคู่ต่างกันยังไงอันนี้ยังไม่รู้ครับ :emoth หัวข้อ: Re: ขอนอกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องเสียง... เริ่มหัวข้อโดย: TOng ที่ 10 มีนาคม 2551 12:23:04 ส่วนซับ ก็คือว่าวอยเดี่ยวก็มีขดลวดชุดเดียว ส่วนคู่ก็มีสองชุด
ฉนั้น สองชุดย่อมให้กำลังที่มากกว่า แล้ว แอมที่ใช้ขับ ก็ต้องมีกำลังมากตามด้วยเช่นกัน ถ้าเปรียบกับคนก็เหมือนกับ เด็ก ตีกลอง กับผู้ใหญ่ตีกลองอ่ะครับ หัวข้อ: Re: ขอนอกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องเสียง... เริ่มหัวข้อโดย: highwaycat ที่ 10 มีนาคม 2551 13:18:24 (http://www.rocketsound.co.th/_image_rocket_gallery/1181624534_2.jpg)
ซับฯวอยซ์เดี่ยว/วอยซ์คู่ ต่างกันอย่างไร อย่างไหนเสียงดีกว่ากัน จริงๆแล้ววอยซ์เดี่ยว/วอยซ์คู่ แตกต่างกันแค่ในเรื่องของจำนวนวอยซ์ นั่นคือมีวอยซ์ชุดเดียวหรือมีสองชุด เหตุผลของการมีหลายวอยซ์ ก็เพื่อให้สามารถจัดระเบียบอิมพีแดนซ์เฉพาะของซับแต่ละดอกได้อิสระ นั่นคือ (กรณีซับฯวอยซ์คู่ วอยซ์ละ 4 โอห์ม) 1.ถ้าต้องการอิมพีแดนซ์ 8 โอห์ม ก็นำวอยซ์คอยล์ทั้งสองมาอนุกรมกัน (4+4=8 โอห์ม) 2.ถ้าต้องการอิมพีแดนซ์ 4 โอห์ม ก็ต่อใช้งานแค่วอยซ์คอยล์เดียว (อีกวอยซ์ปล่อยไว้ไม่ต้องต่อ) 3.ถ้าต้องการอิมพีแดนซ์ 2 โอห์ม ก็นำวอยซ์คอยล์ทั้งสองมาขนานกัน(4/4= 2 โอห์ม) ทั้งนี้ก็เพื่อให้ซับวูฟเฟอร์แต่ละ"ดอก" สามารถใช้งานกับเพาเวอร์แอมป์ที่ระบุอิมพีแดนซ์ต่างๆกันไปได้ ซับวูฟเฟอร์ที่จะให้เสียงดี มีปัจจัยภายนอกสองประการที่ต้องคำนึงถึง คือ 1.สามารถสร้างตู้ซับฯ ที่มีปริมาตรอากาศเหมาะสมกับซับฯตัวนั้นได้หรือไม่ 2.สามารถหากำลังวัตต์ที่ซับฯตัวนั้นต้องการได้อย่างเหมาะสมหรือไม่ และปัจจัยภายในสองประการ คือ 1.ค่า T/S Parameter ที่เหมาะสม/ถูกต้อง(วัดจริง ไม่ใช่เคลมสเปค!) 2.ประสิทธิภาพของส่วนประกอบหลักในตัวซับเอง อาทิ สไปเดอร์, กรวย, วอยซ์คอยล์ การใช้งานซับวูฟเฟอร์ให้ทนทาน ต้องคำนึงถึง 1.การใช้กำลังวัตต์ที่เหมาะสมกับซับฯตัวนั้นๆ(ไม่มากไป ไม่น้อยไป) และไม่"บูสความถี่ต่ำๆมาก"(อาทิ ต่ำกว่า 30 Hz) เข้าไปยังตัวซับวูฟเฟอร์มากเกินความจำเป็น 2.ทำตู้(ประเภทของตู้ ปิด/เปิด/แบนพาส) ตามความสามารถของซับฯตัวนั้นอย่างเหมาะสม เครดิต ร๊อกเก็ตซาวด์ หัวข้อ: Re: ขอนอกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องเสียง... เริ่มหัวข้อโดย: Oon_Resist .CZ ที่ 10 มีนาคม 2551 13:24:35 :emo2 :emo2 :emo2
หัวข้อ: Re: ขอนอกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องเสียง... เริ่มหัวข้อโดย: TOng ที่ 10 มีนาคม 2551 13:57:39 :emo2 :emo2 :emom
ตามนั้นเลยนะจ๊ะ หัวข้อ: Re: ขอนอกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องเสียง... เริ่มหัวข้อโดย: only_you ที่ 10 มีนาคม 2551 17:33:07 ขอบคุณก้าบบบ
หัวข้อ: Re: ขอนอกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องเสียง... เริ่มหัวข้อโดย: @alwaysnui (^^)++@ ที่ 10 มีนาคม 2551 20:32:31 ขอบคุณสำหรับความรู้คร๊าบ...
หัวข้อ: Re: ขอนอกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องเสียง... เริ่มหัวข้อโดย: P.K.FX101 ที่ 10 มีนาคม 2551 22:44:15 :emo2
หัวข้อ: Re: ขอนอกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องเสียง... เริ่มหัวข้อโดย: only_you ที่ 18 มีนาคม 2551 20:35:03 ได้ซับมาคู่หนึ่งครับวอย์เดี่ยว ลองฟังดูเพลงที่เบสหนักๆ มันอวมเปหมดเลยครับ ไปถามเพื่นมันบอกว่า ขอบมันอ่อน มันเกี่ยวกันไหมครับ แล้วผมต้องทำจะได อยากให้มัน ออกเป็นลูกอ่ะครับ
|