หัวข้อ: ช่วยชี้นำแนวทางการซ่อม โตโยต้า สามห่วง อาการดับกลางอากาศ ด้วยครับ เริ่มหัวข้อโดย: BIMI262 ที่ 03 ธันวาคม 2557 11:17:45 ผมใช้โตโยต้า สามห่วง ปี92 เกียออโต้ ติดแก๊ส ครับ เครื่องเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยน ครับ มีอาการเครื่องดับเองขณะกำลังจะจอดครับ พอกดเบรกแล้วกำลังชะลอจนจะหยุดนิ่งเครื่องมีอาการดับไปเลยครับ ยิ่งจะมีอาการมากถ้าขับมาเร็วสักหน่อยแล้วเบรก รอบเตรื่องจะสวิงและดับไปเลยครับ และตอนเช้าจะมีอาการ สตาร์เครื่องติด แต่ถ้าไม่เร่งเครื่องค้างไว้ก็จะดับทันที่เลย ( ทั้งระบบ แก๊ส และน้ำมัน) ต้องเร่งเครื่องค้างสักพัก เครื่องจะไม่ดับ แต่มีอาการเครื่องสะดุดครับ ต้องเข้าเกียขับไปสักพักอาการรอบสวิงจะหายไปเองครับ และจะมาเป็นอาการดับขณะขับแทนตามข้อความด้านบน พอถึงที่ทำงาน รอดับเครื่อง สตาร์ใหม่ ไม่มีอาการอะไรเลยครับ ที่เดียวติด
แล้วก็ไม่ดับ ลองเปลี่ยนเป็นน้ำมัน ก็ปกติ (ตลอดทางขับแก๊สมาครับ) ทิ้งไว้ ชั่วโมงกว่าก็ไม่ดับ รอบเครื่องก็ปกติครับ งงเลย เรื่องเชื่อเพลิง ผมใช้ แก๊สขับระหว่างทาง ส่วน ขึ้นลานจอดรถ และ สัก 1 กิโลถึงบ้านจะเปลี่ยนเป็นน้ำมันครับ มันเป็นที่อะไรครับ เป็นเพราะหม้อต้มแก๊สหรือเปล่าครับ นี้อาการนี้ ผมติดแก๊สมาหกปี ขับไม่ถึงสองแสนโล หม้อต้มไม่เครื่องเปลี่ยน ฉีดน้ำสบู่ดูตลอดครับ งงงงงงครับ ใครรู้บอกผมที่ ขอบคุณมากครับ หัวข้อ: Re: ช่วยชี้นำแนวทางการซ่อม โตโยต้า สามห่วง อาการดับกลางอากาศ ด้วยครับ เริ่มหัวข้อโดย: phtisanu ที่ 03 ธันวาคม 2557 19:42:01 เท่าที่เล่ามา
1 ปีกผีเสื้อหน้าจะสกปรกหรือเซ็นเซอร์รอบเดินเบาสกปรก ต้องถอดปีกผีเสื้อและเซ็นเซอร์รอบเดินเบามาล้างแต่ถ้าล้างแล้วไม่หายเซ็นเซอร์รอบเดินเบาน่าจะมีปัญหา 2 กรองอากาศสกปรกมากน้อยแค่ไหนถ้าน้อยให้เอาลมเป่าถ้ามากหรือเปลี่ยนมานานแล้วก็ควรเปลี่ยน 3 ให้ตรวจเช็ควาล์วว่ายันหรือรั่ว ถ้ายันให้ตั้งวาล์ว ถ้ารั่วให้ช่างเปิดฝาทำวาล์วใหม่ 4 ตรวจเช็คหัวเทียนว่างสึกหรอหรือสกปรกไหมแต่ถ้าเปลี่ยนมานานแล้วก็ควรเปลี่ยนใหม่ดีที่สุด 5 เช็คดูว่าสายหัวเทียนรั่วหรือไม่ให้ลองดึงก้านหัวเทียนดูว่ามีไฟกระโดดหรือป่าวหรือมีรอยจุดขาวๆรอบๆก้านหัวเทียนหรือป่าวถ้ามีควรเปลี่ยนหรือถ้าไม่มีสายหัวเทียนอาจเสื่อมก็ควรเปลี่ยนเหมือนกัน 6 เปิดกะลาจานจ่านดูว่าหัวนกกระจอกกร่อนหรือป่าวถ้าไม่มากให้เอากระดาษทรายขัดให้เรียบก็พอถ้ากร่อนมากก็ควรเปลี่ยนและเอากะดาษทรายขัดเสากะลาจานจ่ายด้วย 7 ถอดจานจ่ายดูว่าคอนเดนเซอร์ซึ่งอยู่ในจานจ่ายละลายหรือยังให้มองดูจะเห็นกระปุกเล็กๆเท่าหัวแม่มือให้ดูตรงหัวทีมีสายไฟออกมาว่าเยิ้มออกมาหรือยังถ้าเยิ้มเปลี่ยนเลย 8 ติดแก็สมา6ปีไม่เคยแตะหม้อต้มเลยให้เปลี่ยนชุดซ่อมดูหรือถ้ากลัวเปลี่ยนแล้วไม่หายให้เปลี่ยนหม้อต้มใหม่ เอา tomasetto at07 140HP หรือเป็นยี่ห้ออื่นก็ได้ครับแล้วแต่ชอบ ปล. ให้พี่ลองไล่เช็คดูว่าทำแล้วหายหรือป่าวและที่สำคัญให้เช็คระบบนํ้ามันให้กลับมาเป็นปกติก่อนแล้วค่อยเช็คระบบแก็ส เอาใจช่วยครับขอให้อาการที่ว่านี้หายไวๆครับ (ถูกผิดประการใดต้องขออภัยณที่นี่ด้วยครับ) :emo2 |