AE. Racing Club

AE Racing Club - FreeStyle => Free Style - AE Racing Club => ข้อความที่เริ่มโดย: ป๋องเอ๋อ ที่ 04 มิถุนายน 2556 11:24:06



หัวข้อ: ถ้าเบรคไม่ทัน จะผิดมั๊ย
เริ่มหัวข้อโดย: ป๋องเอ๋อ ที่ 04 มิถุนายน 2556 11:24:06
เรื่องเกิดขึ้นเมื่อเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา

บังเอิญมีเรื่องต้องขับรถและใช้ความเร็วอย่างมากเพื่อให้ทันกับเวลา ผมขับรถด้วยความเร็วประมาณ 150 - 160 km/h บนถนนหลวง

แต่ไม่มีอะไร เพราะยังเช้า ถนนฝั่งละ 2 เลน และรถสัญจรไปมาน้อยมาก พอถึงช่วงโค้งอันตราย ผมได้ลดความเร็วลงมาเหลือประมาณ 110 km/h

และลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะว่ารถคันที่อยู่เลนทางซ้ายเข้าโค้งกินเลนเข้ามา พอหลุดจากโค้งได้ ก็ป๊ะเข้ากับคนนอนอยู่กลางถนน

ไม่มีสัญญาณอะไรบอกเลยว่าเกิดอุบัติเหตุข้างหน้า นอกจากคน คนนอนอยู่ กดเบรคเต็มที่ และรถก็หยุดลงห่างจากที่คนนอนอยู่ประมาณ 1.5 เมตร

สังเกตุโดยรอบ มีคนอีก 2 คนยืนบนเกาะกลางถนน และรถจอดอยู่ริมถนนอีก 2 คัน และ คน มันมานอนได้ยังไง ขณะขับรถผ่านคนที่นอนอยู่

เห็นตาลอย ๆ นอนนิ่ง ไม่ทันดูว่ายังหายใจอยู่มั๊ย อีก 10 นาที ขับรถกลับมา ไม่เหลือใครแล้ว มีแต่รถจอดอยู่ข้างทาง 1 คัน และคนยืนคุยกัน 2 คน

*** อยากทราบว่า ถ้าเกิดกรณีแบบนี้ ผมเบรคไม่ทัน คนที่นอนอยู่จะเสียชีวิตแล้ว หรือไม่เสียชีวิตก็ตาม ผมจะผิดมั๊ย ***


หัวข้อ: Re: ถ้าเบรคไม่ทัน จะผิดมั๊ย
เริ่มหัวข้อโดย: ตัวละครลับ ขายเต้าหู้ ที่ 04 มิถุนายน 2556 11:37:25
ยังไงก็โดนตั้งข้อหาก่อนว่าขับรถโดยประมาทก่อนครับทีเหลือเด่วเจ้าหน้าทีมาสืบต่อครับว่าจะเป็นอย่างไร


หัวข้อ: Re: ถ้าเบรคไม่ทัน จะผิดมั๊ย
เริ่มหัวข้อโดย: Tae-RU_@SZ@ ที่ 04 มิถุนายน 2556 11:38:51
ต้องดูว่าเค้ามานอน มีอะไรที่ทำให้เรารู้ได้รึป่าวว่าเกิดอะไรขึ้น หรือว่าเราควรจะเห็น หรือเป็นสิ่งที่วิญญูชนจะสามารถเบรคได้ทัน เราก็ผิด แต่ถ้าพิสูจได้ว่าเราไม่ประมาท เป็นเรื่องเกินความคาดหมาย เราก็ไม่ผิด ถ้าเราผิด คนที่นอนยังไม่ตาย เราก็ผิดฐานประมาททำให้ผู้อื่นตาย ถ้าคนนอนตายแล้ว เราก็ประมาททำให้เสียทรัพ(กฏหมายอาญาไม่มีบทบัญญัติให้รับผิด) ต้องชดใช้ค่าทำให้เสียทรัพย์ตามทางแพ่ง ประมานนี้ครับ


หัวข้อ: Re: ถ้าเบรคไม่ทัน จะผิดมั๊ย
เริ่มหัวข้อโดย: ~ Funky_nu_NoO : ที่ 04 มิถุนายน 2556 12:32:08
เคยได้ยินว่าผิดครับ ไม่ว่าเพราะเหตุใดก็ตาม นานมาแล้วก็เคยเจอแบบนี้แหละ ตอนมืดแถมฝนตกด้วย นอนอยู่กลางแยกศรีนครินทร์อุดมสุข ดีที่เห็นจางๆ และหักหลบทัน

เพราะแบบนี้ผมถึงต้องมีกล้องติดหน้ารถไว้ตลอด :(


หัวข้อ: Re: ถ้าเบรคไม่ทัน จะผิดมั๊ย
เริ่มหัวข้อโดย: เคลิ้มสมาคม ™ ที่ 04 มิถุนายน 2556 13:23:49
ผิด :P


หัวข้อ: Re: ถ้าเบรคไม่ทัน จะผิดมั๊ย
เริ่มหัวข้อโดย: Thom_92 ที่ 04 มิถุนายน 2556 16:08:33
 :emotk


หัวข้อ: Re: ถ้าเบรคไม่ทัน จะผิดมั๊ย
เริ่มหัวข้อโดย: @alwaysnui (^^)++@ ที่ 04 มิถุนายน 2556 18:00:38
ต้องติดกล้องบันทึกไว้เผื่อจะช่วยเป็นพยานให้เราได้


หัวข้อ: Re: ถ้าเบรคไม่ทัน จะผิดมั๊ย
เริ่มหัวข้อโดย: chaiyasita ที่ 04 มิถุนายน 2556 18:25:43
ผิดครับ เพราะถ้าเราขับแค่ 20 km/hr เราจะหลบทัน

ยังไงเขาก็ว่าเราประมาทอยู่ดี ......เซ็ง


หัวข้อ: Re: ถ้าเบรคไม่ทัน จะผิดมั๊ย
เริ่มหัวข้อโดย: ROMEo@MAN_u ที่ 04 มิถุนายน 2556 20:03:37
ตำรวจจะชี้ว่าเราผิด ครับ
ส่วนเรามีหน้าที่ไปชี้แจงในชั้นศาล



หัวข้อ: Re: ถ้าเบรคไม่ทัน จะผิดมั๊ย
เริ่มหัวข้อโดย: plew_ch ที่ 04 มิถุนายน 2556 20:03:51
ผิดเต็มฯ
อย่าลืมว่า รถยนต์ก็คือ เครื่องจักรฆ่าคนได้ แม้ไม่เจตนา
ไม้จิ้มฟัน ยังเป็นอาวุธได้เลย ว่าอะไรกะรถตั้งคัน


หัวข้อ: Re: ถ้าเบรคไม่ทัน จะผิดมั๊ย
เริ่มหัวข้อโดย: coolgrep ที่ 04 มิถุนายน 2556 22:02:14
ต้องแยกเป็น 2 กรณีครับ
-อันแรก ชนคน จะรูปแบบใดก็ตาม ถ้าหากไม่ใช่กรณีคนตกจากสะพานลอยลงมา หรือ พิสูจทราบได้ว่าคน ๆ นั้นตั้งใจ
กระโดดให้รถชน(ฆ่าตัวตาย)   ถือว่าผิดหมด ขับรถประมาท แต่ว่า.....  
-อันต่อมา คือ ถ้าเบรคไม่ทันแล้วชน ต้องดูว่า ตอนที่ีชน คน ๆ นั้นตายอยู่แล้ว หรือว่า ยังไม่ตายแค่เมาหลับ หรือ ประสบอุบัติเหตุ
  มอไซล้ม หรือคนต่อยกันสลบ  
    ถ้าหากคนนั้นตายแล้ว ก็จะรับโทษแค่เพียงขับรถประมาททำให้เกิดอุบัติเหตุ
     ถ้ายังไม่ตายก็หนัก  ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต


หัวข้อ: Re: ถ้าเบรคไม่ทัน จะผิดมั๊ย
เริ่มหัวข้อโดย: doraemonarak ที่ 05 มิถุนายน 2556 10:31:50
สรุปคือยังไงก็ผิด ทั้งที่เราไม่ได้เจตนา ยังไงก็เสียประวัติ นี่แหละปัญหาสังคมไทย เพราะมีคำว่าไม่เจตนาตามหลังข้อหาต่างๆ
ว่าแต่เค้ามานอนทำอะไร จงใจให้เกิดอุบัติเหตุหรือไม่ครับ


หัวข้อ: Re: ถ้าเบรคไม่ทัน จะผิดมั๊ย
เริ่มหัวข้อโดย: ป๋องเอ๋อ ที่ 05 มิถุนายน 2556 12:52:22
ขอบคุณทุกความเห็น

ผมก็ยังไม่เข้าใจเหมือนกันว่า เค้ามานอนทำไม พยายามถามน้องๆที่รู้จักกันที่อยู่หมู่บ้านที่เกิดเหตุนั้น เค้าก็ไม่รู้เรื่อง

งง มีแต่รอยเบรค ไม่รู้ว่าเก่าหรือใหม่ กะคนนอน ไม่มีเลือด ไม่มีรอยถลอก เสื้อผ้าไม่ขาด แล้วมันมานอนทำไม


หัวข้อ: Re: ถ้าเบรคไม่ทัน จะผิดมั๊ย
เริ่มหัวข้อโดย: aiwo ที่ 05 มิถุนายน 2556 13:22:46
ถ้าชนมันจะรู้สึกได้ว่าชน ถ้าไม่ชนก็คือไม่ชน ถ้าชนก็ผิด ยิ่งชนแล้วหนียิ่งผิด แต่ถ้าชนแล้วพาเขาไปหาหมอ ผิดก็จริง แต่มันแสดงได้ว่าเราไม่ได้ตั้งใจ แล้วเราจะได้ความชื่นชมกลับมา ไปถึงชั้นศาล ศาลก็เห็นใจ แต่ถ้าหนีนี่ ยังไงก็โดนหนัก แต่ถ้าไม่ได้ชน ก็อย่าไปสนใจมันเลย มันเรื่องของเขา