AE. Racing Club

AE Racing Club - FreeStyle => Free Style - AE Racing Club => ข้อความที่เริ่มโดย: Christmas ที่ 09 มกราคม 2556 20:33:22



หัวข้อ: รถเหม็นน้ำมันและแก๊สแก้ไขยังไงครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Christmas ที่ 09 มกราคม 2556 20:33:22
ก่อนหน้ามันก็มีกลิ่นบ้างนิดๆครับ แต่หลังจากที่ไปฮอลล์เครื่องก็เกิดอาการรถกินน้ำมันและแก๊สมากกว่าเดิม น้ำมันไม่เคยวัดครับ วัดแต่แก๊สมันกินอยู่ที่ 8-9 กิโลลิตร ซึ่งก่อนหน้านี้ตอนติดแรกๆมันได้ถึง 12 กิโลลิตร พอมา 2 ปีหลังมันกินอยู่ราวๆ 10-11 กิโลลิตร ผมก็เอาไปให้อู่แก๊สจูนให้ใหม่แล้ว แต่มันก็ยังได้ 8-9 กิโลลิตรอยู่
แล้วทีนี้นะครับเวลาขับๆไปธรรมดานี่ไม่ได้กลิ่น แต่พอรถหยุดเฉยๆกลิ่นมันก็ลอยมาแตะจมูกครับ เป็นทั้งแก๊สและน้ำมันเลย ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับการที่ช่างเครื่องตั้งไฟไว้สูงรึป่าวครับ ตั้งจนเขกอ่ะ แกบอกว่าตั้งไว้สูงๆอ่ะดี ผมเคยตั้งลงแล้วแต่พอไปอู่แกทีไรแกก็ถามว่าใครตั้งไฟลงแล้วแกก็ตั้งกลับเหมือนเดิม ตอนนี้ผมคิดว่าแก๊สกับน้ำมันมันจ่ายเยอะเกินครับ มันเลยมีกลิ่นออกมา จะแก้ไขยังไงดีครับ หรือว่มีสาเหตุมาจากอย่างอื่นครับ วานผูมีประสบการณ์แนะนำด้วยครับ


หัวข้อ: Re: รถเหม็นน้ำมันและแก๊สแก้ไขยังไงครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Jay หมอศรี @ WZ Zone ที่ 09 มกราคม 2556 20:42:23
แก๊สแบบอะไรเอ่ย มิกซ์หรือว่าหัวฉีดครับ

อาการก็มาจากหลายๆอย่างได้เช่นกัน

-กรองอากาศตัน ก็ทำให้อากาศเข้าไปไม่พอ เผาไหม้ไม่สมบูรณ์
-หัวเทียนเริ่มเสื่อม จุดระเบิดได้ไม่ดีเพราะประกายไม่แรงพอ
-เกี่ยวกับระบบจุดระเบิดเช่น สายหัวเทียน คอยด์จานจ่าย ถ้าไฟเดินไม่ดี ต่อให้หัวเทียนดี แต่ไฟไม่เดิน ก็แสดงประสิทธิภาพไม่ได้เต็มครับผม
ลองเช๊ค Ohm ของสายหัวเทียนดูก่อนด้วยครับ ถ้าOhm อยู่ที่ประมาณ 5K-10K ohm ถือว่ายังโอเค แต่ถ้ามากกว่าก็เปลี่ยนครับ
(สายหัวเทียน STD อยู่ที่ประมาณ 5K-10K ส่วนถ้าเป็นสายแต่งอื่นๆ ก็น่าจะต่ำกว่านี้ครับ)

ส่วนเรื่องไฟแก่เกินเี่นี่ย ผมว่า ไม่น่าจะทำให้กลิ่นน้ำมันคลุ้งนะครับ แต่น่าจะเป็นส่วนผสมบางซะล่ะมากกว่า

เพราะไฟแก่คือ จุดก่อน ถ้าไฟอ่อน จุดหลัง ถ้าจุดก่อนเย๊อะๆ ก็ไม่น่ามีกลิ่นน้ำมันหลงเหลือ หรือ้เหลือน้อยครับ เพราะมันจะเผาไหม้ไปจนหมดก่อน

แต่ก็อาจจะเขกได้ ส่วนถ้าไฟอ่อนคือ จุดระเบิดยังไม่หมด ยังเผาไหม้ไม่ทั่วมวลไอดี แต่ก็ถึงเวลาที่วาล์วไอเสียเปิดไล่ออกแล้ว

ทำให้ไม่ได้พละกำลังเต็มที่ด้วยครับ

อีกอย่างที่ต้องเช๊คคือพวก O2 Sensor ที่ท่อไอเสีย/ Airflow Sensor ที่ท่อไอดี ด้วยอ่ะครับ


หัวข้อ: Re: รถเหม็นน้ำมันและแก๊สแก้ไขยังไงครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Christmas ที่ 10 มกราคม 2556 11:12:30
ขอบคุณครับ เดี๋ยวจะลองไล่เช็คดูทีละอย่างนะครับ ของผมแก๊สหัวฉีดครับ


หัวข้อ: Re: รถเหม็นน้ำมันและแก๊สแก้ไขยังไงครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Rong Fuel-Up ที่ 10 มกราคม 2556 12:52:01
ถ้าแก๊สหัวฉีด

ไปทำระบบน้ำมันให้สมบูรณ์ก่อนเลยครับ เช็คโค้ดก่อนเป็นอันดับแรก!


หัวข้อ: Re: รถเหม็นน้ำมันและแก๊สแก้ไขยังไงครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Christmas ที่ 10 มกราคม 2556 13:21:41
เช็คโค๊ดแล้วรูปเครื่องไม่ขึ้นแก้ไขไงครับ เครื่อง 1300 หัวฉัดครับ เสียบสายตรง diagnose แล้วครับ


หัวข้อ: Re: รถเหม็นน้ำมันและแก๊สแก้ไขยังไงครับ
เริ่มหัวข้อโดย: sanitt ที่ 12 มกราคม 2556 12:51:50
รถได้ ถอดแคต ออกไหม ครับ  รถผม ไปเปลืยน ปลายท่อ โดน ร้านท่อมันหลอก ตัดแคตออก กลิ่นเข้าเลย กินน้ำมัน หนัก กว่าเดิม อีก


หัวข้อ: Re: รถเหม็นน้ำมันและแก๊สแก้ไขยังไงครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Christmas ที่ 12 มกราคม 2556 17:41:39
ยังอยู่ครับ


หัวข้อ: Re: รถเหม็นน้ำมันและแก๊สแก้ไขยังไงครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Jay หมอศรี @ WZ Zone ที่ 12 มกราคม 2556 19:40:02
แคทยังอยู่ แต่บางทีก็ไม่รู้ว่าใช้มานานหรือยังนะครับ เพราะถ้าใช้มานานแล้ว เซลล์ภายในอาจจะเสื่อมแล้ว เหมือนรถแม่ผม

เซลล์แคตมีวันเสื่อมครับ จะเสื่อมเร็ว เสื่อมช้า ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วย เพราะแคตภายในมันเป็นทองคำขาว

ความร้อนจากไอเสียมาประมาณนึงก็ทำให้ทองคำขาวร้อน จนเปลี่ยนเป็นสีแดงช่วยเผาไหม้ไอเสียที่หลงเหลือได้

แต่ในเมื่อมีการเผาไหม้และการสะสมความร้อน ก็ย่อมต้องมีความเสื่อมเป็นธรรมดาครับ

รถแม่ผม City i-Dsi สมัยก่อนใช้มา เป็นแสนโลแล้ว ตอนนี้แม่ผมเอาไปติดแก๊สขับได้อีกประมาณ 50,000 โลรู้สึกว่า

แคตเริ่มจะไปแล้ว เหตุเพราะได้กลิ่้นน้ำมัน (เวลาสับโหมดน้ำมัน) เหม็นมากกว่าปกติ เพราะรถมีแคท ไม่ควรมีกลิ่นที่แสบจมูกแสบตาขนาดนี้

จนคิดเป็นไปได้ว่า รถที่ใช้เชื้อเพลิงเป็น Gas อาจจะทำให้ แคตเสื่อมไวก็เป็ฯได้ เพราะมีความร้อนจากการเผาไห้มเย๊อะกว่าครับ

ถ้าไงไล่เช๊คทั้งระบบไฟจุดระเบิด จูนแก๊สแล้ว หัวฉีดปกติ ก็เป็นที่แคตแล้วล่ะครับ ก็มีทางเดียวคือ หาแคตมือ 2 ใช้เอา อย่างน้อยก็ถูกกว่า มือหนึ่ง

หลายเท่าตัวเลยครับ


หัวข้อ: Re: รถเหม็นน้ำมันและแก๊สแก้ไขยังไงครับ
เริ่มหัวข้อโดย: tofit ที่ 17 มกราคม 2556 21:17:32
รถผม เคยได้กลิ่นน้ำมันเหมือนกัน เช็คไปเช็คมา ท่อน้ำมันรั่ว  สาเหตุเกิดจากผมใช้เเก๊สอย่างเดียว แล้วเติม E85ค้างถ้งไว้ สรุปน้ำมันกัดท่อ พอเปลี่ยนมาใช้น้ำมัน รถสะอึกไปไม่เป็นเลย และมีกลิ้นน้ำมัน เคราะห์ยังดีที่ไม่เกิดไฟไหม้


หัวข้อ: Re: รถเหม็นน้ำมันและแก๊สแก้ไขยังไงครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Inimeg ที่ 17 มกราคม 2556 21:30:19
รถผมเครื่องรุ่นเดียวกับของน้าครับ เหม็นทั้งแก๊สทั้งน้ำมัน เพราะโดนช่างตัดแคทไปขายด้วยความโง่ของผมเอง 

ถ้าแคตยังทำงาน น่าจะจ่ายน้ำมันกับแก๊สหนาเกินไป

แต่ถ้าแคตกลับญี่ปุ่นไปแล้ว คงต้องไล่ดูระบบให้สมบูรณ์และทำใจกับกลิ่นครับ


หัวข้อ: Re: รถเหม็นน้ำมันและแก๊สแก้ไขยังไงครับ
เริ่มหัวข้อโดย: eagle44z ที่ 17 มกราคม 2556 22:22:17
ผมโช๊คดี ไม่มีแคทตั้งแต่ซื้อมา แล้วเป็นรถปี93ซะด้วย ไม่มีO2 เลยไม่เห็นเพราะมันคงได้กลิ่นจนชินตั้งแตแรก อ่า555