หัวข้อ: ล้างระบบหล่อเย็นฯ (ไม่จบ ต้องเข้าอู่แล้ว ประเก็นฝารั่ว)เซ็งจิต อู่ไม่ค่อยสนใจเลย เริ่มหัวข้อโดย: smilegames ที่ 24 ธันวาคม 2555 12:08:42 ทริปที่ไป กทม. ที่ผ่านมา ขากลับ ลองเปิดฝาหม้อน้ำดู มีเหมือนคราบดิน ติดที่ฝาหม้อน้ำ ที่ถังพัก ก็เป็นเหมือนโคลนเลย ที่ฝาล้างหลายรอบแล้ว ก็ยังมีอยู่ คูแลค ก็ใส่อยู่ยังเขียวอยู่ สงสัยต้องล้างทั้งระบบ ล้างแบบไหนดีครับ
ตอนแรกว่าจะปล่อยไปก่อน แต่เมื่อเช้า รถวิ่งแก๊สมา แล้วก็ดับไปเลย สตาร์ไม่ติดต้องเข็นเข้าข้างทาง สักพักสตาร์ทน้ำมันติด ถึงที่ทำงาน เปิดฝากกระโปรงดู หม้อต้มแก๊สไม่ร้อนเลย สงสัยว่าท่อน้ำตัน เป็นน้ำแข็งแน่เลย หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: Mart AE100 ™ ที่ 24 ธันวาคม 2555 12:12:16 จัดเลยครับน้า ...
หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: ห้อยน้อย ส.เพลินจิตร ที่ 24 ธันวาคม 2555 12:14:53 เอาใจช่วย ครับ
หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: mai ee90 ที่ 24 ธันวาคม 2555 13:56:43 ถ้าจะถ่ายน้ำทิ้งทั้งระบบ ต้องคลายน๊อตถ่ายน้ำข้างเครืิ่่องออกนะครับอาจารย์ เเต่รุ่นนี้อยู่ตรงไหนนี้ผมไม่เเน่ใจครับ พอเราคลายน๊อตออกก็เอาน้ำเติมเข้าที่หม้อน้ำเลยครับเอาสายยางต่อเอาก็ได้ครับเปิดน้ำเบาๆ ไล่น้ำ ไล่สนิม ออกไห้หมดพอน้ำใสๆเเล้วเราก็ปิดก๊อกน้ำเเล้วปล่อยให้น้ำมันออกให้หมด ใส่น๊อตถ่ายน้ำข้างเครื่องเข้าที่เดิมเเล้วค่อยเติมน้ำกับน้ำยาหม้อน้ำ เเล้วติดเครื่องไล่ลม หลักๆก็ประมาณนี้ละครับอาจารย์ รอท่านอื่นมาตอบเพิ่มนะครับผม
หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: ~ Funky_nu_NoO : ที่ 24 ธันวาคม 2555 13:58:00 เห็นเว็บนึงมีช่างเปิดฝาบนล่าง แล้วกดในกะละมังดำที่มีน้ำละลายโซดาไฟครับ เอาขึ้นมาขัดๆ ใสปิ๊งเหมือนใหม่
ผมเองก็อยากรู้ว่าร้านนั้นอยู่ที่ไหนจะได้ตามไปทำมั่ง แต่เขาไม่ได้บอกครับ :) หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: ~ Funky_nu_NoO : ที่ 24 ธันวาคม 2555 14:04:35 (http://www.weekendhobby.com/offroad/newenergy/picture/292255123333.jpg)
(http://www.weekendhobby.com/offroad/newenergy/picture/292255123381.jpg) (http://www.weekendhobby.com/offroad/newenergy/picture/292255123400.jpg) ตามไปอ่านต่อที่นี่ มีประโยชน์ :) >> http://www.weekendhobby.com/offroad/newenergy/Question.asp?ID=678 อ่านอีกทีเขาบอกต้องแยงรูด้วยแฮะ นึกว่าโยนลงโซดาไฟอย่างเดียวแล้วขัด เขาว่าแบบนั้นเรียกทำงานชุ่ย (แต่ผมเจอหนักกว่านั้นคือร้านรุ่งอรุโณทัยแถวแยกบางนาไม่ทำให้ผมซักอย่าง แล้วมีหน้ามาเรียกเก็บ 500 เซ็งหนักเลย - -") หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: smilegames ที่ 24 ธันวาคม 2555 15:33:28 คราบดินคล้ายๆ แบบนี้เลยครับ
(http://img7.imageshack.us/img7/1628/p1060333j.jpg) หาข้อมูลมา เห็นที่เขาเอาผงซักฟอก ใส่ไปในหม้อน้า จะดีไหม เห็นแปลกๆๆๆๆ หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: boyclubae ที่ 24 ธันวาคม 2555 15:57:55 หม้อ น้ำถ้าจะล้างเองแบบไม่ให้งานเข้านะ คือล้างน้ำเปล่าๆเนี่ย ลองทำแบบนี้ก่อน ผมกลัวใส่สารอะไรล้างแล้วหม้อน้ำจะรั่วครับ แบบนั้นไปร้านดีกว่า ของผมล้างแบบนี้ครับ ติดเครื่อง ด้วยน้ำมันนะ เดินเครื่องใช้น้ำมันไปเลยไขหางปลาออก แล้วเปิดฝาหม้อน้ำแล้วเอาสายยางแหย่เลย เอาให้เต็มตลอด น้ำไหลเข้า=น้ำไหลออก ติดไปสักพักให้วาร์วน้ำเปิด พัดลมติด ดูน้ำที่ออกจากหางปลาให้มันใสอะ แล้วดับเครื่อง ปิดหางปลาเติมคูแลนซ์เติมน้ำให้เต็ม (ถ้ากลัวความร้อนขึ้น ก็ให้ใครอยู่ในรถคนนึงดูเข็มความร้อนไว้ก็ได้)
หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: jen@171 ที่ 24 ธันวาคม 2555 16:08:11 ถ้าหม้อน้ำไม่ตัน....ผมว่าล้างระบบจนมันใส แล้วเปลี่ยนมาใช้คูลแลนท์ของโตโยต้าเลยครับ น้องหนิมจะได้ไม่ถามหา จบๆไป อิอิ
หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: Bangyai01 ที่ 24 ธันวาคม 2555 18:26:43 คราบดินคล้ายๆ แบบนี้เลยครับ (http://img7.imageshack.us/img7/1628/p1060333j.jpg) หาข้อมูลมา เห็นที่เขาเอาผงซักฟอก ใส่ไปในหม้อน้า จะดีไหม เห็นแปลกๆๆๆๆ ว๊ายโสดครกม๊ากดาวรับไม่ได้ อิอิ เขาล้อเล่งนะก๊าบ ไปสอยน้ำยาล้างหม้อน้ำร้านขายอะไหล่เลยครับ ปล่อยน้ำเก่าทิ้งให้หมด แล้วเอาน้ำยาล้างหม้อน้ำใส่แล้วติดเครื่องไว้สักสิบนาที ถ่ายน้ำยาออก มันจะกัดพวกหินปูนออกแล้วล้างน้ำเปล่าสักสองรอบครับ แล้วก็เติมคูแล้นเขียวๆเข้าปาย รับรองใสกิ๊บก๊าบ หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: Baroque ที่ 24 ธันวาคม 2555 18:44:31 +1 ล้างแบบเปิดตาน้ำหลังเครื่อง :emoc ผมเคยเติมคูเเลนด์ยี่ห้อหนึ่งไป สงสัยเติมมากไป มันไปกัดไอตรงที่ผุๆ เป็นสนิมบริเวณปั้มน้ำขับๆไปได้ 2วัน ประเก็นปั้มเเตกน้ำทะลุพุ่งออกมาเลย ความร้อนขึ้นน้ำเดือดเกือบแห้ง ดีฝาไม่โก่ง ถอดหยิบปั้มมาดูโหสนิมบานเลย :emotz :emotz :emotz หลังๆเลยเติมพอดีๆ เอาว่ามีสีเขียวเผื่อรั่วจะได้ดูออกครับ
หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: smilegames ที่ 24 ธันวาคม 2555 21:06:17 หม้อ น้ำถ้าจะล้างเองแบบไม่ให้งานเข้านะ คือล้างน้ำเปล่าๆเนี่ย ลองทำแบบนี้ก่อน ผมกลัวใส่สารอะไรล้างแล้วหม้อน้ำจะรั่วครับ แบบนั้นไปร้านดีกว่า ของผมล้างแบบนี้ครับ ติดเครื่อง ด้วยน้ำมันนะ เดินเครื่องใช้น้ำมันไปเลยไขหางปลาออก แล้วเปิดฝาหม้อน้ำแล้วเอาสายยางแหย่เลย เอาให้เต็มตลอด น้ำไหลเข้า=น้ำไหลออก ติดไปสักพักให้วาร์วน้ำเปิด พัดลมติด ดูน้ำที่ออกจากหางปลาให้มันใสอะ แล้วดับเครื่อง ปิดหางปลาเติมคูแลนซ์เติมน้ำให้เต็ม (ถ้ากลัวความร้อนขึ้น ก็ให้ใครอยู่ในรถคนนึงดูเข็มความร้อนไว้ก็ได้) ลองจัดอย่างที่ว่าแล้วครับ น้ำเปล่าอย่างเดี่ยวก่อน ลืมไปเพราะจริงเพิ่งฮอลเครื่องไปเมื่อตุลานี้เอง น่าจะเป็นน้ำเก่าในเครื่องที่ช่างคงไม่ล้างออกให้ แล้วผมก็ใส่คูลแล่นไปเลย ลองสตาร์ทเครื่อง ความร้อนก็ปกติ พัดลมทำงานปกติ อีกสัก 2-3 วันลองล้างอีกสักรอบ แล้วจัดคูลแล่น TOYOTA ดีกว่าหัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: gigoman ที่ 24 ธันวาคม 2555 22:08:16 ผมไม่แน่ใจนะครับ จากที่ดูในรูป แต่อาการเหมือนปะเก็นฝาสูบรั่วเลย
ทำให้น้ำมันเครื่องรั่วไปเข้ากับระบบน้ำ จนเกิดเป็นโคลนแบบนั้น เท่าที่เคยสังเกตรถเก่าที่บ้านนะครับ ถ้าหม้อน้ำตันอย่างมากก็แค่น้ำไม่หมุนเวียน หรือมีคราบสนิมแดงๆ แค่นั้น แต่ของน้าดูมีมากกว่าคราบสนิมน่ะครับ เคยมีน้องในคลับ CCR ก็อาการเดียวกะของน้า จขกท เลย สรุปรถของน้องเขาก็ปะเก็นรั่วจริงๆ ต้องเปิดฝาสูบมาเปลี่ยนปะเก็น ล้างระบบทางเดินน้ำ เปลี่ยนหม้อน้ำกันใหม่ ผิดถูกปะการใดขออภัยด้วยนะครับ แต่ผมคิดว่าน่าจะเป็นอย่างที่ผมกล่าวมาจริงๆ ยังไงตรวจสอบเพิ่มเติมด้วยนะครับน้า :emotn :emotn :emotn :emotn :emotn หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: Zkr ที่ 24 ธันวาคม 2555 22:33:03 ผมว่าน่าจะน้ำมันเครื่องอ่ะครับ
คราบแบบนี้ ผมไม่เคยเจอ หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: Jay หมอศรี @ WZ Zone ที่ 24 ธันวาคม 2555 23:21:33 ล้างเองแบบไม่ต้องถอดหม้อก็ ผมใช้วิธีถอดวาล์วน้ำออกก่อนอ่าครับ แล้วก็ใช้้นำยาล้างหม้อน้ำ วนในระบบ
เอาออกไปวิ่งซักพัก กลับมาถ่ายทิ้ง เอาน้ำเปล่าเติม แล้วก็เอาออกไปวิ่งอีกที ให้มันชะล้างเอาน้ำยาทำความสะอาดออกมาให้หมด หรือไม่ก็ ให้เหลือในระบบน้อยที่สุดอ่าครับ จะได้ไม่กัดกร่อนระบบ แล้วก็ใส่วาล์วน้ำกลับเหมือนเดิม เติมน้ำยาหล่อเย็น คร๊าบป๋ม ปล. ที่ต้องถอดว่าล์วน้ำ เพราะขี้เกียจรอน้ำร้อนจนวาล์วเปิด 55 หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: smilegames ที่ 25 ธันวาคม 2555 08:21:18 เช้าวันนี้ขับรถมา ความร้อนขึ้น ODB เตือนตลอดเลย ขึ้นไปถึง 100 องศา ต้องจอด แล้วเอา เซนเซอร์พัดลมออก ปิดแอร์ พอขับได้แต่ต้องค่อยดูความร้อน สงสัยต้องไปแย่งหม้อน้ำดูก่อน ภาวนา อย่าให้เป็นที่ประเก็นเลย เพิ่งฮอลเครื่องไปแท้ๆๆๆๆ
หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: อู๋ อยุธยา ที่ 25 ธันวาคม 2555 08:36:00 การล้างการซ่อมบำรุง มีคนตอบไปเยอะแล้ว
มาแนะเรื่องหางปลาถ่ายน้ำ ถ้าเริ่มไม่ค่อยดี จับเปลี่ยนไปเลย ตัวนึงราคาหลักสิบบาทเ่านั้น หักคาขึ้นมา ต้องถอดหม้อน้ำออกมาบ่งออก วุ่นวายเอาเรื่อง ผมเคยขาดตอนถอดออกมาถ่ายน้ำ แล้วขันเข้าไป ยังเข้าได้ไม่แน่นพอ มันก็หัก จะเติมน้ำวิ่งใช้งานชั่วคราวไปก่อนก็ไม่ได้ น้ำรั่ว เลยต้องรื้อกันเดี๋ยวนั้น ตอนนี้มีตุนไว้ในกระเป๋าเครื่องมือตัวนึง กันเหนียว หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: ~ Funky_nu_NoO : ที่ 25 ธันวาคม 2555 08:57:52 หางปลา ถ้าหาทองเหลืองได้ก็จัดเลยครับ พลาสติกมันไม่แน่นอน แต่ไม่รู้ราคานะ ผมใช้มาตั้งแต่เจ้าของเก่าที่เป็นแท๊กซี่แล้ว อมตะกันเลยทีเดียว ;D
หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: NANA. ที่ 25 ธันวาคม 2555 09:40:57 จากอาการเครื่องเก่าผมเคยเป็นครับ ฝาโก่งครับ :emoto ไปใสฝามาประกอบใช้ไปไม่นานปะเก็นรั่วอีกครับ ช่างบอกที่ก่อนไขน็อตฝาสูบไม่แน่นเค้าเจอตอนถอด ใสครั้งที่สอง คราวนี้เครื่องรวน สุดท้ายมันก็จากผมไป เลยวางเครื่องใหม่ซะ :emotic
แต่ไม่แน่อาจจะเป็นของน้ำมันตกค้างอยู่ก็ได้ครับ ลองล้างดูก่อนครับ ขอให้อย่าโก่งอย่ารั่วเลย หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: smilegames ที่ 25 ธันวาคม 2555 10:03:18 เมื่อกี้ออกไป ว่าจะล้างหม้อน้ำ ช่างไม่ว่าง เลยขับไปร้านอะไหล่ น้ำก็เดือดตลอดเวลา อุณหภูมิ 97 องศา และพร้อมจะขึ้นไปเรื่อยๆ ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตรเอง
ซื้อ Coolant เห็นมี Anti leak ด้วย ลองเติมไป แล้วก็ ใส่พัดลมให้กลับมาทำงานปกติ คราวนี้ อุณหภูมิ ขึ้นไป สูงสุด 92 องศา แล้วพัดลมทำงาน อุณหภูมิลงมาเหลือ 88 องศา ค่อยโล่งใจหน่อย แต่ผมก็ยังว่าไม่ปกติเท่าที่ควร เดิม เคยสูงสุดแค่ 90 องศา เอง สงสัย เริ่มไม่อยากกินโออิชิแล้ว เพราะ หม้อน้ำ เป็น ของ ตัน หุหุหุ หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: ROMEo@MAN_u ที่ 25 ธันวาคม 2555 10:20:05 ล้างเองแบบไม่ต้องถอดหม้อก็ ผมใช้วิธีถอดวาล์วน้ำออกก่อนอ่าครับ แล้วก็ใช้้นำยาล้างหม้อน้ำ วนในระบบ ผมก็ใช้วิธีนี้เหมือนกันครับเอาออกไปวิ่งซักพัก กลับมาถ่ายทิ้ง เอาน้ำเปล่าเติม แล้วก็เอาออกไปวิ่งอีกที ให้มันชะล้างเอาน้ำยาทำความสะอาดออกมาให้หมด หรือไม่ก็ ให้เหลือในระบบน้อยที่สุดอ่าครับ จะได้ไม่กัดกร่อนระบบ แล้วก็ใส่วาล์วน้ำกลับเหมือนเดิม เติมน้ำยาหล่อเย็น คร๊าบป๋ม ปล. ที่ต้องถอดว่าล์วน้ำ เพราะขี้เกียจรอน้ำร้อนจนวาล์วเปิด 55 หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: eagle44z ที่ 25 ธันวาคม 2555 10:44:57 ล้างเองแบบไม่ต้องถอดหม้อก็ ผมใช้วิธีถอดวาล์วน้ำออกก่อนอ่าครับ แล้วก็ใช้้นำยาล้างหม้อน้ำ วนในระบบ ผมก็ใช้วิธีนี้เหมือนกันครับเอาออกไปวิ่งซักพัก กลับมาถ่ายทิ้ง เอาน้ำเปล่าเติม แล้วก็เอาออกไปวิ่งอีกที ให้มันชะล้างเอาน้ำยาทำความสะอาดออกมาให้หมด หรือไม่ก็ ให้เหลือในระบบน้อยที่สุดอ่าครับ จะได้ไม่กัดกร่อนระบบ แล้วก็ใส่วาล์วน้ำกลับเหมือนเดิม เติมน้ำยาหล่อเย็น คร๊าบป๋ม ปล. ที่ต้องถอดว่าล์วน้ำ เพราะขี้เกียจรอน้ำร้อนจนวาล์วเปิด 55 หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: chaiyasita ที่ 25 ธันวาคม 2555 13:27:59 สยองมากน้า
หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: Baroque ที่ 25 ธันวาคม 2555 13:44:26 วาวน้ำตายป่าวอะ สีเหมือนชาเย็นเลยครับ
หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: smilegames ที่ 25 ธันวาคม 2555 21:00:24 ขับกลับบ้านตอนเย็น ยังมีบางจังหวะ ขึ้นไป 97 องศา อีก ODB ขึ้น เตือนตลอดเลย เปิดฝากระโปรงดู มีน้ำไหลออกหม้อพักด้วย
เมื่อกี้ เลยนึุกขึ้นมาได้อีกอย่าง เลยเอา ฝาหม้อน้ำเก่า มากดดู เทียบกับฝาหม้อน้ำใหม่ ที่ใส่ก่อนไป กทม. ผลปรากฎว่า ของเก่ารู้สึกว่าแข็งกว่า นิดหน่อย เลยใส่ของเก่ากลับไป แล้วลองขับทดสอบดู ความร้อนไม่ขึ้นแล้ว ต่ำลงมา แถว 86 - 90 องศา น่าจะจบนะ แต่พรุ่งนี้ต้องลองอีกสักรอบ หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: eagle44z ที่ 25 ธันวาคม 2555 21:14:25 เดียวเย็นเดี๋ยวร้อน วาล์วน้ำน้าok ไหมอะ
หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: Sprintter@TZ ที่ 25 ธันวาคม 2555 21:18:03 คราบดินคล้ายๆ แบบนี้เลยครับ ของผมเคยเป็นคล้ายแบบนี้เลยครับ แต่คราบที่เกิด มันจะเหนียวๆ หนืดๆ สรุปของผมฝาสูบโก่งนิดหน่อย คราบน้ำมันเลยออกมาเกาะที่ตามหม้อน้ำครับ ของอาจารย์คราบมันเหนียวๆ หนืดๆ มั้ยครับ ถ้าใช่ต้องเช็คละล่ะ :emoty(http://img7.imageshack.us/img7/1628/p1060333j.jpg) หาข้อมูลมา เห็นที่เขาเอาผงซักฟอก ใส่ไปในหม้อน้า จะดีไหม เห็นแปลกๆๆๆๆ หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: smilegames ที่ 25 ธันวาคม 2555 23:25:20 เดียวเย็นเดี๋ยวร้อน วาล์วน้ำน้าok ไหมอะ ตอนนี้ไม่มีเย็นแล้วครับ ร้อนอย่างเดี่ยวเลย เหอๆๆ น่ากลัวกว่าเย็นอีก เท่าที่ลองจับท่อน้ำตัวล่างดู วาร์วน้ำน่าจะยังปกติอยู่นะ คราบดินคล้ายๆ แบบนี้เลยครับ ของผมเคยเป็นคล้ายแบบนี้เลยครับ แต่คราบที่เกิด มันจะเหนียวๆ หนืดๆ สรุปของผมฝาสูบโก่งนิดหน่อย คราบน้ำมันเลยออกมาเกาะที่ตามหม้อน้ำครับ ของอาจารย์คราบมันเหนียวๆ หนืดๆ มั้ยครับ ถ้าใช่ต้องเช็คละล่ะ :emoty(http://img7.imageshack.us/img7/1628/p1060333j.jpg) หาข้อมูลมา เห็นที่เขาเอาผงซักฟอก ใส่ไปในหม้อน้า จะดีไหม เห็นแปลกๆๆๆๆ หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: Jay หมอศรี @ WZ Zone ที่ 26 ธันวาคม 2555 00:15:24 ล้างเองแบบไม่ต้องถอดหม้อก็ ผมใช้วิธีถอดวาล์วน้ำออกก่อนอ่าครับ แล้วก็ใช้้นำยาล้างหม้อน้ำ วนในระบบ ผมก็ใช้วิธีนี้เหมือนกันครับเอาออกไปวิ่งซักพัก กลับมาถ่ายทิ้ง เอาน้ำเปล่าเติม แล้วก็เอาออกไปวิ่งอีกที ให้มันชะล้างเอาน้ำยาทำความสะอาดออกมาให้หมด หรือไม่ก็ ให้เหลือในระบบน้อยที่สุดอ่าครับ จะได้ไม่กัดกร่อนระบบ แล้วก็ใส่วาล์วน้ำกลับเหมือนเดิม เติมน้ำยาหล่อเย็น คร๊าบป๋ม ปล. ที่ต้องถอดว่าล์วน้ำ เพราะขี้เกียจรอน้ำร้อนจนวาล์วเปิด 55 ไหนๆจะล้างรถก็เอาซะหน่อยมันถึงเวลาแล้ว นี่อีกไม่นานก็จะถึงเวลาเปลี่ยนถ่ายแล้วครับ น้ำยาสีเริ่มซีดลงมาหน่อยนึงแล้ว หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง เริ่มหัวข้อโดย: smilegames ที่ 26 ธันวาคม 2555 08:13:16 ขับกลับบ้านตอนเย็น ยังมีบางจังหวะ ขึ้นไป 97 องศา อีก ODB ขึ้น เตือนตลอดเลย เปิดฝากระโปรงดู มีน้ำไหลออกหม้อพักด้วย เมื่อกี้ เลยนึุกขึ้นมาได้อีกอย่าง เลยเอา ฝาหม้อน้ำเก่า มากดดู เทียบกับฝาหม้อน้ำใหม่ ที่ใส่ก่อนไป กทม. ผลปรากฎว่า ของเก่ารู้สึกว่าแข็งกว่า นิดหน่อย เลยใส่ของเก่ากลับไป แล้วลองขับทดสอบดู ความร้อนไม่ขึ้นแล้ว ต่ำลงมา แถว 86 - 90 องศา น่าจะจบนะ แต่พรุ่งนี้ต้องลองอีกสักรอบ จบปัญหาแล้วครับ สรุปว่า 1.คราบโคนที่เห็น ของผม น่าจะมาจากน้ำเครื่อง ที่อยู่ในระบบหล่อเย็น ตอนที่ฮอลเครื่อง เพราะว่าล้างหม้อน้ำแล้ว ไม่มีคราบนี้แล้ว 2.ความร้อนที่ขึ้นสูงผิดปกติ สาเหตุสำคัญ น่าจะมาจากฝาหม้อน้ำที่เพิ่งเปลี่ยนใหม่สปริงล้า เลยเก็บแรงดันไม่อยู่ และ ไม่ได้เติม Coolant หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง(จบแล้ว) เริ่มหัวข้อโดย: เคลิ้มสมาคม ™ ที่ 26 ธันวาคม 2555 08:55:08 เมือกโคลนยังงี้ เกิดจากน้ำมันชัวร์ครับ น้ำมันที่ค้างในระบบหล่อเย็น หรือจากน้ำมันเครื่อง วัดดวงกันอีกที
หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง(จบแล้ว) เริ่มหัวข้อโดย: Sprintter@TZ ที่ 26 ธันวาคม 2555 21:37:03 เดียวเย็นเดี๋ยวร้อน วาล์วน้ำน้าok ไหมอะ ตอนนี้ไม่มีเย็นแล้วครับ ร้อนอย่างเดี่ยวเลย เหอๆๆ น่ากลัวกว่าเย็นอีก เท่าที่ลองจับท่อน้ำตัวล่างดู วาร์วน้ำน่าจะยังปกติอยู่นะ คราบดินคล้ายๆ แบบนี้เลยครับ ของผมเคยเป็นคล้ายแบบนี้เลยครับ แต่คราบที่เกิด มันจะเหนียวๆ หนืดๆ สรุปของผมฝาสูบโก่งนิดหน่อย คราบน้ำมันเลยออกมาเกาะที่ตามหม้อน้ำครับ ของอาจารย์คราบมันเหนียวๆ หนืดๆ มั้ยครับ ถ้าใช่ต้องเช็คละล่ะ :emoty(http://img7.imageshack.us/img7/1628/p1060333j.jpg) หาข้อมูลมา เห็นที่เขาเอาผงซักฟอก ใส่ไปในหม้อน้า จะดีไหม เห็นแปลกๆๆๆๆ หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง(จบแล้ว) เริ่มหัวข้อโดย: Autorun.inf ที่ 26 ธันวาคม 2555 22:39:23 ผมก็ใช้วิธีเดียวกับน้องเจคับแต่ผมไม่ถอดวาวล์คับ ผมปล่อยให้วาวล์มันตายก่อนค่อยล้าง55 ล้อเล่นคับน้า ล้างด้วยน้ำยาต้องถ่ายน้ำยาออกให้หมดนะคับถ้ามันไปกัดตรงผุๆละงานงอกแน่
หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง(จบแล้ว) เริ่มหัวข้อโดย: smilegames ที่ 27 ธันวาคม 2555 02:21:50 ผมก็ใช้วิธีเดียวกับน้องเจคับแต่ผมไม่ถอดวาวล์คับ ผมปล่อยให้วาวล์มันตายก่อนค่อยล้าง55 ล้อเล่นคับน้า ล้างด้วยน้ำยาต้องถ่ายน้ำยาออกให้หมดนะคับถ้ามันไปกัดตรงผุๆละงานงอกแน่ เคยใช้น้ำยาล้าง เมื่อสัก 5 ปีก่อน ที่ยังเป็นหม้อน้ำเดิม ปรากฎว่ารั่วครับ เลยไม่ค่อยกล้าใช้น้ำยาล้างเท่าไรหัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง(จบแล้ว) เริ่มหัวข้อโดย: jedee ที่ 27 ธันวาคม 2555 02:47:12 :emotk นมค.เข้าไปในหม้อน้ำครับ สีโอวันตินแบบในภาพ โตต้า ไม่มีออลย์คูลเลอร์นมค.หาง่ายหน่อย หากไม่ใช่ปะเก็นฝา ก็พวกรูตาน้ำภายใน ไม่ก็ช่างฮอลไม่ละเอียดพอ(มักง่าย)แบบว่า ปล่อยให้นมค.ลงไป แล้วไม่ล้างให้ สาเหตุหลังถือว่าโชคดีครับ แต่อาการความร้อนวูบวาบๆเนี่ย ชักไม่แน่ใจ ลองดูครับ
หากเป็นผม ถอดมาล้างก่อนอันดับแรก หากไม่มีเวลาก็ร้านหม้อน้ำประจำจัดเต็ม ประกอบเข้า แล้วเอาไปอัดซักเจ็ดแปดสิบกิโล แล้วมาเปิดฝาดู หากยังมีก้อนโอวันตินแบบในภาพ หรืออาการวูบวาบๆไม่หาย ก็ใช่เลย ฝาไปแล้ว มันมีนมค.รั่วเข้าไปปนกะน้ำครับ งานเข้าแล้ว(เพิ่งฮอล ช่างขันฝามั่วแน่) โชคดีครับ :emoth :emotk หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นยังไงให้สะอาดๆ และปลอดภัยมั่ง(จบแล้ว) เริ่มหัวข้อโดย: smilegames ที่ 03 มกราคม 2556 14:20:25 ไม่จบแล้ว วันนี้อาการไปกันใหญ่ วิ่งไม่ได้เลย ความร้อนขึ้นไปกันใหญ่ เลยไปล้างหม้อน้ำ ล้างเสร็จ ก็เหมือนเดิม ร้านหม้อน้ำว่าประเก็นฝาสูบรั่ว ตอนนี้เอาเข้าไปร้านเดิมที่เคย ฮอลเครื่องมาก เมื่อ ตุลาคม ที่ผ่านมา ไม่รู้ว่าผลเป็นยังไง ดูเหมือนอู่จะไม่ค่อยสนใจเลย โครตเซ็ง บอกอย่างเดี่ยวว่าค่อยมาพรุ่งนี้
หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นฯ (ไม่จบ ต้องเข้าอู่แล้ว ประเก็นฝารั่ว)เซ็งจิต อู่ไม่ค่อยสนใจเลย เริ่มหัวข้อโดย: ti61125 ที่ 03 มกราคม 2556 18:29:29 เอาใจช่วยครับ เคลียร์ให้จบ อู่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีจรรยาบรรณ เจ็บมาเยอะ
เอาเงินเป็นหลัก อะไรทำได้ทำเองหมดเลยเดี๋ยวนี้ หาเพื่อนเป็นช่างยนต์แท้ๆซักคน ค่อยๆช่วยกันทำเนียนกว่าเยอะ ยังไงก็ขอให้รถหายไวๆครับ :emo3 :emo3 :emo3 หัวข้อ: Re: ล้างระบบหล่อเย็นฯ (ไม่จบ ต้องเข้าอู่แล้ว ประเก็นฝารั่ว)เซ็งจิต อู่ไม่ค่อยสนใจเลย เริ่มหัวข้อโดย: smilegames ที่ 03 มกราคม 2556 21:21:32 เอาใจช่วยครับ เคลียร์ให้จบ อู่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีจรรยาบรรณ เจ็บมาเยอะ ขอบคุณครับ ผมก็ทำกันเองเป็นส่วนใหญ่กลับเพื่อน ยกเว้นเครื่องยนต์ ยังไม่มีเครื่องมือ และยังไม่มีหนูลองยาก บวกกับใจไม่กล้าพอ ถ้ามีรถอีกคัน ทำกันเองแน่ๆเอาเงินเป็นหลัก อะไรทำได้ทำเองหมดเลยเดี๋ยวนี้ หาเพื่อนเป็นช่างยนต์แท้ๆซักคน ค่อยๆช่วยกันทำเนียนกว่าเยอะ ยังไงก็ขอให้รถหายไวๆครับ :emo3 :emo3 :emo3 |